Title: การหาสภาะที่เหมาะสมในการล้างฟิล์มเนกาทีฟขาวดำด้วยน้ำยาล้างฟิล์มชนิดแคฟฟินอล
Other Titles: Determination of Optimal Condition for Black and White Negative Film Developing process using Caffenol Film Developer
Authors: ชลลดา เกิดสุข
ชิดชนก หวังศิริเลิศ
Advisors: ภัสสร์พล งามอุโฆษ
ธำรงรุจน์ ฮุนตระกูล
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Subjects: ฟิล์มถ่ายภาพ
Photography -- Films
Photography -- Developing and developers
Issue Date: 2563
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ปัจจุบันการถ่ายภาพฟิล์มกลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง แต่การถ่ายภาพด้วยฟิล์มซึ่งเป็นเทคโนโลยีในอดีต นั้น อาจมีค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้น สืบเนื่องจากฟิล์มในท้องตลาดมีจำนวนน้อย ส่งผลให้ฟิล์มและน้ำยาล้างฟิล์มมีราคา ค่อนข้างสูง ในน้ำยาล้างฟิล์มขาว-ดำมีสารเคมีที่ใช้ในกระบวนสร้างภาพหลายตัวที่เป็นสารอนินทรีย์ จึงอาจทำ ให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนังได้นอกจากนี้ ในขั้นตอนการกำจัดสารเคมีก็อาจมีค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นด้วย โครงการนี้ศึกษาหาสภาวะที่เหมาะสมในการล้างฟิล์มเนกาทีฟขาว-ดำด้วยน้ำยาล้างฟิล์มชนิดแคฟฟินอล (Caffenol Film Developer) ซึ่งเป็นกระบวนการสร้างภาพโดยใช้กาแฟ โดยทำการศึกษา 2 สูตร ได้แก่ สูตร ที่ใช้กาแฟสำเร็จรูปเพียงอย่างเดียว และสูตรที่ใช้กาแฟสำเร็จรูปผสมกับวิตามินซี ผลที่ได้จากการทดลอง เช่น เวลาที่ใช้ในการสร้างภาพ ค่าความเปรียบต่าง (contrast) และส่วนที่ดำที่สุดของภาพ ได้ถูกนำมา เปรียบเทียบ กับผลที่ได้จากการล้างด้วยน้ำยาสร้างภาพฟิล์มขาว-ดำ Kodak D-76 ซึ่งเป็นกระบวนการ มาตรฐาน จากการทดลองพบว่า เวลาที่ใช้ในการสร้างภาพจะน้อยลงเมื่อมีการเติมวิตามินซีลงไปด้วย ปริมาณ วิตามินซี และ Na₂CO₃ ที่เหมาะสม คือ 1,000 มิลลิกรัม และ 17.25 กรัม ตามลำดับ และเวลาการสร้างภาพที่ เหมาะสมของน้ำยาสร้างภาพฟิล์มเนกาทีฟขาว-ดำชนิดแคฟฟินอล คือ 11 นาที
Other Abstract: Nowadays film photography has become popular again. Shooting with an oldfashioned film technology leads to increased cost due to the limited availability of the film and the film developer. A commercial black & white developer solution which contains many inorganic chemicals may cause a skin irritation. The chemical wastes generated from this process also required a proper treatment which result in higher cost. In this project, an alternative film developer called Caffenol has been chosen. An instant black coffee with (and without) vitamin C have been used in this approached. The effect of developing time has also been investigated. The data obtained from Caffenol approached such as a film density and a contrast has been compared with the data obtained from a Kodak D76 standard procedure. The results indicated that the developing time decreased in a presence of vitamin C. The optimal amount of vitamin C and Na₂CO₃ are 1000 mg and 17.25 g, respectively. The results also showed that the optimal developing time is 11 minutes.
Description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเทคโนโลยีทางภาพและการพิมพ์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2563
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78686
Type: Senior Project