Title: การสำรวจบุคลลิกภาพของนักกีฬาโดยใช้แบบสำรวจ ซี พี ไอ
Other Titles: A survey of personality of athletes by using C P I
Authors: วิบูลย์ มณีฉาย
Advisors: ประพัฒน์ ลักษณพิสุทธิ์
เกษมศักดิ์ ภูมิศรีแก้ว
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: Prapat.L@Chula.ac.th
ไม่มีข้อมูล
Subjects: นักกีฬา
บุคลิกภาพ
Issue Date: 2526
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสำรวจบุคลิกภาพของนักกีฬาชาย ระดับมัธยมศึกษาที่เข้าแข่งขันกีฬาของกรมพลศึกษา ประจำปี พ.ศ. 2523 จำนวน 7 ประเภท คือ กรีฑา เซปัดตะกร้อ เทเบิลเทนนิส บาสเกตบอล ฟุตบอล มวยสากล และวอลเลย์บอล โดยใช้แบบสำรวจบุคลิกภาพ ซี พี ไอ (The California Psychological Inventory: C P I) เป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล ส่งไปยังกลุ่มตัวอย่างประชากรที่เป็นนักกีฬา จำนวน 261 คน นำคำตอบที่ได้มาตรวจให้คะแนนและวิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน วิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One-Way Analysis of Variance) และทดสอบความแตกต่างเป็นรายคู่ด้วยวิธีของดันแคน (Duncan’s New Multiple Range Test) ผลการวิจัยปรากฏว่า 1. นักกีฬาเป็นผู้มีความเรียบร้อย สุขุมรอบคอบ อ่อนน้อม ว่าง่าย ขยัน ชอบทำตามคำแนะนำของผู้อื่น ยึดมั่นในแบบแผนและวิธีการต่างๆ ควบคุมตนเองได้ มีความซื่อสัตย์ และความรับผิดชอบ ชอบช่วยเหลือและสร้างความประทับใจให้กับผู้อื่น สนใจในกิจกรรมของเพศชาย ชอบแสดงตนและเป็นคนตรงไปตรงมา แต่ไม่ค่อยมีความมั่นใจในตนเอง มีความคิดที่เปลี่ยนแปลงง่าย ไม่ชอบคาดหวังอะไรล่วงหน้า สนใจในวงแคบ คิดและทำอะไรได้ช้า ไม่พิถีพิถัน มีความโน้มเอียงในทางเผด็จการ และเป็นคนขี้ระแวง 2. ลักษณะบุคลิกภาพด้านการเข้าสังคม (Sy) นักกรีฑามีค่าเฉลี่ยคะแนนบุคลิกภาพต่ำกว่านักกีฬาวอลเลย์บอล นักกีฬาฟุตบอล และนักกีฬาเทเบิลเทนนิส ในทำนองเดียวกัน นักกีฬาเซปัดตะกร้อมีค่าเฉลี่ยคะแนนบุคลิกภาพด้านนี้ต่ำกว่านักกีฬาเทเบิลเทนนิส อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 3. ลักษณะบุคลิกภาพด้านความรู้สึกว่าตนเองมีความเป็นอยู่ดี (Wb) นักกีฬาเซปัดตะกร้อ นักกรีฑา และนักกีฬาฟุตบอลมีค่าเฉลี่ยคะแนนบุคลิกภาพต่ำกว่านักกีฬาบาสเกตบอล อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 4. ลักษณะบุคลิกภาพด้านสัมฤทธิผลที่เกิดจากการทำตามผู้อื่น (Ac) นักกรีฑามีค่าเฉลี่ยคะแนนบุคลิกภาพต่ำกว่านักกีฬาฟุตบอล และนักกีฬาบาสเกตบอล ในทำนองเดียวกัน นักกีฬามวยสากลมีค่าเฉลี่ยคะแนนบุคลิกภาพด้านนี้ต่ำกว่านักกีฬาบาสเกตบอล อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 5. ลักษณะบุคลิกภาพด้านความยืดหยุ่นได้ (Fx) นักกีฬามวยสากลมีค่าเฉลี่ยคะแนนบุคลิกภาพต่ำกว่า นักกีฬาฟุตบอล นักกีฬาบาสเกตบอล นักกีฬาวอลเลย์บอล นักกีฬาเทเบิลเทนนิส นักกรีฑา และ นักกีฬาเซปัดตะกร้อ อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05
Other Abstract: The purpose of this research was to survey personality of 261 male athletes participating in trak and field, sepak-takraw, table tennis, basketball, football, boxing and volleyball during the secondary school interscholastics competition of the Department of Physical Education in the year 2523 B.E.. The California Psychological Inventory (C P I) was used to collect data. The obtained data were analyzed in terms of percentages, means, standard deviations. One-way analysis of variance and Duncan’s new multiple range tests were also used to determine the significant difference. It was found that 1. The athletes were calm, deliberate, gentle, submissive, industrious, suggested and overly influenced by other’s reactions and opinions, conventional, self-restrained, honest and responsible, helpful, concerned with making a good impression, masculinity of interests, exhibition and direct in thinking and action. But they were lacking in self-confidence, vacilliating and uncertain in dicision, unambitious, restricted in outlook and interests, awkward in new or unfamiliar social situations, easygoing, self-centered and suspicious. 2. The personality mean score in the sociability scale of athletes in track and field was lower than those in volleyball, football and table tennis; while the personality mean score of athletes in sepak-takraw was lower than those in table tennis at the level of significance of .05. 3. The personality mean score in the sense of well-being scale of athletes in sepak-takraw, track and field, and football were lower than those in basketball at the level of significance of .05. 4. The personality mean score in the achievement via conformance scale of athletes in track and field was lower than those in football and basketball; while the personality mean score of athletes in boxing was lower than those in basketball at the level of significance of .05. 5. The personality mean score in the flexibility scale of athletes in boxing was lower than those in football, basketball, volleyball, table tennis, track and field, and sepak-takraw at the level of significance of .05.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2526
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: พลศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/18914
ISBN: 9745621188
Type: Thesis