https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/901
Title: | การแสวงหาข่าวสาร การรับรู้ประโยชน์ และความพึงพอใจในการสื่อสาร ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตเพื่อการเรียนรู้ ของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล |
Other Titles: | Information-seeking, perceived utility and satisfaction obtained through e-learning of Internet users in Bangkok metropolis and suburbs |
Authors: | เกศรา ชั่งชวลิต, 2518- |
Advisors: | พัชนี เชยจรรยา |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์ |
Subjects: | การแสวงหาสารสนเทศ อินเตอร์เน็ตในการศึกษา การสอนทางไกล |
Issue Date: | 2544 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ศึกษา 1. การแสวงหาข่าวสาร การรับรู้ประโยชน์ และความพึงพอใจในการสื่อสารผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต เพื่อการเรียนรู้ของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในเขตกรุงเทพมหาฯ และปริมณฑล 2. ความสัมพันธ์ระหว่างลักษณะทางประชากรของกลุ่มผู้ใช้อินเทอร์เน็ต ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล กับการแสวงหาข่าวสาร เกี่ยวกับระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ตเพื่อการเรียนรู้ 3. ความสัมพันธ์ระหว่างการแสวงหาข่าวสาร เกี่ยวกับระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ตเพื่อการเรียนรู้ กับการรับรู้ประโยชน์ของผู้ใช้อินเทอร์เน็ต ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล 4. ความสัมพันธ์ระหว่างการแสวงหาข่าวสารเกี่ยวกับ ระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ตเพื่อการเรียนรู้ กับความพึงพอใจของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล 5. ความสัมพันธ์ระหว่างการรับรู้ประโยชน์ กับความพึงพอใจในการสื่อสารผ่านระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ต เพื่อการเรียนรู้ของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา คือ ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล จำนวน 400 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูล และวิเคราะห์ข้อมูลดังกล่าว โดยวิธีการหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และใช้วิธีการทางสถิติ t-test การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว การคำนวณหาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ซึ่งประมวลผลโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS/PC+ ผลการวิจัยพบว่า 1. ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลที่มีลักษณะทางประชากรแตกต่างกัน มีการแสวงหาข่าวสารเกี่ยวกับระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ต เพื่อการเรียนรู้ต่างกัน 2. การแสวงหาข่าวสารเกี่ยวกับระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ต เพื่อการเรียนรู้ของกลุ่มผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีความสัมพันธ์กับการรับรู้ประโยชน์ ของการสื่อสารผ่านระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ตเพื่อการเรียนรู้ 3. การแสวงหาข่าวสารเกี่ยวกับระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ต เพื่อการเรียนรู้ (E-learning) ของกลุ่มผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในเขตกรุงเทพฯ และปริมาณฑล มีความสัมพันธ์กับความพึงพอใจ ในการสื่อสารผ่านระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ตเพื่อการเรียนรู้ 4. การรับรู้ประโยชน์มีความสัมพันธ์กับความพึงพอใจ ในการสื่อสารผ่านระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ตเพื่อการเรียนรู้ |
Other Abstract: | To study Information-seeking, Perceived Utility and Satisfaction obtained through E-learning of Internet users in Bangkok Metropolis and Suburbs. To examine the relationship between demographic characteristics of the Internet users in Bangkok Metropolis and Suburbs and their information-seeking on E-learning. To investigate the correlation among information-Seeking and perceived utility and satisfaction obtained through E-learning of Internet users in Bangkok Metropolis and suburbs. To investigate the correlation among information-seeking and satisfaction obtained through E-learning of Internet users in Bangkok Metropolis and suburbs. To investigate the correlation among perveived utility and satisfaction obtained through E-learning of Internet users in Bangkok Metropolis and suburbs. The samples were 400 Internet users in Bangkok Metropolis and suburbs. Questionnaire were used for data collection. Percentage, mean, t-test, One-way ANOVA and Pearson's Moment Correlation Coefficient were used fot the analysis of the data. SPSS Program was employed for data processing. The results of this research are as follows: 1. Internet users in Bangkok Metropolis and suburbs different in sex, age, education, occupation and income were different in information-seeking. 2. Information-seeking about E-learning positively correlated with the perceived utility of E-learning. 3. Information-seeking about E-learning positively correlated with the satisfaction with E-learning. 4. Perceived utility positively correlated with the satisfaction with E-learning. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544 |
Degree Name: | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | นิเทศศาสตรพัฒนาการ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/901 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2001.475 |
ISBN: | 9740311474 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2001.475 |
Type: | Thesis |