Title: ปริมาณการปลดปล่อยโลหะหนักและการรับสัมผัสผ่านทางการหายใจจากการรื้อแยกซากโทรทัศน์แบบไม่ถูกสุขลักษณะ
Other Titles: Emission of heavy metals and inhalation exposure  from the informal dismantling of  television
Authors: คคนานต์ โกญจนาวรรณ
Advisors: ทรรศนีย์ พฤกษาสิทธิ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2562
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปริมาณโลหะหนักทั้ง 11 ชนิดที่ดูดซับไว้บนอนุภาคฝุ่นที่มีขนาดต่ำกว่า 2.5 ไมโครเมตร (PM2.5) และระหว่าง 2.5 – 10 ไมโครเมตร (PM10-2.5) ที่เกิดจากการรื้อแยกซากโทรทัศน์แบบหลอดรังสีภาพคาโทด ณ ตำบลแดงใหญ่ อำเภอบ้านใหม่ไชยพจน์ จังหวัดบุรีรัมย์ แล้วนำไปคำนวณอัตราการปลดปล่อยโลหะหนักต่อผลิตภัณฑ์ และประเมินความเสี่ยงต่อสุขภาพจากการได้รับสัมผัสโลหะหนักทางการหายใจ ทำการเก็บตัวอย่างอนุภาค PM2.5 และ PM10-2.5 จากการรื้อแยกซากโทรทัศน์ด้วยชุดปั๊มเก็บตัวอย่างอากาศเฉพาะบุคคลที่ต่อกับ Personal Modular Impactors (PMI) ภายในตู้ปิด (Chamber) ขนาด 0.6 ลูกบาศก์เมตร โดยแบ่งการเก็บตัวอย่างเป็น 2 รูปแบบ คือ เก็บตัวอย่างตลอดกระบวนการและแบบแยกขั้นตอน แต่ละรูปแบบใช้ตัวอย่างซากโทรทัศน์ 30 เครื่อง วิเคราะห์ปริมาณสารหนู แบเรียม เบริลเลียม แคดเมียม โครเมียม ทองแดง แมงกานีส นิกเกิล ตะกั่ว พลวง และสังกะสี ด้วยเครื่อง ICP-MS ผลการศึกษาพบว่าการรื้อแยกซากโทรทัศน์ทั้งสองรูปแบบปลดปล่อยตะกั่ว สังกะสี  และแบเรียมสูงกว่าโลหะนักอื่นๆ ในขณะที่เบริลเลียมมีค่าต่ำกว่าขีดความสามารถที่เครื่องวัดได้ (ND) ปริมาณการปลดปล่อยโลหะหนักรวมทั้ง 10 ชนิดใน PM2.5 และ PM10-2.5 จากการรื้อแยกซากโทรทัศน์ในพื้นที่มีค่าเท่ากับ 1,499.60 และ 1,166.46 มิลลิกรัมต่อปี ตามลำดับ จากการประเมินความเสี่ยงของผู้รื้อแยกซากโทรทัศน์ในกรณีที่ได้รับสัมผัสโลหะหนักในระดับที่ปลดปล่อยจากการรื้อแยกซากโทรทัศน์ภายใน chamber ที่เป็นระบบปิดจำนวน 30 เครื่องต่อสัปดาห์ และทำงานต่อเนื่องเป็นเวลา 30 ปี ค่า HI ที่แสดงถึงระดับความเสี่ยงรวมจากการรับสัมผัสโลหะหนักที่ไม่ก่อมะเร็ง (สารหนู แบเรียม แคดเมียม โครเมียม ทองแดง แมงกานีส นิกเกิล ตะกั่ว พลวง และสังกะสี) ทั้งใน PM2.5 และ PM10-2.5 มีค่ามากกว่า 1 ซึ่งเกินเกณฑ์ที่ยอมรับได้ และระดับความเสี่ยงรวม (Total cancer risk) ของโลหะหนักที่ก่อมะเร็ง (สารหนู แคดเมียม โครเมียม นิกเกิล และตะกั่ว) ทั้งใน PM2.5 และ PM10-2.5  มีค่ามากกว่า 10-4 ซึ่งเกินเกณฑ์ที่ยอมรับได้เช่นกัน
Other Abstract: The objective of this study is to investigate the concentration of 11 heavy metals in particulate matter smaller than 2.5 µm (PM2.5) and between 2.5 – 10 µm (PM10-2.5) from the informal dismantling of television at Dang Yai, Baan Mai Chai Poj District, Buriram Province. Further estimation of those metals emission rates and health risk assessment of inhalation exposure was also performed. The PM sample was collected from the dismantling process operated in a closed chamber with a volume of 0.6 m3 by a Personal Modular Impactor (PMI) connected to a personal pump. Two sampling sets, including the sample taken from throughout the dismantling process and two sub-processes, were conducted. The concentrations of As, Ba, Be Cd, Cr, Cu, Mn, Ni, Pb, Sb, and Zn were quantitatively analyzed by Inductively Coupled Plasma Mass Spectrometer (ICP-MS). The results showed that the average concentrations of Pb, Zn, and Ba in PM2.5 and PM10-2.5 emitted from both sizes of televisions were found much higher than other heavy metals, while Be was not detectable. The total emission of ten metals in PM2.5 and PM10-2.5 from the dismantling process were 1,499.60 and 1,166.46 mg/year, respectively. The health risk level was estimated for the workers by applying the concentration of the metals directly collected from the closed chamber and assumed that each worker dismantles 30 televisions/week and works for 30 years. Total non-cancer risks of exposure to all heavy metals except for Be in PM2.5 and PM10-2.5, expressed as HI, were more than 1, which were higher than the acceptable risk. For cancer risk, total lifetime cancer risks were also higher than the acceptable risk of 10-4. This implied that the inhalation exposure to these heavy metals released from dismantling television can pose a health risk.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2562
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม
URI: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/84225
Type: Thesis