https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/7536
Title: | สภาพและปัญหาการดำเนินงานของสมาคมยิมนาสติกแห่งประเทศไทย |
Other Titles: | State and problems of operating Gymnastics Association of Thailand |
Authors: | เสาวนีย์ จักรวัฒนา |
Advisors: | สุเนตุ นวกิจกุล |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | สมาคมยิมนาสติก์แห่งประเทศไทย -- การบริหาร |
Issue Date: | 2540 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาสภาพและปัญหาการดำเนินงานของสมาคมยิมนาสติกแห่งประเทศไทย และเปรียบเทียบปัญหาการดำเนินงานของสมาคมยิมนาสติกแห่งประเทศไทย ตามการรับรู้ของผู้บริหารสมาคมยิมนาสติกแห่งประเทศไทย กับสโมสรสมาชิกสมาคมยิมนาสติกแห่งประเทศไทย โดยส่งแบบสำรวจให้กับประชากร ได้แก่ เลขาธิการสมาคมยิมนาสติกแห่งประเทศไทย จำนวน 1 ฉบับ ได้รับแบบสำรวจกลับคืนมา จำนวน 1 ฉบับ และส่งแบบสอบถามให้กับผู้บริหารสมาคมยิมนาสติก จำนวน 11 ฉบับ และกลุ่มตัวอย่างประชากร ได้แก่ สโมสรสมาชิกสมาคมยิมนาสติก จำนวน 74 ฉบับ รวมทั้งสิ้น 85 ฉบับ ได้รับกลับคืนมาจากผู้บริหารสมาคมยิมนาสติก 11 ฉบับ และสโมสรสมาชิกสมาคมยิมนาสติก 70 ฉบับ รวมจำนวน 81 ฉบับ คิดเป็นร้อยละ 95.29 และนำแบบสัมภาษณ์ตัวอย่างประชากรผู้ฝึกสอนยิมนาสติก จำนวน 74 ฉบับ นักกีฬายิมนาสติก จำนวน 74 ฉบับ รวมทั้งสิ้น 148 ฉบับ ได้รับกลับคืนมาจากผู้ฝึกสอนยิมนาสติก 70 ฉบับ และนักกีฬายิมนาสติก 70 ฉบับ รวมจำนวน 140 ฉบับ คิดเป็นร้อยละ 94.59 นำข้อมูลที่ได้มาแจกแจงหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบความแตกต่างระหว่างกลุ่มโดยใช้ค่า "ที" ที่ระดับ .05 ผลการวิจัยพบว่า 1. สภาพการดำเนินงานโดยรวมของสมาคมยิมนาสติกแห่งประเทศไทย มีสภาพการปฏิบัติอยู่ในระดับน้อย โดยเรียงลำดับดังนี้ คือ ด้านการจัดงบประมาณ ด้านการรายงานผล ด้านการประสานงาน ด้านสถานที่ วัสดุอุปกรณ์ และเครื่องอำนวยความสะดวก ด้านการอำนวยการ ด้านการวางแผน และด้านการจัดองค์กร ยกเว้นด้านการจัดบุคลากรเพียงด้านเดียวที่มีสภาพการปฏิบัติอยู่ในระดับมาก 2. ปัญหาการดำเนินงานโดยรวมของสมาคมยิมนาสติกแห่งประเทศไทย มีปัญหาอยู่ในระดับมาก โดยเรียงลำดับดังนี้ คือ ด้านการจัดงบประมาณ ด้านการวางแผน ด้านการจัดองค์กร ด้านการจัดบุคลากร ด้านการประสานงาน ด้านการรายงานผล ยกเว้นด้านสถานที่ วัสดุอุปกรณ์ และเครื่องอำนวยความสะดวก และด้านการอำนวยการที่มีปัญหาอยู่ในระดับน้อย 3. การเปรียบเทียบปัญหาการดำเนินงานของสมาคมยิมนาสติกแห่งประเทศไทย ระหว่างผู้บริหารสมาคมยิมนาสติก กับสโมสรสมาชิกสมาคมยิมนาสติก ทุกด้านแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 |
Other Abstract: | The purposes of this research were to study the state and problems in operating Gymnastics Association of Thailand, and to compare the problems as perceived by Gymnastics Association administrators and Gymnastics Association member clubs. A questionnaire was sent to the Association Secretary and it was returned. The questionnaires were also sent to 11 Association administrators and 74 Association members, then 11 from Association administrators and 70 from Association member clubs, totally of 81 or 95.29 percent were returned. In order to get qualitative data, interview forms were sent to 74 coaches and 74 athletes, 148 in total; and 140 forms or 94.59 percent, 70 from coaches and 70 from athletes, were returned. The data were then analyzed in terms of percentages, means, and standard deviations. The t-test was applied to determine the significant differences at the .05 level. The findings were as follows: 1. The proceeding state of the Association as a whole was at the low level except for staff organizing which was at the high level. The low level problems in each area were: budgeting, reporting, co-ordinating, location and material, directing, planning and organizing. 2. Problems of the Association in general were at the high level and they were the areas of budgeting, planning, organizing, staff organizing, co-ordinating and reporting. The two areas which were at the low level were location and material and directing. 3. Proceeding problems of the Association, compared between the Association administrators and members, were statistically significantly different at the .05 level. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2540 |
Degree Name: | ครุศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | พลศึกษา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/7536 |
ISBN: | 9746380648 |
Type: | Thesis |