Title: การไร้เสถียรภาพของรัฐบาลนายบรรหาร ศิลปอาชา : ศึกษาในเชิงปัญหาความชอบธรรม ปัญหาทางเศรษฐกิจ และความขัดแย้งในพรรคร่วมรัฐบาล
Other Titles: Instability of the Banharn government : a study on legitimacy, economic factors and conflicts among coalition parties
Authors: วิศิษฎ ชัชวาลทิพากร
Advisors: วิทยา สุจริตธนารักษ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Subjects: เสถียรภาพทางการเมือง
รัฐบาลผสม
ความชอบธรรมของรัฐบาล
เสถียรภาพทางเศรษฐกิจ
ความขัดแย้งทางการเมือง
พรรคชาติไทย
ไทย -- ภาวะเศรษฐกิจ -- 2538-2539
ไทย -- การเมืองและการปกครอง
Issue Date: 2540
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: อธิบายภาวะการไร้เสถียรภาพในการปกครองของรัฐบาลนายบรรหาร ศิลปอาชา โดยตั้งสมมุติฐานไว้ว่าสาเหตุเกิดจากปัจจัยสามประการด้วยกันคือ ปัจจัยด้านความชอบธรรม ปัจจัยด้านภาวะเศรษฐกิจและปัจจัยด้านความขัดแย้งในพรรคร่วมรัฐบาล ผลการศึกษาพบว่า ปัจจัยทั้งสามด้านได้ส่งผลกระทบต่อเสถียรภาพของรัฐบาล ในลักษณะที่แตกต่างกันกล่าวคือ ปัจจัยด้านความชอบธรรมและปัจจัยด้านสภาวะทางเศรษฐกิจ ส่งผลกระทบต่อเสถียรภาพของรัฐบาลโดยทางอ้อม โดยเป็นสาเหตุและเป็นตัวเร่งให้เกิดความขัดแย้ง ในพรรคร่วมรัฐบาลมากขึ้น ในขณะที่ปัจจัยด้านความขัดแย้งในพรรคร่วมรัฐบาล จะเป็นสาเหตุประการหลักที่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อเสถียรภาพในการปกครองของรัฐบาลนายบรรหาร ศิลปอาชา
Other Abstract: To explain the three factors : legitimacy, econmic and coalition parties conflict, which cause instability of Banharn government. The result of the study shows that all three factors mentioned above affect Banharn government stability. The legitimacy factor and the economic factor are proved to be of indirect effect of the government instability which accelerate conflict among coalition parties. Therefore, the conflict among coalition paties which is the crucial factor leads to the instability during the Banharn government regime finally.
Description: วิทยานิพนธ์ (ร.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2540
Degree Name: รัฐศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การปกครอง
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/7697
ISBN: 9746374311
Type: Thesis