DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ดวงดาว อาจองค์-
dc.contributor.author: ชาญวิทย์ พูนศรีไชยสิทธิ์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2547-
dc.identifier.isbn: 9741768923-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547en
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้เป็นการเตรียมโฟมพอลิยูรีเทนความหนาแน่นต่ำชนิดแข็งสำหรับทำกระดาน โต้คลื่นจากโทลูอีนไดไอโซไซยาเนต พอลิออลชนิดต่าง ๆ และสารเติมแต่งที่จำเป็นที่จัดหาได้ ภายในประเทศ เพื่อให้ได้กระดานโต้คลื่นที่มีคุณภาพใกล้เคียงหรือเทียบเท่าผลิตภัณฑ์ที่ผลิตโดยใช้ วัตถุดิบจากต่างประเทศ โดยเริ่มจากการนำสารตั้งต้นที่เป็นสูตรสำเร็จซึ่งนำเข้าจากต่างประเทศมาทำ การวิเคราะห์สมบัติทางกายภาพและทางเคมี เพื่อให้ทราบถึงองค์ประกอบหลักที่สำคัญ จากนั้นจึงทำการตรวจสอบโครงสร้างเซลล์โฟมวิเคราะห์สมบัติทางกายภาพ และทดสอบสมบัติเชิงกลของชิ้นงาน โฟมพอลิยูรีเทนที่เตรียมจากสารตั้งต้นดังกล่าว เพื่อรวบรวมข้อมูลที่ได้ไปเทียบเคียงหาวัตถุดิบที่มีความเหมาะสมจากผู้ผลิตและจัดจำหน่ายภายในประเทศ โดยทำการแปรผันชนิดและปริมาณของ พอลิออลรวมทั้งองค์ประกอบอื่น ๆ ที่มีความสำคัญ เช่น สารเร่งปฏิกิริยา สารฟู และสารลดแรงตึงผิว เป็นต้น นอกจากนี้ ยังทำการหาภาวะที่เหมาะสมที่ใช้ในการเตรียมโฟมพอลิยูรีเทน (เช่น อุณหภูมิ ในการเก็บสารตั้งต้น ความเร็วรอบในการป่นผสม และเวลาในการป่นผสม) ซึ่งการเตรียมโฟมแบ่ง เป็น 2 ขั้นตอน คือการออกสูตรที่เหมาะสมและผลิตในระดับห้องปฏิบัติการ และการขึ้นรูปเป็นชิ้นงาน ผลิตภัณฑ์ในระดับปฏิบัติการจริงที่โรงงานผู้ประกอบการ จากนั้นจึงทำการตรวจสอบโครงสร้าง เซลล์โฟม วิเคราะห์สมบัติทางกายภาพ และทดสอบสมบัติเชิงกลของโฟมที่เตรียมได้ในระดับปฏิบัติการจริงเทียบกับผลิตภัณฑ์กระดานโต้คลื่นที่ผลิตจากวัตถุดิบที่นำเข้าจากต่างประเทศ จากการวิจัย พบว่าสามารถเตรียมโฟมพอลิยูรีเทนชนิดแข็งสำหรับทำกระดานโต้คลื่นจาก สารตั้งต้นภายในประเทศให้มีคุณภาพใกล้เคียงกับผลิตภัณฑ์ที่ผลิตโดยใช้วัตถุดิบจากต่างประเทศได้ โดยชิ้นงานที่เตรียมจากสารตั้งต้นภายในประเทศนั้นมีน้ำหนักเบา (ความหนาแน่นประมาณ 43-47 ก.ก./ม3) มีเซลล์โฟมละเอียดสม่ำเสมอ (ขนาดประมาณ 250-350 ไมโครเมตร) และมีสมบัติเชิงกลที่ดี นอกจากนี้ยังพบว่า ถ้าปริมาณของน้ำกลั่นเพิ่มมากขึ้นจะทำให้ชิ้นงานโฟมพอลิยูรีเทนที่เตรียมใน แม่แบบเปิดมีความหนาแน่นและสมบัติเชิงกลลดลง ในขณะที่ชิ้นงานโฟมพอลิยูรีเทนที่เตรียมใน แม่แบบปิดจะมีความหนาแน่นเท่ากัน แต่สมบัติเชิงกลของชิ้นงานโฟมพอลิยูรีเทนจะเพิ่มมากขึ้น เมื่อปริมาณของน้ำกลั่นเพิ่มมากขึ้น-
dc.description.abstractalternative: This research focused on the preparation of rigid low density polyurethane (PU) foams for surfboard application from toluene diisocyanate, several types of polyols, and additives provided from domestic suppliers in order to produce PU foam product which has the same or similar quality with the surfboard products prepared from imported raw materials. At the beginning, the physical and chemical properties of the imported raw materials were characterized in order to verify the important compositions for PU foam preparation. After that, the morphology, physical properties and mechanical properties of the PU foam sample prepared from imported reactants were investigated. Based on the obtained information, the suitable raw materials were gathered and selected from local manufacturers and suppliers. Then, the rigid PU foams were formulated by varying type and amount of polyols and other important ingredients such as catalyst, blowing agent, and surfactant. In addition, the conditions for preparing PU foams, i.e., storage temperature for reactants, stirring speed, and stirring time were also investigated. Two steps for manufacturing and developing PU foams, laboratory and production scales, were carried out. Cell structure, physical properties, and mechanical properties of the rigid PU foams prepared in production scale were measured and compared with the rigid PU foam surfboard produced from imported raw materials. The results showed that we were able to prepare rigid PU foams for surfboard application from locally available raw materials, which have similar quality to those, prepared from imported raw materials. Our foams have lightweight (density ca. 43-47 kg/m³), fine and uniform cell structure with its diameter approximately 250-350 µm, and good mechanical properties. In addition, it was found that the density and mechanical properties of PU foams prepared in open mold decreased with an increase in distilled water (blowing agent). However, the density of PU foams prepared in closed-mold remained constant regarding of the amount of blowing agent, whereas their mechanical properties increased with increasing the blowing agent.-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: การเตรียมโฟมพอลิยูรีเทนความหนาแน่นต่ำชนิดแข็งสำหรับกระดานโต้คลื่นen
dc.title.alternative: Preparation of rigid low density polyurethane foams for surfboard applicationen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิทยาศาสตร์พอลิเมอร์ประยุกต์และเทคโนโลยีสิ่งทอes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen