Title: การเผาไหม้ขยะในฟลูอิไดซ์เบด
Other Titles: Combustion of municipal solid waste in fluidized bed
Authors: วีระยุทธ ตั้งหะรัฐ
Advisors: สมศักดิ์ ดำรงค์เลิศ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Subjects: การเผาไหม้แบบฟลูอิไดซ์เบด
การกำจัดขยะ
Fluidized-bed combustion
Refuse and refuse disposal
Issue Date: 2537
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจและอุตสาหกรรม รวมทั้งการมีประชากรเพิ่มสูงขึ้นของประเทศไทย เป็นสิ่งนำไปสู่การเกิดปริมาณขยะอย่างมากมาย ทำให้ต้องใช้พื้นที่อย่างมากในการรองรับปริมาณขยะดังกล่าว ดังนั้นชุมชนต่างๆ จึงพยายามหาวิธีการกำจัดโดยวิธีอื่น เช่น การย่อยสลาย การเผาทิ้ง ซึ่งการเผาทิ้งเป็นกระบวนการที่ง่ายและรวดเร็ว เสียค่าใช้จ่ายน้อย แต่เตาเผาขยะที่ใช้ในปัจจุบันมีประสิทธิภาพต่ำ งานวิจัยนี้จึงได้เสนอเตาเผาขยะแบบฟลูอิไดเซชันทีมีเม็ดทรายไหลวนอยู่ในเตาเผา โดยการทดลองทั้งหมดมี 3 ตอน ในการทดลองตอนที่ 1 และตอนที่ 2 ใช้เตาเผามีเส้นผ่านศูนย์กลางภายใน 15 ซม. เพื่อศึกษาสภาวะที่เหมาะสมในการเผาไหม้ มีตัวแปรที่ศึกษาคือ อัตราการไหลของอากาศ 120.33 ม(superscript 3)/ชม. ถึง 227.62 ม(superscript 3)/ชม., อัตราการป้อนขยะ 3.04 กก./ชม. ถึง 13.06 กก./ชม. และอัตราการไหลของก๊าซแอลพีจี 1.07 กก./ชม. ถึง 1.69 กก./ชม. ส่วนในการทดลองตอนที่ 3 ศึกษาค่าใช้จ่ายของก๊าซแอลพีจีเมื่อเตาเผามีเส้นผ่านศูนย์กลางภายใน 20 ซม. โดยเปลี่ยนแปลงอัตราการไหลของก๊าซแอลพีจี 2.05 กก./ชม. ถึง 2.69 กก./ชม. มีอัตราการป้อนขยะคงที่ที่ 28.00 กก./ชม. และมีอัตราการไหลของอากาศคงที่ที่ 240.03 ม(superscript 3)/ชม. จากผลการทดลองหาสภาวะที่เหมาะสมในการเผาไหม้ของการทดลองตอนที่ 1 และตอนที่ 2 พบว่า อัตราการไหลของอากาศทีค่า 187.17 ม(superscript 3)/ชม. และ 221.67 ม(superscript 3)/ชม., อัตราการป้อนขยะมีค่า 9.69 กก./ชม. และ 10.99 กก./ชม. ตามลำดับ ส่วนอัตราการไหลของก๊าซแอลพีจีทั้ง 2 การทดลองมีค่า 1.40 กก./ชม. และในการทดลองตอนที่ 3 ค่าใช้จ่ายของก๊ากแอลพีจีต่ำสุดที่อัตราการไหล 2.38 กก./ชม. เมื่อได้สภาวะที่เหมาะสมจึงทำการเผาไหม้ขยะอย่างต่อเนื่อง พบว่าอตราส่วนร้อยละของประสิทธิภาพการเผาไหม้มีค่าสูงถึง 99.93 และค่าใช้จ่ายของการเผาไหม้ขยะประมาณ 0.91 บาทต่อขยะ 1 กก.
Other Abstract: The rapid growth of economics and population in Thailand is bringing a great amount of solid waste, originating from various industrial factories and households. Big places of area needed for filling all of them. Waste elimination procedures chosen by most of municipalities in Thailand are still classical; waste decomposition and burning are widely practiced since the cost is not too high and the operation is quit simple and rapid. Nevertheless the use co classical furnace has shown inadequate efficiency. This thesis work introduced a fluidization combustor with sand circulation in the bed. In this study involves three steps. First and second steps were carried out in a 15 cm. diameter combustor. The air flow rates from 120.33 m(superscript 3)/hr to 227.62 m(superscript 3)/hr, solid waste feed rates from 3.04 Kg/hr to 13.06 kg/hr and LPG flow rates from 1.07 kg/hr to 1.69 kg/hr in order to get optimal operating condition of high efficiency. Third step, combustor has a diameter of 20 cm. LPG were rates 28.00 kg/hr and the air flow rates 240.03 m(superscript 3)/hr. The results showed that the optimum operating conditions, in first and second steps were air flow rates 187.17 m(superscript 3)/hr and 211.67 m3/hr, solid waste feed rates of 9.69 kg/hr and 10.99 kg/hr, respective, and LPG flow rates at 1.40 kg/hr. In third step, LPG flow rates of 2.38 kg/hr. The continuous operation would achieve to highest combustion efficiency of 99.93 percent and the operating cost of LPG was 0.91 baths per kilogram of municipal solid waste.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2537
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: เคมีเทคนิค
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/74894
ISBN: 9745840041
Type: Thesis