Title: การประมาณค่าพารามิเตอร์แบบปรับของภาวะความน่าจะเป็นสำหรับแบบจำลองพาเนล
Other Titles: Adjusted Likelihood Parameter Estimation for Panel Data Models
Authors: พัชรสิริ เฟื่องฟู
Advisors: จิราพรรณ สุนทรโชติ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Subjects: ความน่าจะเป็น
แบบจำลองทางคณิตศาสตร์
การประมาณค่าพารามิเตอร์
Probabilities
Mathematical models
Parameter estimation
Issue Date: 2563
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: แบบจำลองเฟ-เฮรอทเป็นแบบจำลองที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย ดังนั้น จึงมีการศึกษามากมาย เกี่ยวกับแบบจำลองนี้ ทั้งในแง่ของการพัฒนาวิธีการ และการประยุกต์ใช้ งานที่น่าสนใจหนึ่งคือ วิธีการปรับของภาวะควรจะเป็นของค่าความแปรปรวนของ Li และ Lahiri ในปี พ.ศ. 2553 ซึ่งเสนอ วิธีการปรับสำหรับแบบจำลองเฟ-เฮรอท ในโครงงานนี้เราได้ขยายแนวคิดของ Li และ Lahiri ไปสู่แบบจำลองที่ทั่วไปมากขึ้น ซึ่งคือ แบบจำลองเฟ-เฮรอทแบบพาเนล การขยายมาสู่แบบจำลองพาเนลสามารถรองรับการวิเคราะห์ข้อมูล พร้อมกันหลายปีซึ่งมักเกิดขึ้นในการประยุกต์ สำหรับในการศึกษาของเรา เราศึกษาการประมาณ ค่าพารามิเตอร์แบบปรับภาวะความน่าจะเป็น ทั้งแบบฟังก์ชันภาวะความน่าจะเป็นโปรไฟล์และแบบ ฟังก์ชันภาวะความน่าจะเป็นเรสซิดัล นอกจากนี้ยังมีการนำไปประยุกต์ใช้กับข้อมูลรายได้เฉลี่ยต่อ ครัวเรือนของประชากรไทย
Other Abstract: The Fay Herriot model is a widely used model in many applications. Therefore, several studies of the model have been proposed in literature both in the aspect of methodology development and applications. One work is the adjusted likelihood method of variance component of the proposed by Li and Lahiri (2010). Their method was proposed for a classical Fay-Herriot model. In this study, we extend their technique to a more general model which is the panel version of the Fay Herriot model. The panel extension of the model can accommodate simultaneous modelling of data in multiple years which commonly occur in application. In our study, we study the adjusted likelihood method for both the profile likelihood and residual likelihood. Moreover, application to Thai Socio Economic data is also considered.
Description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาคณิตศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2563
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78845
Type: Senior Project