https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78193
Title: | องค์ประกอบทางเคมีและฤทธิ์ยับยั้งเซลล์มะเร็งจากรากต้นกระทิง |
Other Titles: | Chemical Constituents and Cytotoxicity from the Roots of Calophyllum innophyllum |
Authors: | มิ่งมุก สุทธิกิตติพงศ์ |
Advisors: | สันติ ทิพยางค์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Advisor's Email: | Santi.Ti@Chula.ac.th |
Subjects: | เมทานอล กระทิง (พืช) สารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ Methanol Calophyllum innophyllum Bioactive compounds |
Issue Date: | 2559 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | จากการนำสิ่งสกัดเมทานอลของรากต้นกระทิงมาแยกให้บริสุทธิ์ด้วยเทคนิคโครมาโทรกราฟี พบว่า แยกได้สารในกลุ่มแซนโทน 10 ชนิด คือ 4-hydroxyxanthone (1), 2-hydroxyxanthone (2), 3-hydroxy-4-methoxyxanthone (3), 3-hydroxy-2-methoxyxanthone (4), 2,3-dimethoxyxanthone (5), 1,6-dihydroxyxanthone (6), 1,7-dihydroxyxanthone (7), 1,3,5-trihydroxyxanthone (8), tovopyrifolin (9), macluraxanthone (10) สารในกลุ่มฟลาโวนอยด์ 2 ชนิด คือ 3,3',4',5,7-pentamethoxyflavone (11) และ5,7,4'-trimethoxyflavone (12) โดยโครงสร้างทั้งหมดได้พิสูจน์ทราบด้วยข้อมูลทางสเปกโทรสโกปี ร่วมกับการเปรียบเทียบกับข้อมูลที่มีการรายงานมาก่อนหน้านี้ จากการทดสอบฤทธิ์ความเป็นพิษต่อเซลล์มะเร็งชนิด KB, ชนิด HelaS-3 ของสารบริสุทธิ์ที่แยกได้ พบว่าสาร 1, 2, 3, 6 และ 8 มีฤทธิ์ยับยั้งเซลล์มะเร็งชนิด KB ต่า โดยมีค่า IC₅₀ อยู่ในช่วง 65.0-93.3 μM และสารสกัดบริสุทธิ์ที่แยกได้ทั้ง 12 ชนิดไม่มีฤทธิ์ในการยับยั้งเซลล์มะเร็งชนิด HelaS-3 เนื่องจากมีค่า IC₅₀ > 100 μM นอกจากนั้นยังมีการทดสอบฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์แอลฟากลูโคซิเดสจากลาไส้หนู (มอลเทส และซูเครส) ของสารบริสุทธิ์ที่แยกได้ พบว่าสารทั้งหมดไม่มีฤทธิ์ในการยับยั้บเอนไซม์แอลฟากลูโคซิเดสจากลาไส้หนู (มอลเทส และซูเครส) เนื่องจากมีค่า IC₅₀ > 3,000 μM |
Other Abstract: | The roots of Calophyllum innophyllum were extracted with methanol (MeOH). The MeOH crude extract was purified by chromatographic techniques which led to the isolation of ten xanthones, 4-hydroxyxanthone (1), 2-hydroxyxanthone (2), 3-hydroxy-4-methoxyxanthone (3), 3-hydroxy-2-methoxyxanthone (4), 2,3-dimethoxyxanthone (5), 1,6-dihydroxyxanthone (6), 1,7-dihydroxyxanthone (7), 1,3,5-trihydroxyxanthone (8), tovopyrifolin (9) and macluraxanthone (10) together with two flavonoids, 3,3',4',5,7-pentamethoxyflavone (11) and 5,7,4'-trimethoxyflavone (12). Their structures were determined by spectroscopic methods as well as comparison with previous reports in the literature. Moreover, all compounds were evaluated for their cytotoxicity against cancer cell lines (KB and HelaS-3). Compounds 1, 2, 3, 6 and 8 showed low inhibitory activity toward KB cell line with the IC50 value in the range of 65.0-93.3 μM while none of the tested compounds showed significant inhibitory activity toward HelaS-3 cell line (IC₅₀ > 100 μM). In addition, all compounds were evaluated for their α-glucosidase inhibitory activity (maltase and sucrase). All isolated compounds showed no activity against α-glucosidase (maltase and sucrase) (IC₅₀ > 3,000 μM). |
Description: | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2559 |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78193 |
Type: | Senior Project |