DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: กิตติ อินทรานนท์-
dc.contributor.advisor: ปริทรรศน์ พันธุบรรยง-
dc.contributor.author: สมเกียรติ จงประสิทธิ์พร-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2531-
dc.identifier.isbn: 9745687711-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อหาวิธีการที่เหมาะสมที่สุดในการต่อเหล็กเส้นเพื่อใช้ในการ ประกอบโครงสร้างเหล็กในงานก่อสร้างขนาดใหญ่ด้วยวิธีการต่อชนด้วยการเชื่อมโดยใช้ความต้านแรงดึง สูงสุดเป็นเกณฑ์ พร้อมทั้งหารูปแบบเชิงคณิตศาสตร์ทำนายความด้านแรงดึงของเหล็กเส้นด้วยเปอร์เซนต์ คาร์บอนที่ได้จากการตรวจสอบจากภาพถ่ายโครงสร้างจุลภาค ผลการวิจัยพบว่าความต้านแรงดึงของเหล็กเส้นที่ต่อชนด้วยการเชื่อมทั้ง 4 แบบใน 3 ชั้นคุณภาพ มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับความเชื่อมั่น 95% จากการทดสอบโดยวิธีการของ ดันแคน (Duncan's multiple range test) พบว่าการต่อชนท่าตั้งบากงานทั้งสองด้านเหมาะสม สำหรับท่าตั้ง และการต่อขนท่าขนานนอนบากงานทั้งสองด้านเหมาะสมสำหรับท่าขนานนอน เพราะทั้งสองแบบนี้มีความต้านแรงดึงที่สูงกว่า ประกอบด้วยผลการทดสอบความต้านแรงดึง ผลการวิเคราะห์ธาตุ ภาพถ่ายสแกนนิ่ง (scaning) ที่รอยขาดของชิ้นทดสอบความต้านแรงดึง จากศูนย์เครื่องมือวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จุฬาลงกรณ์ มหาวิทยาลัย และผลการวิเคราะห์ความแปรปรวนจากโปรแกรม SPSS PC ด้วยคอมพิวเตอร์ 16 บิท รวมทั้งผลการตรวจนับ สัดส่วนของโครงสร้างเพียร์ไลท์ในโครงสร้างจุลภาคทั้งหมด จากผลการทดสอบทั้งหมดสามารถสรุปได้เป็นข้อมูลแรงดึงของการต่อชนด้วยการเชื่อมแบบต่าง ๆ และวิธีการคำนวณหา LC จากภาพถ่ายโครงสร้างจุลภาค-
dc.description.abstractalternative: This study was to determine an optimum procedure in joinging steel bars for the building steel structure with butt welded joints using maximum tensile strength as a criterion. Additionally, a mathematical model to predict a tensile strength of a steel bar from %carbon obtained from the micrograph was developed. It was concluded that tensile strength of butt welded steel bars in four types of joints of three grades were significantly different at 95% confidence. From Duncan's multiple range test it was found that a vertical double-V butt joint was suitable for a vertical joint and a horizontal double-V butt joint was also suitable for a horizontal joint. This was due to higher values of maximum tensile strength. The data of this experiment consisted of tensile strength values, percentage of elements in test steel bars, and scaning micrograph of breaking surface of test specimen from Scientific and Technological Research Equipment Center, Chulalongkorn University. The analysis of variance was performed using SPSS PC package on a micro-computer 16 bits. Results of ratio of pearlite structure within a microstructure frame were also included. Tables of tensile strength data from butt welded steel bars of four types of joints and a procedure to determine %C from the micrograph were obtained from this experiment.-
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: เหล็กเส้น -- การเชื่อม
dc.subject: Reinforcing bars -- Welding
dc.title: การพัฒนาฐานข้อมูลสำหรับความต้านแรงดึงของเหล็กเส้นที่ต่อชน ด้วยการเชื่อม
dc.title.alternative: Data base development for tensile strength of butt welded steel bars
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: วิศวกรรมอุตสาหการ
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Kitti.I@Chula.ac.th-
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-