Title: การออกแบบประกันชีวิตแบบบำนาญ
Other Titles: Designing Annuity Life Insurance
Authors: ณิชาธร ศรีศิลปอุดม
พรชิตา ชินตานนท์
Advisors: ณัฐกาญจน์ ใจดี
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Subjects: ประกันชีวิต
บำเหน็จบำนาญ
Life insurance
Pensions
Issue Date: 2562
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ในโครงงานนี้ เราได้ศึกษาวิธีการออกแบบของแบบประกันชีวิตแบบบำนาญ และนำรูปแบบของ “เอไอเอบำนาญ สมาร์ท” ณ อายุ 55 60 และ 65 มาศึกษาและคำนวณหาอัตราผลตอบแทนภายในเมื่อผู้ทำประกันเสียชีวิตในแต่ละช่วงอายุ อีกทั้งยังเขียนโปรแกรมการคำนวณโดยใช้โปรแกรม Microsoft Excel และ Excel VBA เพื่อคำนวณหาอัตราผลตอบแทนภายใน เบี้ยประกันและเงินบำนาญ
Other Abstract: In this project, we study annuity life insurance designing and we bring the patterns of “AIA Annuity Smart” @55, @60 and @65 to study and find the internal rate of return when the insurer die in each age. Moreover, we use Microsoft Excel and Excel VBA to calculate internal rate of return, annuity premiums and annuity benefits.
Description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาคณิตศาสตร์. คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2562
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78402
Type: Senior Project