DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สมคิด รักษาสัตย์-
dc.contributor.author: วิภาดา ชีวะวัฒน์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2527-
dc.identifier.isbn: 9745643637-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2527en
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาและเปรียบเทียบความคิดเห็นของบุคลาการพยาบาลที่มีต่อคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของพยาบาลหัวหน้าหอผู้ป่วยของโรงพยาบาลในสังกัด กองโรงพยาบาลภูมิภาค กระทรวงสาธารณสุข ประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือบุคลากรพยาบาล ในตำแหน่งหัวหน้าพยาบาล พยาบาลผู้ชำนาญเฉพาะทาง พยาบาลหัวหน้าหอผู้ป่วย และหรือพยาบาลผู้ตรวจการ จากโรงพยาบาลศูนย์ และโรงพยาบาลทั่วไป การสุ่มตัวอย่างใช้วิธีจำแนกตามระดับตำแหน่งบุคลากร (Stratified Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นเอง แล้วนำไปหาความตรงตามเนื้อหากับผู้ทรงคุณวุฒิ ข้อมูลที่ได้นำมาวิเคราะห์เพื่อหาค่าเฉลี่ย ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบความแตกต่างระหว่าง ค่าเฉลี่ยความคิดเห็นของกลุ่มตัวอย่างประชากรสองกลุ่ม (t-test) ผลของการวิจัยสรุปได้ว่า 1. ความคิดเห็นของบุคลากรพยาบาลที่มีต่อคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของพยาบาลหัวหน้าหอผู้ป่วยทุกข้อในด้านการพยาบาล ด้านการบริหารงาน และด้านบุคลิกภาพ อยู่ในระดับที่จำเป็นมาก ถึง จำเป็นมากที่สุด โดยมีค่าเฉลี่ยระหว่าง 2.51-3.80 ยกเว้นข้อ 3 ด้านบุคลิกภาพ (เป็นผู้มีอาวุโสที่สุดในหอผู้ป่วย) ที่บุคลากรพยาบาลในโรงพยาบาลทั่วไปเห็นว่าจำเป็นน้อยโดยมีค่าเฉลี่ย 2.44 2. ความคิดเห็นของบุคลากรพยาบาลโรงพยาบาลศูนย์ และบุคลากรพยาบาลโรงพยาบาลทั่วไปแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ในด้านการพยาบาลซึ่งยอมรับสมมติฐานที่ตั้งไว้ ส่วนด้านการบริหารงาน และด้านบุคลิกภาพนั้น ความคิดเห็นไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 จึงเป็นการปฏิเสธสมมติฐาน 3. ความคิดเห็นของบุคลากรพยาบาลที่มีประสบการณ์การทำงาน 10-20 ปี และ 21.30 ปี ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ทั้ง 3 ด้าน ซึ่งปฏิเสธสมมติฐาน-
dc.description.abstractalternative: The purposes of this research were to study and to compare opinions of nursing personnels on desirable characteristics of head nurse in Provincial Hospital Division, Ministry of Public Health. The research samples consisted of nursing directors, clinical specialists, head nurses and or supervisor nurses working in regional and provincial hospitals, and stratified random sampling was undertaken. The questionnaire developed by the researcher was approved for its content validity. Arithmetic means, standard deviation and t-test were statistical procedure used to analyses data in this study. The research findings were as followed: 1. Opinions of nursing personnels on desirable characteristics of head nurses were in more and the most desirable level in every item of nursing practices, administrating practice and personality aspects with arithmetic means 2.51 to 3.80 respectively except item 3 of personality aspect which was in the low desirable level with arithmetic mean of 2.44 rated by provincial hospital nursing personnels. 2. Opinions of nursing personnels between regional and provincial hospitals concerning nursing practice aspect were statistically significant different at .05 level thus the hypothesis was accepted, except on administrating practice and personality aspects. 3. Opinions of the nursing personnels with working experience of 10-20 and 21-30 years on desirable characteristics of head nurse on the three aspects were not statistically significant different. Thus the hypothesis was rejected.-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: บุคลากรโรงพยาบาลen
dc.title: ความคิดเห็นของบุคลากรพยาบาล ที่มีต่อคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของพยาบาลหัวหน้าหอผู้ป่วย ของโรงพยาบาลในสังกัดของโรงพยาบาลภูมิภาค กระทรวงสาธารณสุขen
dc.title.alternative: Opinions of nursing personnels on desirable characteristics of head nurse in provincial hospital division, Ministry of Public Healthen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: ประถมศึกษาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-