https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78214
Title: | พลังงานส่วนย่อยโมเลกุล: ทางสู่การคำนวณระบบขนาดใหญ่และการประยุกต์ใช้กับโมเลกุล |
Other Titles: | Molecular fragment Energies: Way towards large scale computation and application to long-chain linear molecule |
Authors: | เพชรดา จุลนวล |
Advisors: | วุฒิชัย พาราสุข |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Subjects: | โครงสร้างโมเลกุล Molecular structure |
Issue Date: | 2559 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | งานวิจัยชิ้นนี้ใช้ระเบียบวิธี Molecular fragment energies เพื่อใช้ในการคานวณพลังงานของโมเลกุล ขนาดใหญ่ ซึ่งระเบียบวิธีดังกล่าวใช้หลักการแตกโมเลกุลขนาดใหญ่เป็นส่วนย่อย โดยมีหลักการที่คล้ายคลึงกับ ระเบียบวิธี Fragment molecular orbital (FMO) แต่วิธีคำนวณมีความซับซ้อนน้อยกว่า ซึ่งพลังงานของโมเลกุล จะคำนวณจาก พลังงานส่วนย่อย โมเลกุลบวกกับพลังงาน two-body interaction กับ three-body interaction จนถึง m-body interaction โดย m คือ จำนวนส่วนย่อยโมเลกุลที่สร้างขึ้น ซึงทำผลการศึกษาพบว่าลดขนาดการ คำนวณลงได้อย่างมากอีกทั้งยังได้มีการเปรียบเทียบความแตกต่างของค่าพลังงานและเวลาที่ใช้จาก 2 วิธี คือ Hartree-Fock (HF) และ 2nd order MØller-Plesset Pertubation theory (MP2) อีกทั้ง Molecular fragment และผลของค่าพลังงานที่เกิดขึ้นจากการเปลี่ยนค่าเบซิสเซ็ต ในการคำนวณ เพื่อใช้เป็นแนวทางในการคำนวณ พลังงานของโมเลกุลขนาดใหญ่ |
Other Abstract: | This reserch used molecular fragment (MF) energies approach to calculate energy of large molecule. This approach decomposes a molecule into fragments in a similar manner to Fragment molecule orbital (FMO) approach but the calculation is less complicated. The energy of molecule is evaluated from fragment energies plus two-body interaction,three-body interection, and upto m-body interection, whrere m is the molecular fragments. From our study, we found that this approach can reduce the size of the calculation immensely. Energies obtained from Hartree-Fock (HF) and 2nd order MØller-Plesset Pertubation theory (MP2) were compared with those computed by molecular fragment. The effect of basis set was also consideral, which will lead to the calculation of large molecule Keywords: |
Description: | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2559 |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78214 |
Type: | Senior Project |