https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/1260
Title: | การพัฒนาแบบจำลองทางคณิตศาสตร์การถ่ายเทความร้อนในชั้นวัสดุทนไฟ |
Other Titles: | The Development of mathematical model for heat transfer in refractory lining |
Authors: | พูนศักดิ์ บุญรอด, 2518- |
Advisors: | วิทย์ สุนทรนันท์ มาลี ธนาเพิ่มพูนผล |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | wit.s@chula.ac.th |
Subjects: | ความร้อน -- การถ่ายเท วัสดุทนไฟ แบบจำลองทางคณิตศาสตร์ |
Issue Date: | 2545 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ศึกษาและพัฒนาแบบจำลองทางคณิตศาสตร์การถ่ายเทความร้อนในชั้นวัสดุทนไฟ โดยศึกษาหาการกระจายตัวของอุณหภูมิในวัสดุทนไฟ ซึ่งเป็นฟังก์ชันกับสัมประสิทธิ์การนำความร้อน สัมประสิทธิ์การพาความร้อน ค่าการแผ่รังสีและอุณหภูมิสิ่งแวดล้อม แบบจำลองทางทางคณิตศาสตร์นี้ได้พัฒนาขึ้นในระบบพิกัดฉาก 3 มิติ และ 2 มิติ ในระบบพิกัดทรงกระบอก โดยใช้ทฤษฎีเกี่ยวข้องกับการนำความร้อน การพาความร้อน และการแผ่รังสี ทั้งนี้อาศัยการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์โดยใช้โปรแกรม MATLAB ศึกษาการกระจายตัวของอุณหภูมิในชั้นวัสดุทนไฟ โดยเปรียบเทียบผลการศึกษากับข้อมูลจริงจากการเก็บข้อมูล จากการศึกษาผลการกระจายตัวของอุณหภูมิในชั้นวัสดุทนไฟ ซึ่งเปรียบเทียบกับข้อมูลจริงพบว่า ผลการจำลองมีความแตกต่างระหว่างข้อมูลทดสอบกับข้อมูลจริง แต่สามารถยอมรับได้และมีแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางเดียวกัน |
Other Abstract: | To study and develope the simulating heat transfer in refractory lining. In the simulation, the temperature profile is a function of thermal conductivity, heat convection coefficient, thermal emissivity and surrounding temperature. The mathematical model has been developed in 3-D rectangular coordinate and 2-D cylindrical coordinate from three basic concepts of heat transfer as conduction, convection and radiation. The matlab program is employed as tools to find out the solution of the mathematical model equation developed. Then the calculation results are compared with the collected data from the master shuttle kiln. It is found that after comparing the temperature, the model can provide a correct trend for heat transfer. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมเคมี |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/1260 |
ISBN: | 9741721595 |
Type: | Thesis |