Title: การวัดความลึกรอยกดบนกระดาษของปากกาลูกลื่น โดยใช้เงาจากแสงอินฟราเรด
Other Titles: IR-Based Technique for Examination of Writing Strokes
Authors: ศุทธินี มณีทัพ
Advisors: พงษ์ ทรงพงษ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Subjects: ลายมือชื่อ
Signatures ‪(Writing)‬
Issue Date: 2562
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: โครงการนี้ได้ทำการวัดความลึกของรอยกดจากปากกาลูกลื่นบนกระดาษโดยใช้ความยาวเงาจากภาพ ที่ถ่ายด้วยกล้องจุลทรรศน์มือถือ รอยกดบนกระดาษจะถูกฉายด้วยแสงจากหลอดแอลอีดี โดยใช้หลอดแอลอีดี ชนิดแสงขาวฉายในทิศเดียวกับกล้องจุลทรรศน์มือถือ บันทึกเป็นภาพที่หนึ่ง ใช้หลอดแอลอีดีชนิดรังสี อินฟราเรดฉายจากด้านซ้ายและด้านบน บันทึกเป็นภาพที่สองและสาม ต่อมาภา พทั้งสามจะถูกนำมา ประมวลผลด้วยโปรแกรม Gimp ซึ่งจะทำการเปลี่ยนภาพให้เป็นสีแดง สีเขียวและสีน้ำเงินตามลำดับ จากนั้น นำทั้งสามภาพมารวมกัน และวิเคราะห์เงาที่เกิดขึ้น โดยจากการทดลองเขียนอักขระ จ. และ บ. พบว่า ความลึกของรอยกดจากการวิเคราะห์เงาบริเวณจรดสุดท้ายของอักขระ จ. มีค่า 0.069±0.039 มิลลิเมตร และบริเวณขอบล่างของอักขระ บ. มีค่า 0.073±0.040 มิลลิเมตร นอกจากนี้ยังสามารถใช้เงาที่เกิดขึ้นมาใช้ในการ เปรียบเทียบรอยอักขระของแต่ละบุคคลได้เพื่อนำไปประยุกต์ในการตรวจสอบลายมือชื่อ
Other Abstract: This project measures the depth of writing strokes from a ballpoint pen on paper, using the length of shadow from mobile microscope images. The writing strokes are illuminated with LEDs. The first image is taken with a white-light LED illuminating from the same direction as that of the microscope. The second and third images are taken with an infrared LED illuminating from the left and upper sides respectively. Then, the images are processed with Gimp, by which the images are converted into red, green, and blue respectively. The three images are combined, and the shadow of the combined image is analyzed. From the writing strokes of "จ" and "บ" alphabets, it is found that the depth of the stroke at the top final part of "จ"is 0.069±0.039 mm and the depth of the stroke at the bottom part of "บ" is 0.073±0.040 mm. Moreover, the shadow of writing strokes can be used to compare writing characteristics of each person and applied for signature verification.
Description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาฟิสิกส์. คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2562
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78665
Type: Senior Project