Title: การศึกษาการแสดงออกของยีนในเลือดคนไข้โรคฉี่หนูอาการรุนแรง
Other Titles: Gene expression profilling of whole blood in patients with severe leptospirosis
Authors: เจนจิรา ดินฮูเซ็น
Advisors: ณัฐชัย ศรีสวัสดิ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์
Issue Date: 2563
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: บทนำ โรคเลปโตสไปโรสิส หรือโรคฉี่หนู เป็นโรคที่เป็นปัญหาสำคัญระดับโลก โรคส่วนใหญ่น่าจะเกิดในสัตว์มากกว่าคน แต่สามารถพบคนเป็นโรคนี้ได้ในหลายพื้นที่อาการของโรคมีตั้งแต่ความรุนแรงน้อย จนไปถึงระดับความรุนแรงมาก ในปัจจุบันการวินิจฉัยโรคเลปโตสไปโรสิสวิเคราะห์อาการทางคลินิกร่วมกับตรวจวินิจฉัยทางชีวโมเลกุล (molecular diagnostic) ซึ่งไม่สามารถประเมินความรุนแรงของโรคได้. วัตถุประสงค์ในการวิจัยครั้งนี้ ต้องการศึกษาการแสดงออกและการตอบสนองของคนไข้โรคติดเลปโตสไปรา ที่เกี่ยวข้องกับสาเหตุการเกิดความรุนแรงของโรค ซึ่งในอนาคตอาจเป็นทางเลือกที่ใช้ควบคู่ไป กับวิธีการวินิจฉัยการเกิดความรุนแรงของโรคเลปโตสไปโรสิสได้. วิธีการศึกษา นำเลือดผู้ป่วยที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคเลปโตสไปโรสิส แบ่งเป็นสองกลุ่มคือ กลุ่มรุนแรงและไม่รุนแรง มาทำการค้นหายีนโดยใช้เทคโนโลยี Nanostring® nCounter® PanCancer IO 360 เมื่อได้ยีนที่น่าสนใจ ทำการตรวจสอบยีนที่ค้นพบด้วยวิธี RT-PCR. ผลการศึกษา จากการค้นหาการแสดงออกของยีนด้วยเทคนิค Nanostring โดยเลือกยีนจากความแตกต่างของผู้ป่วยทั้ง 2 กลุ่มที่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งได้ยีนที่สนใจคือ PDCD1, Nos2 และ IL4 ซึ่งเป็นยีน down regulate ทั้งหมด จึงนำยีนที่ได้มาทำการตรวจสอบด้วยวิธี RT-PCR ในผู้ป่วย 99 คน ซึ่งพบว่า ยีน PDCD1 สามารถระบุการเกิดความรุนแรงของโรคได้ โดยมี AUC เท่ากับ 0.65 สรุปผลการศึกษา PDCD1 สามารถเป็นตัวชี้วัดทางชีวภาพ ในการทำนายการเกิดโรคเลปโตสไปโรสิสอาการรุนแรงได้
Other Abstract: Introduction: Leptospirosis is a one of the major public health problem globally.  Human can be infected after contaminated contact with animal reservoir or water reservior. Leptospirosis has a wide range of symptoms from mild to severe illness. However, with the current evidence, the biomarkers to predict severe leptospirosis is still lacking. Objective: The objective of this study was to study the explore the role of gene expression in prediction severe leptospirosis. This study would provide a new knowledge in field of  specific leptospirosis biomarkers. Materials and Methods: The patient’s blood with positive leptospirosis diagnosis were used in this study. Samples were divided into 2 groups which is mild and severe illness. Samples were determined by Nanostring® nCounter® PanCancer IO 360 technologies for gene expression profiling. The genes of interest were selected and analyzed by qRT-PCR. Results: As a result of Nanostring analysis, the significantly differential gene expressions comparing mild and severe illness indicated the downregulation of PDCD1, Nos2, and IL4 genes. These interested genes were used for RT-PCR (n=99). The RT-PCR results revealed that PDCD1 was associated with disease severity (AUC=0.65).  Conclusion: Our results suggested that PDCD1 could be used as a biomarker for prediction severe leptospirosis.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2563
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิทยาศาสตร์การแพทย์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/76372
URI: http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2020.992
metadata.dc.identifier.DOI: 10.58837/CHULA.THE.2020.992
Type: Thesis