https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/18651
Title: | การออกแบบและสร้างพัลสวิตธ์มอคูเลท (พี.ดับเบิลยู.เอ็ม.) อินเวอร์เตอร์ ขนาด 1.0 เควีเอ 220 โวลห์ 50 เฮิทซ์ |
Other Titles: | Design and construction of a 1.0 kVA, 220 V, 50 Hz pulse - width modulated (PWM) inverter |
Authors: | มงคล ลีกำเนิดไทย |
Advisors: | ไพบูลย์ ไชยนิล |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | อินเวอร์เตอร์ ไทรีสเตอร์ พัลส์-ดูเรชันมอดูเลชัน วงจรไฟฟ้า |
Issue Date: | 2529 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | วิทยานิพนธ์นี้แสดงการออกแบบและสร้าง พัลสวิดธ์มอดูเลทอินเวอร์เตอร์ ขนาด 1.0 เควีเอ 220 โวลท์ 50 เฮิทช์ โดยใช้ไทรีสเตอร์เป็นอุปกรณ์หลัก แรงดันกระแสตรงเข้า (DC Input Voltage) ใช้ 60 Vdc วงจรกำลัง (Power Circuit) อันเป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งใช้วงจรที่พัฒนามาจากวงจรแมคเมอร์เรย์ซึ่งเป็นวงจรบริดจ์อินเวอร์เตอร์การคอมมิวเตตไทรีสเตอร์ด้วยวิธีการจุดชนวนไทรีสเตอร์ช่วย ก่อให้เกิดการสวิงของกระแสในวงจร LC ทำให้ไทรีสเตอร์หยุดนำกระแส ในช่วงเริ่มทำงานของ อินเวอร์เตอร์ไม่จำเป็นต้องประจุกระแสไฟให้แก่ตัวเก็บประจุก่อนสามารถที่จะคอมมิวเตตไทรีสเตอร์ได้ทันที อินเวอร์เตอร์นี้ประกอบด้วยอินเวอร์เตอร์ย่อย 3 ชุด ที่ทำงานอิสระต่อกันโดยการควบคุมการเลื่อนเฟสให้ต่างกันแรงดันกระแสไฟฟ้าออก (AC Output Voltage) เกิดจากผลรวมของแรงดันกระแสไฟออกของอินเวอร์เตอร์ย่อยทั้ง 3 ชุด โดยการใช้หม้อแปลง 3 ตัวต่อขดลวดทุติยภูมิอนุกรมกัน ทำให้แรงดันออกมีลักษณะรูปคลื่นขั้นบันได 12 ขั้นคล้ายรูปคลื่นไซน์เพื่อลดฮาร์โมนิคที่ประกอบอยู่ ในการทดสอบอินเวอร์เตอร์ เพื่อหาลักษณะสมบัติได้กระทำทั้งในภาวะไร้โหลดและมีโหลด |
Other Abstract: | This thesis is dealt with the design and construction of a 1.0 kVA, 220 V, 50 Hz Pulse Width Modulated (PWM) Inverter using thyristors as main components. The power circuit is modified from a McMurray bridge inverter which is supplied by a 60 Vdc from batteries. Turning the main thyristors off is achieved by firing an auxiliary thyristors which results in an oscillating current in the LC circuit. The commutation circuit does not require precharging of a commutation capacitor, therefore, the circuit is ready for commutation at any time. The inverter consists of 3 sub-inverters which operate independently. The output voltage of each sub-inverters has the same waveform but shifted in phase from one to another. Transformers are used to combine the voltage waveform from the sub-inverters. Thus the resultant output waveform has harmonic contents reduction. In order to study the PWM inverter and characteristics ; no load and on-load conditions are being tested and discussed. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2529 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมไฟฟ้า |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/18651 |
ISBN: | 9745668036 |
Type: | Thesis |