Title: การตรวจสอบภายในของธุรกิจเงินทุนหลักทรัพย์
Other Titles: The internal auditing of finance & securities business
Authors: อนุชิต ธัมมารักขิตานนท์
Advisors: จงจิตต์ หลีกภัย
ฉัตรชัย ไกวัลกุล
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
ไม่มีข้อมูล
Subjects: การตรวจสอบภายใน -- ไทย
ตลาดเงิน -- ไทย
ตลาดหลักทรัพย์ -- ไทย
สถาบันการเงิน -- การสอบและตรวจบัญชี
Auditing, Internal -- Thailand
Money market -- Thailand
Stock exchanges -- Thailand
Financial institutions -- Bank examination
Issue Date: 2530
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ธุรกิจเงินทุนและหลักทรัพย์ เป็นสถาบันการเงินที่มีความสำคัญมากประเภทหนึ่งในระบบเศรษฐกิจ ในอดีตมีธุรกิจเงินทุนและหลักทรัพย์ในประเทศจำนวนไม่น้อย ที่ประสบวิกฤตการณ์จนไม่อาจดำเนินธุรกิจต่อไปได้ ทั้งนี้ส่วนหนึ่งเป็นผลเนื่องมาจากการขาดการบริหารงานที่ดี ซึ่งผลที่เกิดขึ้นนี้ไม่เพียงจะกระทบต่อ ธุรกิจเอง แต่ยังมีผลกระทบถึงประชาชนผู้ฝากเงิน สถาบันการเงินอื่น และระบบเศรษฐกิจของประเทศด้วย ในปัจจุบันธุรกิจเงินทุนและหลักทรัพย์จะต้องดำเนินงานภายใต้ข้อกำหนดของพระราชบัญญัติการประกอบธุรกิจเงินทุน ธุรกิจหลักทรัพย์ และธุรกิจเครดิตฟองซีอี พ.ศ. 2522 และพระราชกำหนดแก้ไขเพิ่ม เติมฯ พ.ศ. 2526 และ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2528 ตลอดจนประกาศของธนาคารแห่งประเทศไทย ธุรกิจเงินทุนและหลักทรัพย์จึงต้องทำการปรับปรุงการบริหารงานภายในให้มีการดำเนินงานที่มีประสิทธิภาพและมี การควบคุมภายในรัดกุมสอดคล้องกับข้อกำหนดดังกล่าวเพื่อบรรลุวัตถุประสงค์นี้ ฝ่ายบริหารควรนำการตรวจสอบภายในมาใช้ประโยชน์ในการควบคุมการดำเนินงาน ทั้งนี้เพราะผลที่ได้รับจะช่วยให้ฝ่ายบริหารได้ทราบถึงข้อบกพร่องในระบบงานและปัญหาที่เกิดขึ้น ซึ่งจะทำให้สามารถดำเนินการปรับปรุงให้มีระบบการ ควบคุมภายในที่รัดกุมและสามารถแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นได้ตรงตามข้อเท็จจริงและทันต่อเหตุการณ์ยิ่งขึ้น แนวการตรวจสอบภายในของธุรกิจเงินทุนและหลักทรัพย์ ควรเน้นในส่วนของการดำเนินงานที่มีความ สำคัญต่อธุรกิจในแต่ละเรื่องกล่าวคือ - เงินกู้ยืมและดอกเบี้ยจ่าย ตรวจสอบการดำเนินงานเกี่ยวกับเงินกู้ยืมโดยการออกตั๋วสัญญาใช้เงิน รวมถึงการตรวจสอบเกี่ยวกับเงินกู้ยืมอื่น คือ เงินเบิกเกินบัญชี เงินกู้โดยมีสัญญาการขายลดตั๋วเงิน และการ ขายพันธบัตรภายใต้สัญญารับซื้อคืน ตลอดจนการตรวจสอบดอกเบี้ยและส่วนลดจ่ายที่เกี่ยวข้อง - เงินให้กู้ยืมและดอกเบี้ยรับ ตรวจสอบและประเมินผลการดำเนินงานเกี่ยวกับการให้เช่าซื้อ เงินให้ กู้โดยสัญญาและการรับซื้อลดตั๋วเงิน ตลอดจนรายได้ดอกเบี้ยและส่วนลดรับ -การซื้อขายหลักทรัพย์ ตรวจสอบและประเมินผลการดำเนินงานเกี่ยวกับการซื้อขายหลักทรัพย์ของ ลูกค้า และการให้กู้ยืมเพื่อซื้อหลักทรัพย์แก่ลูกค้า รวมถึงการตรวจสอบเงินลงทุนในหลักทรัพย์ของกิจการ นอกจากนี้ แนวการตรวจสอบภายในควรรวมถึงการตรวจสอบเกี่ยวกับเงินสด สินทรัพย์ถาวร เงินเดือน และค่าแรง รายได้และค่าใช้จ่าย สินทรัพย์อื่นและหนี้สินอื่น และส่วนของผู้ถือหุ้น ทั้งนี้เพื่อประเมินผลการ ดำเนินงานในแต่ละเรื่องดังกล่าวให้เป็นไปตามนโยบายและระเบียบปฏิบัติของกิจการตลอดจนการปฏิบัติตาม กำหนดของกฎหมายที่เกี่ยวข้องโดยเคร่งครัดด้วย การตรวจสอบภายในที่จะให้ผลสำเร็จตามความมุ่งหมายนั้น จะต้องขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ ที่สำคัญหลายประการด้วยกัน ประการแรกคือ การสนับสนุนจากฝ่ายบริหาร ซึ่งควรให้ความสำคัญแก่หน่วยงาน ตรวจสอบภายในมากพอสมควร เพื่อให้หน่วยงานตรวจสอบภายในมีอำนาจหน้าที่และความเป็นอิสระที่พอเพียงแก่การดำเนินการเพื่อบรรลุตามวัตถุประสงค์ที่ฝ่ายบริหารได้กำหนดไว้อย่างมีประสิทธิภาพ ประการที่สอง การกำหนดสภานภาพของหน่วยงานตรวจสอบภายในในองค์การ ควรให้อยู่ในระดับที่สามารถดำเนิน งานได้อย่างมีอิสระพอเพียง ทั้งนี้เพื่อให้หน่วยงานตรวจสอบภายในสามารถเสนอข้อเท็จจริง และให้ข้อเสนอ แนะต่าง ๆ ที่ก่อประโยชน์ต่อการปรับปรุงระบบงานภายในองค์การได้เต็มที่ ประการสุดท้าย ควรกำหนดหน้า ที่รับผิดชอบของผู้ตรวจสอบภายในแต่ละระดับให้ชัดเจน เพื่อให้ผู้ตรวจสอบภายในทุกคนมีความเข้าใจในขอบเขตและอำนาจหน้าที่รับผิดชอบที่ได้รับมอบหมายได้เป็นอย่างดี ซึ่งจะส่งผลให้มีการปฏิบัติงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ได้เสนอแนวการตรวจสอบภายในสำหรับธุรกิจเงินทุนและหลักทรัพย์โดยทั่วไป ซึ่งผู้ ศึกษาจะสามารถนำไปใช้ประกอบการพิจารณากำหนดวิธีการตรวจสอบภายในสำหรับแต่ละองค์การได้อย่าง เหมาะสมต่อไป
Other Abstract: Finance and securities business is one of the important business in our present economic system. In the past, many of finance and securities business encountered financial crisis that they could not continue their operations. One reason was due to the inefficient management which affected not only the business themselves but also depositors, other financial institutions, and the country’s economic system. At present, the operations of finance and securities business must be in compliance with the Act on the Undertaking of Finance Business, Securities Business and Credit Foncier Business, B.E. 2522, and the Emergency Decree Amending the Act on the Undertaking of Finance Business, Securities Business and credit Foncier Business, B.E. 2522, B.E. 2526 and (no.2) B.E. 2528, as well as the pronouncements issued by the Bank of Thailand. Consequently, Finance and securities business must try to improve their internal management so that it has efficient and appropriate internal control system which conforms to the above mentioned provisions. To achieve this objective, top management should utilize the internal auditing to control its operations. This will help top management realize the defects of the operational system and resulting problems. The internal control system can then be improved and problem solving will be taken place in time. Internal audit program of finance and securities business should place emphasis on individual operations which are essential to the business as follow: Borrowings and interest paid: review the operation concerning borrowings by means of the issuance of promissory notes as well as other types of borrowings such as overdrafts, loans, discounted notes, bonds sold under re-purchase agreement, and the related interest arid discount paid. Loans and interest received: review and evaluate the operations concerning hire- Purchases, loans, discounted notes, and the related interest and discount received. Purchases and Sales of Securities: review and cvaluate the operations relating to the purchases and sales of customer’s securities, loans to customers for purchases of securities and the business’ investments in securities. Business, such audit program should also include the examination of cash, fixed assets, salaries and wages, revenue and expense, other assets and liabilities, and shareholders’ equity in order to evaluate the individual operation to ensure that the business policy and procedures, and the provisions of relevant laws have been strictly adhered to. To meet the aforementioned objectives of internal auditing, there must be many important contributing factors. First, the internal audit unit should have sufficient support from top management so that it will have authority and independence to carry out its work efficiently so as to achieve such objectives. Second, the status of the internal auditing unit should be specified to operate with independence, thus enabling it to present the facts and make useful recommendations for improvement of the organization’s internal operational system. Finally, the duties and responsibilities of internal auditors at each levels should be clearly specified so that they will have good knowledge about the scope of authorities and responsibilities which will help them perform their duties efficiently. This thesis proposes the internal audit program for finance and securities business which can be tailored to meet the objectives of each organization.
Description: วิทยานิพนธ์ (บช.ม.) -- จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2530
Degree Name: บัญชีมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การบัญชี
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/77304
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.1987.189
ISBN: 9745681253
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.1987.189
Type: Thesis