https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78830
Title: | ฤทธิ์ต้านออกซิเดชันในถั่วเขียวอินทรีย์ปรุงสุกและถั่วเขียวทั่วไปปรุงสุก |
Other Titles: | Antioxidant activities in cooked organic and conventional mung beans |
Authors: | ณิชากร อเนกสิทธิกิจ นวแพรว มะลิลา ปาณิสรา อมรรุ่งโรจน์ |
Advisors: | เกียรติศักดิ์ ดวงมาลย์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Subjects: | ถั่วเขียว แอนติออกซิแดนท์ โพลิฟีนอล ฟลาโวนอยส์ Mung bean Antioxidants Polyphenols Flavonoids |
Issue Date: | 2563 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ในปัจจุบันผลิตผลเกษตรอินทรีย์กำลังเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย เนื่องจากเป็นผลิตผลที่ผ่านกระบวนการเพาะปลูกแบบปลอดสารเคมี รวมถึงมีงานวิจัยอ้างถึงข้อดีของผลิตผลเกษตรอินทรีย์ด้านการมีสารต้านอนุมูลอิสระมากกว่าผลิตผลเกษตรทั่วไป งานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ปริมาณและศึกษาความสัมพันธ์ของสารประกอบฟีนอลิก ฟลาโวนอยด์และฤทธิ์ต้านออกซิเดชัน รวมถึงศึกษาปริมาณโปรตีนในถั่วเขียวอินทรีย์ปรุงสุกและถั่วเขียวทั่วไปปรุงสุก โดยวิเคราะห์สารประกอบฟีนอลิกอิสระ (free polyphenol) และสารประกอบฟีนอลิกไม่อิสระ (bound polyphenol) โดยใช้ Folin-Ciocalteu reagent วิเคราะห์ฟลาโวนอยด์อิสระ (free flavonoid) และฟลาโวนอยด์ไม่อิสระ (bound flavonoid) ด้วยวิธี Aluminium chloride colorimetric และวิเคราะห์ฤทธิ์ต้านออกซิเดชันด้วยการวิเคราะห์ DPPH radical scavenging activity และ Ferric Reducing Antioxidant Power ผลการทดลองแสดงให้เห็นว่าปริมาณสารประกอบฟีนอลิกอิสระในถั่วเขียวอินทรีย์ปรุงสุกและถั่วเขียวทั่วไปปรุงสุกมีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญ (p ≤ 0.05) ส่วนปริมาณสารประกอบฟีนอลิกไม่อิสระพบว่าไม่มีความแตกต่างกันยอ่างมีนัยสำคัญ (p > 0.05) ปริมาณฟลาโวนอยด์อิสระและปริมาณฟลาโวนอยด์ไม่อิสระในถั่วเขียวปรุงสุกทั้งสองชนิดมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ (p ≤ 0.05) ฤทธิ์ต้านออกซิเดชันที่วิเคราะห์ด้วยการวิเคราะห์ DPPH radical scavenging activity และ Ferric Reducing Antioxidant Power (FRAP) ของถั่วเขียวทั่วไปปรุงสุกมีปริมาณมากกว่าถั่วเขียวอินทรีย์ปรุงสุกอย่างมีนัยสำคัญ (p ≤ 0.05) ซึ่งสัมพันธ์กับปริมาณฟีนอลิกอิสระ (r = 0.9204 และ 0.9513) และปริมาณฟลาโวนอยด์อิสระ (r = 0.8560 และ 0.9397) ที่พบในถั่วเขียวปรุงสุกทั้งสองชนิด เมื่อพิจารณาปริมาณโปรตีนที่วิเคราะห์ด้วยวิธี kjeldahl พบว่าถั่วเขียวอินทรีย์ปรุงสุกมีปริมาณโปรตีนมากกว่าถั่วเขียวทั่วไปปรุงสุกอย่างมีนัยสำคัญ (p ≤ 0.05) ในขณะที่ฤทธิ์ต้านออกซิเดชันในถั่วเขียวปรุงสุกมีความสัมพันธ์กับปริมาณสารประกอบฟีนอลิกอิสระและปริมาณฟลาโวนอยด์อิสระที่พบ ปริมาณสารประกอบฟีนอลิกและปริมาณฟลาโวนอยด์ในถั่วเขียวปรุงสุกที่ต่างกันอาจเนื่องมาจากแหล่งเพาะปลูกและสภาวะในการเพาะปลูก |
Other Abstract: | Nowadays, organic agricultural products are becoming widely popular because they are produced through chemical-free cultivation processes, and some researchers claim that organic agricultural products contain more antioxidants than conventional agricultural products do. The objectives of this research were to quantify phenolics content, flavonoids content and antioxidant activity and to study their correlations. Crude protein content of cooked organic mung beans and cooked conventional mung beans were also investigated. Free and bound polyphenol were analyzed with Folin-Ciocalteu reagent. Free and bound flavonoids were analyzed using Aluminum chloride colorimetric assay. Antioxidant activities were analyzed via DPPH radical scavenging activity and Ferric Reducing Antioxidant Power (FRAP). The result showed that free phenolics content of cooked organic mung beans and Cooked conventional mung beans were significantly different (p ≤ 0.05). On the other hand, there was no significant difference in bound phenolics content found between two types of cooked beans (p > 0.05). There was a significant difference in free flavonoids content and bound flavonoids content between cooked organic mung beans and cooked conventional mung beans (p ≤ 0.05). Antioxidant activities (DPPH radical scavenging activity and FRAP) of cooked conventional mung beans were significantly higher than cooked organic mung beans (p ≤ 0.05). It appeared that the antioxidant activity was correlated with the amount of free phenolics content (r= 0.9204 and 0.9513) and free flavonoid contents (r = 0.8560 and 0.9397). Crude protein content, determined using Kjeldahl method, in cooked organic mung beans was significantly higher than that in cooked conventional mung beans (p ≤ 0.05).The obtained results revealed that antioxidant activities in cooked mung beans were correlated with the amount of free phenolics content and free flavonoids content. The amount of total phenolics and flavonoids content in cooked mung beans may vary depending on cultivation area and cultivation conditions. |
Description: | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีทางอาหาร คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2563 |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78830 |
Type: | Senior Project |