Title: การศึกษาชนิดผงเชื่อมที่มีผลต่ออายุการใช้งานของแม่พิมพ์ขึ้นรูปปากขวดที่ปรับสภาพแล้วสำหรับโรงงานผลิตขวดแก้วบรรจุ
Other Titles: A study of welding metal powder types influencing on the life of reconditioned neck-ring mould for glass container factory
Authors: พจน์ รัตนชัยสิทธิ์
Advisors: สมชาย พัวจินดาเนตร
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: Somchai.Pua@Chula.ac.th
Subjects: แม่พิมพ์ ‪(งานโลหะ)‬ -- การเชื่อม
Issue Date: 2545
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การศึกษาชนิดผงเชื่อมที่มีผลต่ออายุการใช้งานของแม่พิมพ์ขึ้นรูปปากขวดที่ ปรับสภาพแล้วสำหรับโรงงานผลิตขวดแก้วบรรจุ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเงื่อนไขของรอยเชื่อมที่มีคุณสมเชิงกลที่ดีที่ สุด แล้วนำมาเชื่อมปรับสภาพแม่พิมพ์ขึ้นรูปปากขวด เพื่อหาอายุการใช้งานเพิ่มขึ้น จากการศึกษาตัวแปรสำคัญ สามารถกำหนดปัจจัยที่นำมาศึกษาได้ 2 ปัจจัย คือ ชนิดของผงเชื่อม อุณหภูมิในการอบชิ้นงาน พร้อมกำหนดปัจจัยที่ระดับต่ำ กลาง สูง ที่อุณหภูมิ 400, 500 และ 600 องศา ลงในเงื่อนไขได้ 9 เงื่อนไข ดำเนินการเตรียมชิ้นงานเชื่อมตามเงื่อนไขที่กำหนด นำชิ้นงานเชื่อมตามเงื่อนไขที่กำหนดมาทำการทดสอบทางกลโดยวัดค่าแรงดึงที่จุด ขาดของรอยเชื่อม นำเงื่อนไขที่ดีที่สุดของแต่ละผงเชื่อมมาทำการดูภาพโครงสร้างรอยเชื่อม วัดค่าความแข็ง ความยืดหยุ่นของรอยเชื่อม โมดูลัสความยืดหยุ่นและศึกษาความสัมพันธ์ของค่าแรงดึงที่จุดขาดที่แปรค่ากับ ปัจจัยตัวอื่น โดยใช้เทคนิคการวิเคราะห์สมการถดถอย และนำมาเชื่อมกับแม่พิมพ์ขึ้นรูปปากขวดและกลึงขึ้นรูปนำไปใช้งาน เพื่อศึกษาอายุการใช้งาน จากนั้นเปรียบเทียบความคุ้มค่าทางเศรษฐกิจกับกับงานซ่อมดังกล่าว ผลที่ได้จากการทดลองพบว่า ผงเชื่อม Colmonoy No.225 (C) ที่อุณหภูมิการอบชิ้นงานที่ 500 องศาเซลเซียส ที่มีเงื่อนไขที่ดีที่สุด มีอายุการใช้งานเพิ่มขึ้น 118.3 X1,000 ขวด โดยเพิ่มขึ้น 49.6 % เมื่อเปรียบเทียบกับแม่พิมพ์ใหม่(มีอายุ 238.4 K (x1,000) ขวด) และสามารถลดค่าใช้จ่ายในงานซ่อมได้ 441.85 บาทต่อ แม่พิมพ์ เมื่อเทียบกับการปรับสภาพแม่พิมพ์แบบเดิม คือ 430.21 บาท ต่อ หนึ่งแม่พิมพ์ ซึ่งมีอายุการใช้งานเพียง 80.8 K (x1,000) ขวด
Other Abstract: A study of welding metal powder types influencing on the life of recoditionned neck-ring mould for glass container factory. The experimemts were performed to study machanical and physical property of welding area that in a best conditions to made reconditoned neck-ring mould. That neck-rings were trailed in production line to kept record the life extension. With reference to main variable study that treat them into 2 factors as types of powder welding and annealing temperature then can set their value at low, medium and high. set value at 400, 500 and 600 degree factor level in 9 conditions in order to weld specimens in experiment which have setting factor value.Machanical and physic testing of experimental specimens can measure bead strengths and keep best conditions each powders in order to test welded zone microstructure, Elongation E-Modulus hardness testing at weld zone and study tensile strength varried in the other varriable using statistical technique of regression analysis. Refer best conditions each powder to weld and turn profile of neck-ring. Then process that in production line to study life time and comparision of repair cost and life utilization. The experimental results that show the powder welding Colmonoy No.225 (C) at 500 degree's annealing is a best condition. The life extension is 118.3 K(x 1,000) bottles and 49.6% with new neck-ring life comparision. The repairing cost can reduced from 441.85 bath/118.3K bottle to 430.21 bath/ 80.8 K bottle.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมอุตสาหการ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/9934
ISBN: 9741726139
Type: Thesis