Please use this identifier to cite or link to this item:
https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78218
Title: | การสังเคราะห์อนุภาคนาโนทองแดงสำหรับตรวจวัดโปรตีนในอาหาร |
Other Titles: | Synthesis of copper nanoparticles for detection of protein in food |
Authors: | พศวีร์ พรพินิจสุวรรณ |
Advisors: | นำพล อินสิน |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Advisor's Email: | Numpon.I@Chula.ac.th |
Subjects: | อนุภาคนาโน อนุภาคนาโน โปรตีน -- การวิเคราะห์ Nanoparticles Copper Proteins -- Analysis |
Issue Date: | 2559 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ได้ศึกษาการสังเคราะห์อนุภาคนาโนทองแดง โดยอาศัยปฏิกิริยารีดักชันที่มีแหล่งของ ทองแดงเป็น copper(II) sulfate สารรักษาความเสถียรเป็น tri-sodium citrate และตัวรีดิวซ์เป็น hydrazine ในอัตราส่วนโดยโมลเท่ากับ 1:8:6 ตามลาดับ โดยพิสูจน์เอกลักษณ์อนุภาคนาโนทองแดง ที่สังเคราะห์ด้วยเทคนิค X-ray Diffraction (XRD), Transmission Electron Microscope (TEM) และ UV-vis Spectroscopy พบว่าอนุภาคนาโนทองแดงที่สังเคราะห์ได้มีขนาดประมาณ 30 nm และนาอนุภาคนาโนทองแดงไปศึกษาการตรวจวัดปริมาณโปรตีนในสารละลายมาตรฐาน Bovine Serum Albumin (BSA) และสารละลายตัวอย่างนม ด้วยเทคนิค UV-vis Spectroscopy โดยวัดค่า การดูดกลืนแสงที่ 599 nm ได้ช่วงความเข้มข้นโปรตีนที่ตรวจวัดให้การตอบสนองเป็นเส้นตรงในช่วง 0-0.016 mg/mL สาหรับสารละลายทั้งสองชนิด และมีค่า limit of detection ของการตรวจโปรตีน เท่ากับ 3 x 10⁻⁵ mg/mL สาหรับสารละลาย BSA และ 8 x 10⁻⁵ mg/mL สาหรับสารละลายนม นอกจากนี้ได้ศึกษาผลของปริมาณอนุภาคต่อการตรวจวัดปริมาณโปรตีน พบว่าเมื่อใช้ปริมาณอนุภาค ระดับนาโนเมตรของทองแดงเพิ่มขึ้นช่วงความเข้มข้นที่ตรวจวัดได้จะกว้างขึ้นเช่นกัน |
Other Abstract: | Copper nanoparticles were synthesized by reduction method, using copper(II) sulfate, tri-sodium citrate and hydrazine for copper precursor, stabilizer and reducing agent, respectively, in molar ratio of 1:8:6. Copper nanoparticles were characterized using X-ray Diffraction (XRD), Transmission Electron Microscope (TEM) and UV-vis Spectroscopy, and it was found that copper nanoparticles have diameter of around 30 nm. Copper nanoparticles were then used for determining protein content of standard solution (Bovine Serum Albumin; BSA) and sample solution (milk) by UV-vis Spectroscopy. Protein content was detected in a linear range of 0-16 μg/mL for both solutions. The limit of detection is 3 x 10⁻⁵ mg/mL for BSA solution and 8 x 10⁻⁵ mg/mL for milk solution. The effect of concentration of copper nanoparticles on protein content measurement was studied. The more copper nanoparticles, the wider linear range for protein content measurement. |
Description: | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี. คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2559 |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78218 |
Type: | Senior Project |
Appears in Collections: | Sci - Senior Projects |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Potsawee Po_Se_2559.pdf | 2.55 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.