Title: อัลกอริธึมสำหรับวิเคราะห์ประเภทและจำนวนขององค์ประกอบหลักและองค์ประกอบย่อยของหลังคาบ้านจากแบบแปลนหลังคา
Other Titles: Algorithm for analyzing roof types and counting crucial components from roof plan
Authors: ธนวิน อาภาจรัส
Advisors: นกุล คูหะโรจนานนท์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Subjects: หลังคา
การก่อสร้าง -- การประมาณราคา -- โปรแกรมคอมพิวเตอร์
Roofs
Building -- Estimates -- Computer programs
Issue Date: 2563
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: โครงงานเรื่อง “อัลกอริธึมสำหรับวิเคราะห์ประเภทและจำนวนขององค์ประกอบหลักและองค์ประกอบย่อยของหลังคาบ้านจากแบบแปลนหลังคา” มีวัตถุประสงค์ คือ เพื่อพัฒนาโปรแกรมทำหน้าที่ช่วยนับจำนวนองค์ประกอบที่สำคัญต่อการประเมินราคาและแปลงข้อมูลนำเข้าให้อยู่ในรูปแบบที่ใช้งานต่อได้ง่าย จุดมุ่งหมายของโครงงานคือเพื่อช่วยทำให้การเสนอราคาหลังคาเบื้องต้นให้กับลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว และแบ่งเบาภาระงานในส่วนหนึ่งด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ขอบเขตของโครงงานได้แก่ โปรแกรมทำงานได้เฉพาะระบบปฏิบัติการวินโดว์ มีตัวหลังคาเพียงหลังเดียวในแปลน รองรับหลังคาทรงปั้นหยา ทรงจั่ว และทรงเหยียบสิงห์ และองค์ประกอบสำคัญอื่น ประกอบด้วย ตะเข้สัน ตะเข้รางเท่านั้น วิธีการดำเนินงานจะใช้วิธีการรวบรวมความต้องการ และข้อมูลที่จำเป็นจากพนักงานบริษัทที่ทำงานในส่วนนี้โดยตรง เพื่อนำไปออกแบบและวางแผนการพัฒนาโปรแกรมโดยใช้ Rule-Based Detection จากการรวมข้อมูลด้วยภาพย่อยในจุดต่าง ๆ ซึ่งผลการดำเนินงานที่ได้แสดงให้เห็นว่า โปรแกรมสามารถเป็นส่วนช่วยในการประเมินราคาหลังคาในเชิงธุรกิจได้
Other Abstract: The objective of senior project "Algorithm for analzing roof types and counting crucial components from roof plan" are to develop a software that assist in detecting and counting crucial components in a roof plan and convert the output to the new format to improve its usability for future use. The goal of this project is to help deliver any roof construction cost to customer faster by using a specialized software. The limitations of this project are: software will only support Windows operation system, support a plan with only one roof, supported type of roof are: Hip, Gable and Dutch. Crucial components are: Hip valley, Raft valley. Methods of development are collecting requirements from employee that work in roof business then design and plan the development cycle to utilize sub-image for Rule-Based Detection. The results show that the software can gives output that is accurate enough to be beneficial to roof business in rough cost calculation.
Description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2563
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78548
Type: Senior Project