https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/20995
Title: | ความพึงพอใจในการทำงานของบรรณารักษ์ห้องสมุดมหาวิทยาลัย |
Other Titles: | Job satisfaction of university librarians |
Authors: | เปล่งศรี อิงคนินันท์ |
Advisors: | อมรชัย ตันติเมธ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | บรรณารักษ์ห้องสมุดสถาบันอุดมศึกษา -- ความพอใจในการทำงาน |
Issue Date: | 2526 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | วัตถุประสงค์ของการวิจัย 1. เพื่อศึกษาระดับความพึงพอใจในการทำงานของบรรณารักษ์ห้องสมุดมหาวิทยาลัยในประเทศไทย 2. เพื่อเปรียบเทียบความพึงพอใจในการทำงานของบรรณารักษ์ห้องสมุดมหาวิทยาลัยในส่วนกลางกับส่วนภูมิภาค 3. เพื่อศึกษาปัจจัยใดที่มีผลต่อความพึงพอใจในการทำงานของบรรณารักษ์ตามลำดับความสำคัญจากมากไปหาน้อย สมมติฐานของการวิจัย ความพึงพอใจในการทำงานของบรรณารักษ์ห้องสมุดมหาวิทยาลัย ในส่วนกลางกับส่วนภูมิภาคไม่แตกต่างกัน วิธีดำเนินการวิจัยประชากรที่ใช้ในการวิจัยคือบรรณารักษ์ที่ปฏิบัติงาน ณ ห้องสมุดมหาวิทยาลัยของรัฐ 14 มหาวิทยาลัย จำนวน 332 คน การเก็บรวบรวมข้อมูล ผู้วิจัยส่งแบบสอบถามและรับคืนทางไปรษณีย์ ได้แบบสอบถามกลับคืนมาจำนวน 266 ฉบับ คิดเป็นร้อยละ 40.12 เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามประเมินค่าระดับความพึงพอใจเกี่ยวกับ ความสำเร็จในการทำงาน การได้การยอมรับนับถือ ลักษณะของงานที่ปฏิบัติ ความรับผิดชอบ ความก้าวหน้า นโยบายและการบริหารงาน ความสัมพันธ์กับผู้บังคับบัญชา ผู้ใต้บังคับบัญชา เพื่อนร่วมงาน ความมั่นคงในการทำงาน สภาพแวดล้อมในการทำงาน และเงินเดือน การวิเคราะห์ข้อมูล วิเคราะห์โดยหาค่าร้อยละ ค่าฐานนิยม (Mode) และทดสอบค่าไคสแควร์ (x2) การคำนวณค่าสถิติใช้คอมพิวเตอร์ของสถาบันบริการคอมพิวเตอร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ด้วยโปรแกรมสำเร็จรูป SPSS (Statistical Package for the Social Sciences) สรุปผลการวิจัย 1. ระดับความพึงพอใจของบรรณารักษ์ห้องสมุดมหาวิทยาลัยโดยส่วนรวมอยู่ในระดับพึงพอใจมาก 7 ปัจจัย คือ ปัจจัยการสำเร็จในการทำงาน ลักษณะของงานที่ปฏิบัติ ความรับผิดชอบ นโยบายและการบริหารงาน ความสัมพันธ์กับผู้บังคับบัญชา ผู้ใต้บังคับบัญชา เพื่อนร่วมงาน ความมั่นคงในงาน สภาพแวดล้อมในการทำงาน มีความพึงพอใจน้อยอยู่ 3 ปัจจัยคือการให้การยอมรับนับถือ ความก้าวหน้า และเงินเดือน 2. ความพึงพอใจในการทำงานของบรรณารักษ์ห้องสมุดของมหาวิทยาลัยในส่วนกลางกับส่วนภูมิภาค ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. ปัจจัยที่มีผลต่อความพึงพอใจในการทำงานของบรรณารักษ์ห้องสมุดมหาวิทยาลัยเมื่อเรียงตามลำดับ 1-10 ปรากฏผลดังนี้ (1) ความก้าวหน้า (2) ความสำเร็จในการทำงาน (3) การได้รับการยอมรับนับถือ (4) ความมั่นคงในงาน (5) ลักษณะของงานที่ปฏิบัติ (6) ความรับผิดชอบ (7) ความสัมพันธ์กับผู้บังคับบัญชา ผู้ใต้บังคับบัญชา เพื่อนร่วมงาน (8) นโยบายและการบริหารงาน (9) สภาพแวดล้อมในการทำงาน (10) เงินเดือน |
Other Abstract: | The Purposes of the Study 1. To study the level of job satisfaction of university librarians in Thailand. 2. To compare job satisfaction of university librarians in Bangkok with those in other cities. 3. To study factors effecting job satisfaction of university librarians in Thailand. Hypothesis There is no difference between the job satisfaction of university librarians in Central region and the job satisfaction of university librarians. Procedures Population used in the study were 332 university librarians from 14 universities, Questionnaires, were distributed, questionnaires, were returned, Two Hundred and Twenty Six (80.12 percent). The research instrument (questionnaire) was designed to rate the level of the job satisfaction of university librarians, The content included achievement, recognition, the work itself, responsibility, advancement, company policy and administration, interpersonal relations; superior, subordinate, peers, security, working conditions, and salary. Data were analyzed and presented in term of percentages, mode, median and chi-quare (x2) Findings 1. The level of job satisfaction of the university librarians both in Central Region and regional area are found to be high on the following seven factors; (1) achievement, (2) the work itself, (3) responsibility, (4) company policy and administration, (5) interpersonal relations; superior, subordinate, peers, (6) security, (7) working conditions. 2. The level of job satisfaction of the university librarians in Central region and in regional area are not significantly different (at the 0.05 level). 3. The factors effecting the job satisfaction of university librarians are found in the following orders (1) advancement, (2) achievement, (1) recognition, (4) security, (5) the work itself, (6) responsibility, (7) interpersonal relations; superior, subordinate, peers, (8) company polycy and administration, (9) Working conditions, and (10) Salary. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2526 |
Degree Name: | ครุศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | บริหารการศึกษา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/20995 |
ISBN: | 9745621293 |
Type: | Thesis |