Title: การพัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์สำหรับการประเมินผลการทดสอบสมรรถภาพทางกายตามแบบการทดสอบสมรรถภาพทางกายมาตรฐานระหว่างประเทศสำหรับนักเรียนระดับมัธยมศึกษา
Other Titles: A development of the computer program for physical fitness evaluation in accordance with the international committee for the standardization of physical fitness test for secondary school students
Authors: กิตติพงษ์ สุพรรณวิบูล
Advisors: เฉลิม ชัยวัชราภรณ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: cchalerma@loxinfo.co.th
Subjects: สมรรถภาพทางกาย
โปรแกรมคอมพิวเตอร์
Issue Date: 2541
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์สำหรับการประเมินผลการทดสอบสมรรถภาพทางกายตามแบบการทดสอบสมรรถภาพทางกายมาตรฐานระหว่างประเทศ (ICSPFT) สำหรับนักเรียนระดับมัธยมศึกษา อายุระหว่าง 13-18 ปี โดยมีขั้นตอนในการวิจัย และพัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์ได้แก่ การกำหนดปัญหา การวิเคราะห์ปัญหา และสิ่งที่ต้องการ การออกแบบโปรแกรมคอมพิวเตอร์ การเลือกภาษาคอมพิวเตอร์และเขียนโปรแกรม การทดสอบและแก้ไขโปรแกรมการจัดทำคู่มือการใช้โปรแกรม และการประเมินคุณภาพของโปรแกรม การประเมินคุณภาพของโปรแกรมกระทำโดยใช้ผู้ทดลองใช้ จำนวน 20 คน เพื่อทดสอบคุณภาพและประสิทธิภาพของโปรแกรมที่ได้พัฒนาขึ้น ผลการวิจัยและพัฒนาในครั้งนี้ ทำให้ได้โปรแกรมคอมพิวเตอร์สำเร็จรูป เพื่อใช้ในการประเมินผลการทดสอบสมรรถภาพทางกายตามแบบการทดสอบสมรรถภาพทางกายมาตรฐานระหว่างประเทศ (ICSPFT) โปรแกรมนี้สามารถประเมินผลสมรรถภาพทางกายรายบุคคล ประเมินผลสมรรถภาพทางกาย รายกลุ่ม โดยแสดงค่าเปรียบเทียบกับเกณฑ์มาตรฐาน และสามารถแสดงผลออกมาเป็นแผนภาพ การประเมินผลได้ จากการประเมินโปรแกรมโดยผู้ทดลองใช้ พบว่า 1. คู่มือมีความชัดเจน และเข้าใจง่าย 2. โปรแกรมมีประสิทธิภาพ และเป็นประโยชน์ในการประเมินผลสมรรถภาพทางกาย
Other Abstract: This research aimed to develop the computer program for physical fitness evaluation in accordance with the International Committee for the Standardization of Physical Fitness Test (ICSPFT) for secondary school students aged between 13-18 years. The apparatus used in this research was Visual Basic Version 5.0. The research and development process included problem defining, problem analysis and goals, computer programming design, computer programming selection and programming development, testing and editing program, programming manual design and programming evaluation. The test subjects were 20 persons who utilized the program to evaluate for its quality and effectiveness. The result of research and development was a computer program for physical fitness evaluation in accordance with ICSPFT. This program can verify individual and group physical fitness evaluation by identifying the test results compared to those standards and displaying the physical fitness evaluation graphically. By testing the computer program, it could be concluded that : 1. Programming manual was clear and easily understood. 2. Program was effective and useful in physical fitness evaluation
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: พลศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/9462
ISBN: 9743317139
Type: Thesis