https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78140
Title: | การดูดซับสารตะกั่วในน้ำด้วยซิลิกาที่มีรูพรุนขนาดกลางที่เจือด้วยซีลีเนียม |
Other Titles: | Adsorption of Lead in Water by Selenium-doped Mesoporous Silica |
Authors: | ชารฎา สมคิด |
Advisors: | นำพล อินสิน |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Advisor's Email: | Numpon.I@Chula.ac.th |
Subjects: | ตะกั่ว -- การดูดซึมและการดูดซับ ซิลิกา ซีลีเนียม Lead -- Absorption and adsorption Silica Selenium |
Issue Date: | 2558 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | พัฒนาวัสดุดูดซับซิลิกาที่มีรูพรุนขนาดกลางชนิดใหม่เพื่อใช้ในการดูดซับสารตะกั่วโดยการเจือซีลีเนียมลงในซิลิกาที่มีรูพรุนขนาดกลางชนิด SBA-15 (Se-doped SBA-15) โดยทำการสังเคราะห์วัสดุดูดซับออกเป็น 2 วิธี คือ วิธีที่ 1 ใช้ผงซีลีเนียมเป็นสารตั้งโดยปรับเปลี่ยนอัตราส่วนของซิลิกาต่อซีลีเนียมโดยน้ำหนักเท่ากับ 1:0.1, 1:0.2 และ 1:0.3 และวิธีที่ 2 ใช้โซเดียมซีลีไนท์เป็นสารตั้งต้น โดยมีอัตราส่วนซิลิกาต่อซีลีเนียมโดยน้ำหนักเท่ากับ 1:0.3 และตกผลึก 7 วัน จากนั้นทำการตกผลึกที่อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียสภายในภาชนะทนความดันสูง ทำการพิสูจน์ทราบเอกลักษณ์ของวัสดุดูดซับด้วยเทคนิค XRD, FESEM, SEM/EDS, TEM, XRF, FTIR และ Surface area analyzer สำหรับการศึกษาการดูดซับสารตะกั่วด้วย Se-doped SBA-15 จะใช้วิธี AAS ในการตรวจวัดปริมาณสารตะกั่ว จากนั้นทำการศึกษาปัจจัยต่าง ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทดลอง ดังนี้ ความเข้มข้นเริ่มต้นของสารละลายตะกั่ว pH เริ่มต้นของสารละลายตะกั่ว และเวลาที่ใช้ในการกวนเพื่อดูดซับสารตะกั่ว พบว่าสภาวะในการดูดซับสารตะกั่วที่ pH 5 และใช้เวลาในการดูดซับทั้งสิ้น 2 ชั่วโมง ได้ประสิทธิภาพในการดูดซับสูงสุดเท่ากับ 24.40 เปอร์เซ็นต์ |
Other Abstract: | In this study, new mesoporous silica adsorbent materials for lead adsorption were prepared by doping selenium into SBA-15 (Se-doped SBA-15). The synthesis methods were divided into two routes: For the first one, selenium powder was used as a reactant, and the weight ratios of silica to selenium were varied as 1:0.1, 1:0.2 and 1:0.3. In the second route, sodium selenite was used as a reactant with weight ratio of Si:Se = 1:0.3 with 7 days of crystallization. Then, the products were synthesized by hydrothermal method at 100 °C. XRD, FESEM, SEM/EDS, TEM, XRF, FTIR and Surface Area Analyzer techniques were used to characterize the prepared products. To study on the adsorption of lead by Se-doped SBA-15, AAS was used to quantify lead concentration. Furthermore, the effects of initial concentration of lead, pH and shaking time for lead adsorption were investigated. The results indicated that the adsorption was the experiment with two hours shaking time at pH 5, resulting in the highest percent removal of 24.40. |
Description: | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี. คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2558 |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78140 |
Type: | Senior Project |