Title: การออกแบบและพัฒนาระบบการนำเสนอข้อกำหนดรูปนัยภาษาเซดด้วยเอ็กซ์เอ็มแอล
Other Titles: Design and development of a representation for Z formal specification with XML
Authors: รัฐเขต หาญชนะ
Advisors: วิวัฒน์ วัฒนาวุฒิ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: Wiwat.V@chula.ac.th
Subjects: เอ็กซ์เอ็มแอล
เซด (ภาษาคอมพิวเตอร์)
Issue Date: 2544
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วิทยานิพนธ์นี้ได้ออกแบบและพัฒนาระบบการนำเสนอข้อกำหนดรูปนัยภาษาเซดด้วยเอกสารเอ็กซ์เอ็มแอล ซึ่งประกอบด้วยการออกแบบและพัฒนา โปรแกรมประยุกต์ของเอ็กซ์เอ็มแอลในรูปแบบของเอกสาร 3 ประเภทคือ เอกสารเค้าร่างเซดเอ็กซ์เอ็มแอล ทำหน้าที่กำหนดและตรวจสอบโครงสร้างของข้อกำหนดรูปนัยภาษาเซดที่เขียนด้วยไวยากรณ์เอ็กซ์เอ็มแอลให้อยู่ในรูปแบบที่ถูกต้องสมบูรณ์เอกสารเซดเอ็กซ์เอ็มแอลดีทีดี ทำหน้าที่ประกาศข้อกำหนด การอ้างอิงถึงสัญลักษณ์ทางคณิตศาสตร์ที่มีการใช้ในข้อกำหนดรูปนัยภาษาเซดกับชุดอักขระยูนิโคด และเอกสารเอ็กซ์เอสแอลสไตล์ชีท ทำหน้าที่แจงส่วนไวยากรณ์ภาษาเซด และแปลงข้อกำหนดรูปนัยภาษาเซดในรูปของเอกสารเอ็กซ์เอ็มแอลเป็นเอกสารเอชทีเอ็มแอล เพื่อที่จะสามารถแสดงผล ข้อกำหนดรูปนัยภาษาเซดในรูปแบบดังกล่าวบนเว็บเบราว์เซอร์ได้อย่างถูกต้อง อนึ่ง ระบบการนำเสนอข้อกำหนดรูปนัยภาษาเซด ด้วยเอ็กซ์เอ็มแอลที่พัฒนาขึ้นนี้ได้รับการทดสอบกับกรณีศึกษา และผลลัพธ์ได้รับการยืนยันว่าสามารถแสดงผลข้อกำหนดรูปนัยภาษาเซดอย่างถูกต้อง
Other Abstract: This thesis designs and develops a representation for Z specification by using XML document. The system is developed and constructed from three XML application documents as follows: Z/XML schema document-to specify and validate the structure of Z specification in well-formed XML document, Z/XML DTD (Document Type Definitions) - to specify the set of mathematical symbols used within Z specification and to reference Unicode characters, and Z/XSL (XML Stylesheet Language) - to parse the Z syntax and transform the XML document to HTML document for displaying on the World Wide Web browser. The system is tested and the results are correctly verified by using the case study
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/9399
ISBN: 9740314503
Type: Thesis