https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/17672
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุธี เอกะหิตานนท์ | - |
dc.contributor.author | โรจนา พัฒนกุล | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2524 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (บช.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2524 | en |
dc.description.abstract | วัตถุประสงค์ของวิทยานิพนธ์ฉบับนี้คือ 1) ศึกษาถึงวิธีการดำเนินงานฝึกอบรมของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย 2) สำรวจทัศนคติของบุคลากรของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตฯ ที่มีต่อการฝึกอบรม 3) วิเคราะห์ปัญหาที่เกิดขึ้นในการจัดการฝึกอบรมและ 4) เสนอแนะแนวทางการแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้น และแนวทางที่ควรปฏิบัติในอนาคต การฝึกอบรมและพัฒนาได้รับผิดชอบเกี่ยวกับการฝึกอบรมและพัฒนาบุคลากรของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ทั้งระดับสูงระดับกลางและระดับต่ำมาเป็นเวลา 6 ปี การฝึกอบรมบุคลากรของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย เป็นที่ยอมรับของบรรดาผู้เกี่ยวข้อง แต่การกำหนดหลักสูตรและการประเมินผลตลอดจนการติดตามผลการฝึกอบรมยังมิได้จัดทำอย่างสม่ำเสมอ สมมติฐานดังกล่าวเป็นไปในทางเดียวกันกับข้อมูลที่ได้จากการออกแบบสอบถามและสัมภาษณ์ผู้บริหารระดับหัวหน้ากองผู้บริหารในกองฝึกอบรมและพัฒนา และผู้ผ่านการอบรมทุกระดับของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ข้อเสนอแนะจากการศึกษาและวิเคราะห์ปัญหาที่เกิดขึ้นมีดังนี้คือ 1. ควรจัดให้มีการสำรวจความจำเป็นของการฝึกอบรมการประเมินผลและการติดตามผลการฝึกอบรมตามวิธีการที่กองฝึกอบรมและพัฒนาได้กำหนดไว้อย่างจริงจังและสม่ำเสมอ 2. ควรปรับปรุงหลักสูตรการฝึกอบรมให้เหมาะสมกับความต้องการในการฝึกอบรมที่ได้สำรวจมา และเหมะกับที่ผู้เข้ารับการฝึกอบรมจะนำไปใช้ในการปฏิบัติงานอย่างแท้จริง 3. ควรมีการปรับปรุงวิธีการในการคัดเลือกวิทยากรและผู้เข้ารับการอบรมเพื่อให้ได้บุคคลที่เหมาะสม และตรงกับวัตถุประสงค์ของการฝึกอบรมที่ตั้งไว้ โดยการกำหนดนโยบายในการฝึกอบรมด้วยการกำหนดคุณสมบัติของวิทยากรและผู้เข้ารับการอบรมอย่างเด่นชัด 4. ควรมีการปรับปรุงสถานที่สิ่งอำนวยความสะดวกในการฝึกอบรมและส่วนประกอบของการอบรม ทั้งในด้านปริมาณและคุณภาพ 5. สิ่งที่ควรศึกษาค้นคว้าต่อไปคือวิธีการที่จะทำให้ผู้บริหารยอมรับในการที่ผู้ใต้บังคับบัญชาจะนำเอาเทคนิค และความรู้ที่ได้จากการอบรมมาใช้ในการปฏิบัติงาน | - |
dc.description.abstractalternative | This thesis aims to 1) study the process of the Electricity Generating Authority Of Thailand personnel training program 2) survey the attitude of the Electricity Generating Authority of Thailand personnel toward the training and development program 3) analyze the problems concerning training administration and 4) propose the recommendations to solve the problems and to be practiced in the future. The Training and Development Division has been responsible for the training and development programs for Electricity Generating Authority of Thailand Personnel for six years. The trainees are executive, middle management and lower level employees. The training and development programs are accepted among employees, but the evaluation of the program and the trainees and the follow up are not regularly treated. This hypothesis is supported by the data gathered from questionnaires and interviewing the department heads in Electricity Generating Authority of Thailand, the executives in Training and Development Division and the trainees. The recommendations from this study are: 1) The survey of training needs the evaluation of the program and the follow up of training result should be practiced as indicated in the regulation of Training and Development Division strictly and regularly. 2) The training program should be designed to match the training. needs and enable the trainees to apply what they learn and experience from the training course to their work. 3) The selection of trainers and trainees should be improved in order to comply with the training objectives. For this matter the training policy, the qualification of trainers and trainees should be stated precisely. 4) The training facilities and training materials should be improved in both quality and quantity. 5) Further study should be concentrated on how to make the executives accept the situation in which the subordinates want to aptly the new ideas and techniques gained from training to their work. | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย | en |
dc.subject | การฝึกอบรม | en |
dc.title | การฝึกอบรมบุคลากรของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย | en |
dc.title.alternative | Personnel training of the Electricity Generating Authority of Thailand | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | พาณิชยศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | พาณิชยศาสตร์ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Suthi.E@Chula.ac.th | - |