https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78929
Title: | ผลเฉลยที่เป็นจำนวนเต็มบวกของ pyᵏ = x⁴ + x |
Other Titles: | Positive integer solutions of pyᵏ = x⁴ + x |
Authors: | รัฐภูมิ หาญมานพ |
Advisors: | กีรติ ศรีอมร |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Subjects: | สมการ ทฤษฎีจำนวนเลข Equations Number theory |
Issue Date: | 2562 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | โครงงานนี้เราหาเงื่อนไขที่จำเป็นของ p และ k ซึ่งทำให้สมการ pyᵏ = x⁴ + x มีผลเฉลย x,y ที่เป็นจำนวนเต็มบวก เมื่อ p เป็นจำนวนเฉพาะ ซึ่ง p ≠ 2 และ k เป็นจำนวนเต็มบวกใด ๆ ในกรณีที่ k เป็นจำนวนคี่ที่มีค่ามากกว่า 2 การสรุปผลจะเป็นเพียงข้อคาดเดาที่ได้จากการใช้การคำนวณด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อคาดเดานี้อาจนำไปสู่การพิสูจน์ในทางทฤษฎีต่อไป |
Other Abstract: | This project, we find essential conditions of p and k to make the equation py = x⁴ + x has solution x,y which are positive integers and p is prime number which not equal to 2 and k is positive integers. In case that k odd integers which more than 2, the conclusion can only be predicted by using computer programing. This prediction will be further proven by the theorem later. |
Description: | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาคณิตศาสตร์. คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2562 |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78929 |
Type: | Senior Project |