https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/20831
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | มั่นสิน ตัณฑุลเวศม์ | - |
dc.contributor.author | พิพัฒน์ ชื่นชมชาติ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2529 | - |
dc.identifier.isbn | 9745663778 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2529 | en |
dc.description.abstract | ความมุ่งหมายในการศึกษางานวิจัยนี้เพื่อ นำเอาระบบเครื่องกรองแบบไร้ออกซิเจนมาใช้กับน้ำเสียที่มีความเข้มข้นต่ำ ในลักษณะที่มีการเปรียบเทียบสมรรถนะการทำงานระหว่างเครื่องกรองที่มีการวางชั้นตัวกลางเต็มถัง กับเครื่องกรองที่มีการวางชั้นตัวกลางครึ่งถังลอยโดยทดลองกับน้ำเสียสังเคราะห์ที่มีความเข้มข้นซีโอดีคงที่ที่ 300 มก./ล. ภายใต้ระยะเวลากักเก็บน้ำ 4 ระดับ คือ 3. 8. 9 และ 12 ชม. ซึ่งจะมีค่าออร์แกนิคโหลดดิง 1.85 0.62 0.93 และ 0.46 ซีโอดี/〖ม.〗^3-วัน ตามลำดับ จากงานวิจัยแสดงให้เห็นว่า มีความเป็นไปได้ที่จะนำเอาเครื่องกรองไร้ออกซิเจนมาใช้บำบัดน้ำเสียที่มีความเข้มข้นต่ำ โดยที่เครื่องกรองที่มีตัวกลางครึ่งถังลอยมีสมรรถนะเหนือกว่าเครื่องกรองที่มีตัวกลางเต็มถังเล็กน้อย จากผลการทดลองพอสรุปได้ว่า เครื่องกรองทั้งสองมีประสิทธิภาพการกำจัดซีโอดีในน้ำเสียสังเคราะห์ได้ 50-92% ที่ระยะเวลากักเก็บน้ำ 3-12 ชม. โดยมีประสิทธิภาพในการกำจัดซีโอดีสูงสุดที่ระยะเวลากักเก็บน้ำ 12 ชม. ซึ่งมีอัตราการผลิตก๊าซมีเทนได้ 0.069 ลิตร/กรัมซีโอดีที่ถูกจำกัด ก๊าซชีวภาพจะประกอบด้วยก๊าซไนโตรเจน 45% ก๊าซมีเทน 47% ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 8% | - |
dc.description.abstractalternative | The aim of this study was to apply anaerobic filter to treat low strength wastewater, by comparing the performances of filled-up media anaerobic filter to half-filled suspended media one. The expe¬riments were applied to treat synthetic waste which had fixed COD concentration to 300 mg/1 and treated under four hydraulic retention times, ie. 3, 6, 9 and 12 hours at organic loadings of 1.85, 0.62, 0.93 and 0.46 kg COD/m3/day respectively. From this research, it revealed that the anaerobic filter was a promising candidate for treatment of low strength wastewater. Furthermore this experiment showed that the performances of the half-filled filter were over than the filled-up one. It could be concluded from the experimental results that the COD removal efficiencies were around 50-92% at retention times of 3 to 12 hours. The maximum efficiency of COD removed was at 12 hours hydraulic retention time and the methane production was 0.096 1/gm - COD removed. Gas composition are averaged of 45% nitrogen, 47%methane and 8% carbon dioxide. | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | น้ำเสีย -- การบำบัด -- การกรอง | en |
dc.subject | เครื่องกรองและการกรอง | en |
dc.subject | ปฏิกริยาออกซิเดชัน -- รีดักชัน | en |
dc.title | การนำเครื่องกรองไร้ออกซิเจนที่มีตัวกลางเต็มถัง และครึ่งถังมาประยุกต์ใช้กับน้ำเสียที่มีความเข้มข้นต่ำ | en |
dc.title.alternative | Application of a filled-up and a half-filled anaerobic filters for low strength wastewater | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมสุขาภิบาล | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |