Title: การควบคุมแรงดันอย่างเหมาะที่สุดด้วยกราฟคุณลักษณะกำลังไฟฟ้ารีแอคทีฟกับแรงดันสำหรับระบบจำหน่ายที่มีระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์แบบกระจายตัว
Other Titles: Optimal voltage regulation using Q(U) characteristic for a distribution system with distributed PV generations
Authors: พงศธร เรืองจันทร์
Advisors: แนบบุญ หุนเจริญ
สิริภา จุลกาญจน์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Subjects: แรงเคลื่อนไฟฟ้า
โรงไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์
Electromotive force
Solar power plants
Issue Date: 2562
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์แบบกระจายตัวในระบบจำหน่ายมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก ซึ่งอาจนำไปสู่ปัญหาแรงดันเกินในสายป้อน การใช้ความสามารถในการชดเชยกำลังไฟฟ้ารีแอคทีฟของอินเวอร์เตอร์ด้วยกราฟคุณลักษณะ Q(U) เป็นวิธีที่สามารถแก้ปัญหาแรงดันเกินได้ วิทยานิพนธ์นี้นำเสนอวิธีการปรับตั้งค่ากราฟคุณลักษณะ Q(U) โดยประยุกต์ใช้ปัญหาการไหลของกำลังไฟฟ้ารีแอคทีฟที่เหมาะที่สุด ร่วมกับการวิเคราะห์ข้อมูลด้วยเทคนิคการจำแนกกลุ่มแบบเคมีน ทดสอบกับระบบไฟฟ้าจริงของสถานีไฟฟ้าอุบลราชธานี 2 วงจรที่ 7 ผลการทดสอบพบว่า สามารถควบคุมแรงดันให้อยู่ในเกณฑ์ 0.95 - 1.05 pu. ที่กำหนด ช่วยลดปริมาณความต้องการกำลังไฟฟ้ารีแอคทีฟ และช่วยลดปริมาณกำลังไฟฟ้าสูญเสียในแต่ละวันของระบบจำหน่ายได้ เมื่อเปรียบเทียบผลกับกราฟคุณลักษณะ Q(U) ที่ปรับตั้งค่าตามมาตรฐาน IEEE 1547-2018 อย่างไรก็ตาม กราฟคุณลักษณะ Q(U) จะสามารถแก้ไขปัญหาแรงดันตามที่กล่าวได้ก็ต่อเมื่อเป็นไปตามเงื่อนไข 2 ประการ คือ โหลดการใช้ไฟฟ้าของผู้ใช้ไฟฟ้าทุกราย ในช่วงเวลาที่กำลังผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์มีค่าสูงสุด จะต้องมีปริมาณไม่ต่ำกว่าร้อยละ 60 ของค่าความต้องการกำลังไฟฟ้าสูงสุดของแต่ละราย และจำเป็นต้องควบคุมขนาดแรงดันที่สถานีไฟฟ้าต้นทางให้อยู่ในช่วง 0.95 – 1.00 pu.
Other Abstract: Installation of distributed PV generations in the distribution systems tends to be much higher, which could lead to overvoltage problem in the feeders. Using the capability of inverters control with Q(U) characteristic for reactive power compensation can provide practical solution to mitigate the problem. This thesis proposes the method to set up the Q(U) characteristic by combining reactive power optimization with K-means clustering. Feeder no.7 of Ubonratchathani-2 substation is used as a test system in this thesis. Test results reveal that the proposed method can regulate all the voltage levels at points of common coupling (PCCs) well within the range between 0.95 and 1.05 pu, also help reduce the total reactive power demand as well as total active power losses per day in the feeder, compared to respective test results using the Q(U) characteristic of IEEE standard 1547-2018. However, there are two necessary conditions, which are: individual load during the period when the solar power is at its highest must be at least 60 % of the peak demand for each and every load point, and the controlled voltage magnitude at the substation has to be within the range of 0.95 to 1.00 pu.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2563
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมไฟฟ้า
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/77125
URI: http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2019.1245
metadata.dc.identifier.DOI: 10.58837/CHULA.THE.2019.1245
Type: Thesis