Title: การเตรียมแผ่นอิเล็กโทรสปันไฟเบอร์จากคอนจูเกตของพอลิแล็กติกแอซิด-ไคโทซาน
Other Titles: Preparation of electrospun fiber mats from PLA-chitosan conjugates
Authors: เปรมสุภา เหลือพงค์
Advisors: วราวุฒิ ตั้งพสุธาดล
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Subjects: กรดโพลิแล็กติก
การปั่นด้ายด้วยไฟฟ้าสถิต
Polylactic acid
Electrospinning
Issue Date: 2559
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: พอลิแล็กติกแอซิด (PLA) เป็นพอลิเมอร์ที่จัดอยู่ในกลุ่มของพอลิเอสเทอร์ ที่ถูกนำไปใช้ในทาง การแพทย์ วิธีหนึ่งในการปรับปรุงฤทธิ์ทางชีวภาพ คือการเคลือบผิวเส้นใยด้วยไฮดรอกซีแอปาไทต์ ([Ca₁₀(PO₄)₆(OH)₂]) ซึ่งเป็นผลึกแคลเซียมที่พบในกระดูก งานวิจัยนี้ได้ศึกษาการเร่งการจับตัวของแคลเซียม ฟอสเฟสบนแผ่นอิเล็กโทรสปันไฟเบอร์ของ PLA ทางการค้า (มวลโมเลกุล 60,000 ดาลตัน) ขั้นตอนแรก สังเคราะห์ PLAdiCOOH ซึ่งเป็น PLA มวลโมเลกุลต่ำที่ปลายสองข้างของสายโซ่มีหมู่คาร์บอกซิลิกแอซิด แล้ว นำมาผสมกับ PLA ทางการค้าในอัตราส่วนต่างๆ หลังจากนั้นจึงนำพอลิเมอร์ผสม PLA/PLAdiCOOH มาขึ้น รูปเป็นเส้นใยด้วยเทคนิคอิเล็กโทรสปินนิง และนำไคโทซานมายึดติดกับไฟเบอร์โดยการใช้ และไม่ใช้ 1-เอทิล- 3-(3-ไดเมทิลแอมิโนโพรพิล) คาร์โบไดอิไมด์ (EDC) พบว่า การติดไคโทซานบนไฟเบอร์ด้วยพันธะแอไมด์ และ การเคลือบนั้นให้ผลลัพธ์ที่ไม่แตกต่างกัน ภาพถ่ายจากกล้องจุลทรรศน์แบบส่องกราดพบว่า เมื่อมีไคโทซาน แล้วพื้นผิวของเส้นใยมีลักษณะหยาบขึ้น และหดลง การทดสอบการชักนำให้เกิดแคลเซียมบนพื้นผิวของเส้นใย และวิเคราะห์ด้วยเครื่อง ICP-OES พบว่า เมื่อใช้เวลาในการแช่เส้นใยนานถึง 7 วัน ปริมาณแคลเซียมไอออน ถูกดูดซับโดยเส้นใยมากขึ้นไปด้วย แต่ไม่พบผลึกเกลือแคลเซียมฟอสเฟตบนแผ่นเส้นใย
Other Abstract: Poly(lactic acid) is a polyester that has been utilized in medical applications One method to improve bioactivity was reportedly coat the polymer fibers with hydroxyapatite ([Ca₁₀(PO₄)₆(OH)₂]), a type of calcium phosphate crystal found in bones. In this work, enhancing calcium phosphate mineralization on electrospun nanofiber mat of a commercialized PLA (Mn 60,000 Da) was studied. First, PLAdiCOOH which was a low molecular weight PLA having carboxylic groups on both chain ends was synthesized. Then various ratios of PLAdiCOOH were blended with the commercialized PLA and, subsequently, fabricated into non-woven fiber mats using electrospinning technique. In the next step, chitosan was introduced onto the fiber mats by using or not using 1-ethyl-3-(3-dimethylaminopropyl) carbodiimide (EDC). Both methods, in fact, offered similar results. From scanning electron microscope images, the presence of chitosan caused the fiber surface to be more rough and shrunken. The test of inducing calcium on the fiber surfaces by ICP-OES analysis showed that calcium ion adsorption by the fiber mat increased when the buffer soaking time increased to 7 days. No calcium phosphate crystal was, however, found on the fiber mats.
Description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี. คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2559
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78208
Type: Senior Project