Title: สมบัติเชิงกลของเข็มฉีดยาระดับไมครอนประเภทพอลิเมอร์ที่ดูดซึมได้
Other Titles: Mechanical properties of absorbable polymeric microneedles
Authors: ณภัทร สุขนฤเศรษฐกุล
Advisors: ศุภศร วนิชเวชารุ่งเรือง
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Subjects: อุปกรณ์นำส่งยา
เข็มฉีดยา
Drug delivery devices
Hypodermic needles
Issue Date: 2560
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: แผ่นแปะไมโครนีดเดิ้ลประเภทละลายได้ สามารถใช้เป็นตัวนำส่งยาต่าง ๆ ผ่านทางผิวหนังเข้าสู่ร่างกาย โดยไม่เกิดความเจ็บปวด ตัวเข็มขนาดไมโครเมตรทำจากพอลิเมอร์ที่ย่อยสลายได้เมื่อเข้าสู่ร่างกาย ในการใช้งานเข็มสามารถปักลงไปในชั้นผิวหนังได้ สมบัติเชิงกลถือเป็นสิ่งสำคัญในการประเมินประสิทธิภาพการผ่านเชิงผิวหนัง งานวิจัยนี้ผู้วิจัยได้ศึกษาผลของน้ำตาลมอลโทสต่อสมบัติเชิงกลของไมโครนีดเดิ้ลที่ทำจากกรดไฮยาลูโรนิคผสมกับพอลิไวนิลไพโรลิโดน ทำการศึกษาน้ำตาลมอลโทสที่ความเข้มข้นต่าง ๆ ทำการทดสอบความต้านทานแรงกดของไมโครนีดเดิ้ลด้วยเครื่องทดสอบแรงดึงแรงอัด ศึกษาความแข็งด้วยเครื่องวัดความแข็งผิวระดับไมโคร และศึกษาการฝังตัวของไมโครนีดเดิ้ลในชั้นผิวหนังหมูทดลอง จากผลการทดลองทั้งหมดพบว่าน้ำตาลมอลโทสสามารถช่วยปรับปรุงสมบัติเชิงกลต่าง ๆ ของไมโครนีดเดิ้ล
Other Abstract: Dissolvable microneedles (DMNs) are micron-sized needles that are made from biodegradable polymers. DMNs can be used to deliver drug through skin without pain. DMNs must be able to penetrate into skin, thus mechanical properties are crucial. Here, we studied the effect of maltose on some mechanical properties of DMNs. The DMNs composed of hyaluronic acid and poly(vinyl pyrrolidone) and various concentrations of maltose, were investigated. The resistance compression was determined by Universal Testing Machine. The hardness was evaluated by Microhardness Tester. Ability of DMNs to penetrate into pig skin was monitored. In conclusion, maltose could improve both mechanical parameters of DMNs.
Description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2560
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78270
Type: Senior Project