Title: การใช้สื่อมวลชนและการแพร่กระจายข่าวสารของพนักงานบริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) ที่มีช่วงเวลาการทำงานแบบหมุนเวียน
Other Titles: Use of mass media and news event diffusion for irregularity shift of Thai Airways International Public CO.,LTD staff
Authors: ปรียานุช อิงคเวทย์, 2519-
Advisors: ศิริชัย ศิริกายะ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์
Advisor's Email: Sirichai.S@chula.ac.th
Subjects: การสื่อสาร
การแพร่กระจายข้อมูล
สื่อมวลชน
ข่าว
Issue Date: 2544
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยในครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายที่จะศึกษาถึง การใช้สื่อมวลชน โดยแบ่งเป็น 6 ชนิด คือหนังสือพิมพ์ นิตยสาร วิทยุ โทรทัศน์ ภาพยนตร์ และอินเตอร์เน็ท และการแพร่กระจายข่าวเหตุการณ์สำคัญ โดยแบ่งเป็น 4 ข่าวคือ ข่าวเครื่องบินระเบิด ข่าวแพทย์หญิงผัสพร ข่าวการทำลายพระพุทธรูปบนหน้าผาที่สูงที่สุดในโลก และข่าวการทำลายยานอวกาศเมียร์ ของกลุ่มพนักงานที่มีช่วงเวลาการทำงานแบบหมุนเวียน จากการศึกษาพบว่า 1. การใช้สื่อมวลชนของพนักงานที่มีช่วงเวลาการทำงานแบบหมุนเวียนมีความแตกต่างกันไปตามลักษณะการทำงานของแต่ละแผนก และตารางการทำงานในแต่ละวัน 2. การแพร่กระจายข่าวสารในหมู่พนักงานที่มีช่วงเวลาการทำงานแบบหมุนเวียน หากเป็นข่าวที่มีผลกระทบ และความใกล้ชิดกับตัวพนักงานก็จะเปิดรับในระยะเวลาอันรวดเร็ว จากสื่อหลายชนิดมีการติดตามข่าวเป็นระยะเวลานาน และภายหลังจากทราบข่าวได้บอกเล่าต่อไปยังผู้อื่น การวิจัยในครั้งนี้ได้เห็นถึง การใช้สื่อมวลชนและการแพร่กระจายข่าวสารของกลุ่มผู้รับสารที่มีช่วงเวลาในการทำงานแบบหมุนเวียน ซึ่งมีข้อจำกัดในเรื่องของเวลาในการใช้สื่อมวลชน และการเปิดรับข่าวสารเหตุการณ์สำคัญต่างๆ
Other Abstract: Studies the use of mass media of media consumes by irregularity shift of Thai Airways International PLC., staff which consist of newspapers, magazines, radio, television, movies and internet. The studies were made particularly on events diffusion by the above mentioned staffs. In particular, the following news that has happened at the beginning of 2001 have be studied; Thai Airways plane explosion, Doctor Patsorn's murder case, the destruction of Buddha image on top of the highest cliff in the world and the dismantled of the Mir space station. The results of the findings are as follows:- 1. The use of mass media of shift workers consumption of mass media differs according their function of work and daily work schedule. 2. The news event diffusion consumed by shift workers depends on how much it relates to their lifestyle and how much it effects them. The more relations, the longer consumption and follow up. And greater communication around the news. The findings show the limitation of shift workers in consuming different media and the diffusion of news event in the unusual timing.
Description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544
Degree Name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การสื่อสารมวลชน
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/924
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2001.461
ISBN: 9741701942
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2001.461
Type: Thesis