https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/24763
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | นราศรี ผดุงชีวิต | |
dc.contributor.author | พรทิพย์ ลวณะมาลย์ | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | |
dc.date.issued | 2517 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (บช.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2517 | en |
dc.description.abstract | ในปัจจุบันคอมพิวเตอร์ได้เข้ามามีบทบาทกับธุรกิจมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกิจการขนาดใหญ่ เช่น การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ทั้งนี้ เพราะเมื่อหน่วยงานธุรกิจขยายและเจริญ ฝ่ายบริหารมีความจำเป็นที่จะต้องวางแผนการปฏิบัติงาน และดำเนินการอย่างมีประสิทธิภาพสูงขึ้น ซึ่งต้องอาศัยการควบคุมเป็นเครื่องมือช่วยให้การทำงานบรรลุผลตามเป้าหมายที่วางไว้ คอมพิวเตอร์เป็นเครื่องจักรกลที่สามารถทำงานทุกอย่างได้ในเวลาอันสั้น โดยเริ่มด้วยการบันทึกรายการแยกประเภท สรุปผล และทำรายงาน มีระบบการทำงานซึ่งสามารถควบคุมด้วยตัวของมันเอง และทำงานได้หลายด้านจากข้อมูลเดียวกัน สิ่งสำคัญในการกำหนดการทำงานของคอมพิวเตอร์ให้ถูกต้องสมบูรณ์ก็คือข้อมูลที่ป้อนเข้าไป (Input Data) ตลอดจนคำสั่งและเงื่อนไขต่าง ๆ (Program) จะต้องถูกต้อง และพร้อมเสมอที่จะใช้งานได้ทันที ในการค้นคว้าและศึกษาจากเอกสารหนังสือ และสอบถามการปฏิบิตงานของพนักงานที่เกี่ยวข้องกับพัสดุและคอมพิวเตอร์ปรากฏว่ามีข้อขัดข้องบางประการที่มีผลทำให้ข้อมูลที่ใช้ป้อนเข้าเครื่องคอมพิวเตอร์จากส่วนภูมิภาคเกิดอุปสรรค คือ เมื่อส่งข้อมูลเกี่ยวกับพัสดุเข้ามายังแผนกสารบรรณและการพิมพ์นั้น การจ่าหน้าซองจดหมายไม่ชัดเจน นอกจากนี้เขตย่อยในส่วนภูมิภาคมีการส่งเอกสารเข้ามายังศูนย์กลางเขตล่าช้าบ้าง เนื่องจากสภาพภูมิศาสตร์และเพราะขาดเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบเกี่ยวกับเอกสารโดยตรง ดังนั้น จึงหาทางแก้ไขสาเหตุของความบกพร่องที่ซึ่งไม่ร้ายแรง แต่มีผลกระทบกระเทือนงานด้านการควบคุมพัสดุด้วยคอมพิวเตอร์อย่างมาก ด้วยการปรับปรุงการสื่อสารระหว่างเขตย่อยในส่วนภูมิภาคให้มีความคล่องตัวมากขึ้น พร้อมทั้งอบรมผู้ปฏิบัติงานเน้นให้เห็นถึงความสำคัญของเอกสารต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับงานด้านพัสดุและอื่น ๆ โดยแสดงให้เห็นว่าหากการส่งเอกสารเกิดความล่าช้าแล้ว จะมีผลแก่การทำงานด้วยคอมพิวเตอร์อย่างไร ซึ่งผลของงานคอมพิวเตอร์ที่ล่าช้านี้จะทำให้การปิดบัญชีล่าช้าตามไปด้วย ในอนาคตเป็นที่คาดว่างวดของการทำงบบัญชีจะสั้นเข้าทุกที อาจเปลี่ยนเป็นปิดบัญชีทุก 3 เดือน หรือทุกเดือน เมื่อเป็นเช่นนี้ ถ้าไม่มีเครื่องมือเข้ามาช่วยนักบัญชีแล้ว จำเป็นต้องใช้พนักงานเพิ่มขึ้นอีกมาก ทำให้ต้นทุนของไฟฟ้าเพิ่มขึ้น ฉะนั้น คอมพิวเตอร์จะเป็นเครื่องจักรที่ช่วยรวบรวมข้อมูลทางบัญชีโดยละเอียดถูกต้องและรวดเร็วตามความประสงค์ได้ ทำให้การทำงานของพนักงานทุกคนตลอดจนฝ่ายบริหารมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น | |
dc.description.abstractalternative | Nowadays, the computers do play more and more major roles in business, especially, in large organizations as Electricity Generation Authority of Thailand. This is because of the rapid growth of business section. The executives need more effective plannings and operations by ulitising of the controlled management as a tool to achieve the targets. The computer is the machine that can do every assigned jobs in such an incredible short period, by beginning with recordings of input data, classifying, concluding and reportings. There is also a system that can automatically control and work many functions from the same data input. The important things, in assigning the correct operations of a computer, are the corrections and prepared for ready to use of input data, orders and programs. By researching, studying from past experiences and inquiring from most of officers, who had passed the jobs, these include computer and inventory controls, it does appear that there are some reasons that effect the input data from provincial section to cause some obstructions. Those are when the data is reported to the Correspondence and Duplication Section, the address is not clear enough. Besides, the subsidiary of the provincial section does delay in reporting to the center of provincial section, these are the causes from geological communications and lackings of responsible officers on documentation. So, there are some clues to correct these deficiencies, but, do effect the inventory control, by improving the communications between the subsidiary and the center of provincial section including the training of the operators to entrance the importance of documentation on inventory control and others, by emphasizing that the delay in reporting will cause the delay in the operations of computer, and this, also, will cause the delay in accounting, respectively. In the future, it is anticipated that the accounting period would be shorter and shorter, may be every three months or every month. If there is no computer to assist the accountants, a large number of employees will be needed. Thus, increasing the cost of electricity. So, the computer will be the machine that collect every accounting input data with precision and at high speed, as desired, and will improve the effectiveness of every workers, from clerks to executives. | |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | การใช้คอมพิวเตอร์ควบคุมพัสดุของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย | en |
dc.title.alternative | The use of computer in inventory control of Electricity Authority of Thailand | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | บัญชีมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | การบัญชี | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |