Title: องค์ประกอบทางชีวเคมีและผลของเมือกจากทากทะเล Onchidium sp. ต่ออัตราการเติบโตของเบนทิคไดอะตอม
Other Titles: Biochemical composition and effects of mucus from sea slug Onchidium sp. on growth rate of benthic diatom
Authors: กัณพจน์ เตชะวงค์เสถียร
Advisors: ศุภณัฐ ไพโรหกุล
ไทยถาวร เลิศวิทยาประสิทธิ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Issue Date: 2563
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: สิ่งมีชีวิตหลายชนิดในทะเลสร้างและหลั่งเมือกเพื่อใช้ในกิจกรรมการดำรงชีวิตและกระบวนการทางสรีระอย่างหลากหลาย เช่น การเคลื่อนที่ การป้องกันตัว และการหาอาหาร กล่าวได้ว่าเมือกมีความสำคัญต่อกิจกรรมการดำรงชีวิตของสิ่งมีชีวิตหลายชนิด โดยเฉพาะกับมอลลัสก์ เมือกจากมอลลัสก์นอกจากถูกใช้ในกิจกรรมการดำรงชีวิตของตัวมอลลัสก์เองแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อสังคมสิ่งมีชีวิตในระบบนิเวศโดยรอบด้วย การศึกษานี้จึงมุ่งเน้นศึกษาองค์ประกอบทางชีวเคมีของเมือกจากทากทะเล Onchidium และผลของเมือกจากทากทะเลต่ออัตราการเติบโตของเบนทิคไดอะตอม เมือกจากทากทะเล Onchidium ถูกเจือจางความเข้มข้นแบ่งเป็น 100% 75% 50% และ 25% ในน้ำทะเลเพื่อศึกษาความเข้มข้นที่เหมาะสมในการเพาะเลี้ยงเบนทิคไดอะตอม นอกจากนี้เมือกจากทากทะเลอีกส่วนถูกบ่มในชุดจำลองน้ำขึ้น-น้ำลงเป็นเวลา 0 1 2 4 และ 8 รอบน้ำขึ้น-น้ำลง ก่อนนำไปเพาะเลี้ยงเบนทิคไดอะตอม 3 ชนิด ได้แก่ Navicula sp., Nitzschia sp., และ Thalassiosira sp. ผลการศึกษาพบว่าองค์ประกอบชีวเคมีของเมือกจากทากทะเล Onchidium มีส่วนประกอบหลักคือ น้ำ (82.5%) และองค์ประกอบอินทรียสารประกอบด้วย โปรตีน (40%) คาร์โบไฮเดรต (13.33%) และไขมัน (0.19%) ผลของเมือกจากทากทะเลต่ออัตราการเจริญเติบโตของเบนทิคไดอะตอมมีความแตกต่างกันในแต่ละสภาพของเมือกและชนิดพันธุ์ของเบนทิคไดอะตอม เมือกที่หลั่งใหม่และเมือกที่เข้มข้นยับยั้งและลดการเติบโตของ Navicula sp. และ Nitzschia sp. ในขณะที่เมือกที่เจือจางและมีอายุมากเพิ่มอัตราการเจริญเติบโตของเบนทิคไดอะตอมทั้งสองชนิด อย่างไรก็ตามเมือกจากทากทะเลไม่ส่งผลต่ออัตราการเติบโตของ Thalassiosira sp. ในทุกสภาพของเมือก กล่าวได้ว่าทากทะเล  Onchidium อาจมีส่วนสำคัญต่อโครงสร้างชุมชนระบบนิเวศชายฝั่งทำหน้าที่เป็น intertidal ecosystem engineer ที่ส่งเสริมการลงเกาะและเจริญเติบโตของชุมชนเบนทิคไดอะตอม
Other Abstract: Many marine organisms, especially molluscs, produce mucus, which can be used in several physiological processes, such as locomotion and defence. In addition to utilization for themselves, mollusc mucus may influence intertidal community dynamics. Therefore, the biochemical composition of Onchidium mucus was investigated. The effects of mucus on the microphytobenthos growth rate, representing the ecological functions of the mucus, were also tested. The results showed that the mucus was mainly composed of water (82.5%), and a large proportion of the organic content in mucus consisted of proteins (40%), followed by carbohydrates (13.33%) and lipids (0.19%). The effects of mucus on microphytobenthos growth were conditional and species-specific. Growth of Navicula sp. and Nitzschia sp. significantly responded to different concentrations and incubation times of the slug mucus. Fresh and concentrated mucus inhibited the growth of both species; low mucus concentration and longer incubation time showed a significant increase in the growth rates of both species. However, no effect of mucus on the Thalassiosira sp. growth rate was observed. These effects of mucus on diatom growth are discussed. Moreover, our findings suggested that the intertidal slug Onchidium may act as an intertidal ecosystem engineer, which can facilitate and influence benthic phytoplankton community dynamics.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2563
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิทยาศาสตร์ทางทะเล
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/79863
URI: http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2020.1037
metadata.dc.identifier.DOI: 10.58837/CHULA.THE.2020.1037
Type: Thesis