https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78626
Title: | การบริหารด้วยฐานกิจกรรมในโรงงานผลิตเครื่องปรับอากาศรถยนต์ |
Other Titles: | Activity based management in automotive air conditioning factory |
Authors: | วุฒิพงศ์ ชุ่มเกษรกูลกิจ |
Advisors: | สุทัศน์ รัตนเกื้อกังวาน |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Subjects: | การบัญชีต้นทุนกิจกรรม โรงงาน -- การปรับอากาศ Activity-based costing Factories -- Air conditioning |
Issue Date: | 2550 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประยุกต์ใช้ต้นทุนฐานกิจกรรม(Activity Based Costing : ABC) และการบริหารด้วยฐานกิจกรรม (Activity Based Manament : ABM)ในโรงงานผลิตเครื่องปรับอากาศรถยนต์ ให้มีความถูกต้องและแม่นยำในเรื่องของข้อมูลต้นทุน และลดต้นทุนในการดำเนินงาน ในการศึกษานี้เริ่มจากการศึกษาข้อมูลของโรงงานตัวอย่างซึ่งมีวิธีการคิดต้นทุนแบบเน้นไปที่ตัวผลิตภัณฑ์ โดยใช้ชั่วโมงแรงงานทางตรงเป็นเกณฑ์ในการปันค่าใช้จ่ายการผลิต จากนั้นจึงทำการพัฒนาระบบต้นทุนแบบเดิมไปสู่ระบบต้นทุนฐานกิจกรรม และนำข้อมูลต้นทุนฐานกิจกรรมที่ได้มาทำการปรับปรุงกระบวนการดำเนินงานด้วยระบบการบริหารด้วยฐานกิจกรรม โดยเริ่มจากการคัดเลือกกิจกรรมที่ควรค่าแก่การปรับปรุงโดยพิจารณาจากต้นทุนรวมและต้นทุนต่อหน่วยของตัวผลักดันต้นทุนจากนั้นจึงทำการกำหนดเป้าหมายในการปรับปรุงทำการวิเคราะห์ว่ากิจกรรมใดบ้างที่มีการใช้เงินอย่างไม่คุ้มค่าและไม่ได้ตรงกับเป้าหมายที่วางเอาไว้ซึ่งพิจารณาจากค่าความแปรปรวนของต้นทุน(Cost Variance : CV) จากนั้นจึงทำการกำหนดมาตรการในการปรับปรุงการดำเนินงานและทำการปรับปรุงการดำเนินงานตามมาตรการที่กำหนด ผลการศึกษาวิจัยทำให้ได้ระบบต้นทุนฐานกิจกรรม ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับระบบต้นทุนแบบเดิมนั้น ยกตัวอย่าง ผลิตภัณฑ์ Solenoid ของฝ่ายผลิตที่ 2 ซึ่งถ้าคิดต้นทุนแบบเดิมจะมีต้นทุน 1,657,669.47 บาท แต่เมื่อคิดด้วยระบบต้นทุนฐานกิจกรรมจะเหลือเพียง 1,169,507.63 บาท ซึ่งเป็นต้นทุนที่แท้จริงของผลิตภัณฑ์ ส่วนระบบการบริหารด้วยฐานกิจกรรมทำให้เราสามารถคัดเลือกกิจกรรมที่ควรค่าแก่การปรับปรุงซึ่งจากกิจกรรมต่างๆที่คัดเลือกมามีค่าความแปรปรวนของต้นทุนเป็นลบหมดแสดงว่าทุกกิจกรรมที่ทำการคัดเลือกมานั้นมีการใช้เงินอย่างไม่คุ้มค่าและไม่ได้งานตามเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้ และจากการนำมาตรการไปใช้ในการปรับปรุงกระบวนการดำเนินงานพบว่าค่าความแปรปรวนของต้นทุนที่ได้มีค่าเป็นบวกคือมีการใช้เงินอย่างคุ้มค่าตามเป้าหมายที่วางไว้และต้นทุนการดำเนินงานในแต่ละกิจกรรมมีค่าลดลง ยกตัวอย่าง กิจกรรม Distributor ของฝ่ายผลิตที่ 1 แต่เดิมมีค่าต้นทุนต่อหน่วยของตัวผลักดันต้นทุนเฉลี่ยที่ 1,177.17 บาทต่อชั่วโมงแรงงาน หลังจากการปรับปรุงการดำเนินงานแล้วเหลือเพียง 964.24 บาทต่อชั่วโมงแรงงานเท่านั้น |
Other Abstract: | This thesis objectives focus on applying Activity Based Costing : ABC and Activity Based Management : ABM that cost data accuracy and improving the company’s procedure cost. This thesis begun with knowing the nominated company’s data to find cost. Then, the company has been developed productivity based (tradition costing procedure) by using direct labor hour to divide producing expenditure into ABC and improved ABC’s procedure by ABM. First step, it was selected activities which is worthwhile by considering total cost and cost driver rate. Secondly, it set target in improving of which activities are not worth in using fund and not related in setting targets (which are considered by Cost variance : CV).Lastly, the measures are set in order to determine the improvement procedure. The result of this, comparing ABC with tradition costing procedure can see that they are absolutely different. For example, cost of Solenoid product by using tradition costing procedure is 1,657,669.47 Bath but by using ABC, which is more accurate 1,169,507.63 Bath. By using ABM, we can select worthwhile activities to improve by analysis negative cost variance which means they are not efficient and do not go as planned. After implementing the measures, the cost variance become positive; more efficient as planned, as well as reducing the costs. For instance, in Distributor activity the cost driver rate 1,177.17 Baht/hour, become 964.24 Baht/hour. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2550 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมอุตสาหการ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78626 |
Type: | Thesis |