Title: การนำเสนอภาพการก่อการร้ายและตัวละครผู้ก่อการร้ายมุสลิมในภาพยนตร์อเมริกันช่วงปี 1994-1998
Other Titles: The portrayal of terrorism and muslim terrorist character in American films during 1994-1998, A.D.
Authors: จิรัฎฐ์ เผ่าจิระศิลป์ชัย
Advisors: สุภาพร โพธิ์แก้ว
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์
Issue Date: 2548
Abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเข้าใจเนื้อหาที่ถูกนำเสนอในภาพยนตร์อเมริกันที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับการก่อการร้ายและเพื่อให้เข้าใจถึงลักษณะของการนำเสนอตัวละครผู้ก่อการร้ายมุสลิมในภาพยนตร์ โดยศึกษาจากภาพยนตร์อเมริกันที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1994-1998 จำนวน 6 เรื่อง ได้แก่ ภาพยนตร์เรื่อง True Lies, Naked Gun 33 1/3 : The Final Insult, Under Siege 2, Executive Decision, The Peacemaker และ The Siege การวิจัยเชิงคุณภาพนี้ใช้วิธีวิเคราะห์ตัวบทเพื่อหาความหมายของเนื้อหาในภาพยนตร์โดยอาศัยทฤษฎีและแนวคิดที่เกี่ยวกับการเล่าเรื่องในภาพยนตร์ แนวคิดเกี่ยวกับตัวละครทางภาพยนตร์ แนวคิดเรื่องการศึกษาแนวภาพยนตร์ แนวคิดเรื่องการจำลองความสมจริง แนวคิดเกี่ยวกับการสื่อความหมายในภาพยนตร์ แนวคิดเกี่ยวกับลักษณะของอุตสาหกรรมฮอลลีวู้ด และแนวคิดเกี่ยวกับการก่อการร้าย ผลการวิจัยสรุปได้ว่าเนื้อหาของภาพยนตร์มีการนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับลักษณะของการก่อการร้ายในลักษณะต่างๆ คือ 1. การก่อการร้ายที่เป็นการกระทำของขบวนการที่เป็นส่วนหนึ่งของการทำสงครามทางศาสนา 2. การก่อการร้ายที่มีลักษณะเป็นการก่ออาชญากรรมของกลุ่มบุคคล และ 3. เป็นการก่อการร้ายของปัจเจกบุคคลเพื่อตอบโต้ทำลายล้างอำนาจ โดยภาพยนตร์นำเสนอว่าการก่อการร้ายเป็นสิ่งที่สามารถแก้ไขปัญหาได้ด้วยความสามารถของวีรบุรุษที่ส่วนใหญ่จะเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ สำหรับการนำเสนอตัวละครผู้ก่อการร้ายมุสลิมนั้นพบว่า ภาพยนตร์มีการนำเสนอลักษณะต่างๆของผู้ก่อการร้ายมุสลิมออกมาดังนี้ คือ 1. เป็นนักรบที่คลั่งศาสนา 2. เป็นอาชญากรบ้าคลั่ง และ 3. เป็นเหยื่อของความขัดแย้งที่เก็บกดและมีอารมณ์รุนแรง และจากภาพยนตร์ทั้งหมดที่นำเสนอตัวละครผู้ก่อการร้ายมุสลิมออกมาในลักษณะต่างๆนั้นก็มีที่แสดงถึงคุณลักษณะร่วมบางอย่างของตัวละครผู้ก่อการร้ายมุสลิม นั่นคือ เป็นชายที่มักมาจากตะวันออกกลาง ชอบใช้ความรุนแรงโดยใช้อารมณ์มากกว่าเหตุผล และมีความคิดต่อต้านอเมริกา
Other Abstract: The objectives of this research are to understand the content relating to terrorism in American films as well as the portrayal of Muslim terrorist characters in those films. A total of 6 films are used in this study , all of which were shown during the years 1990-1998, namely, True Lies, Naked Gun 33 1/3 : The Final insult, Under Siege 2, Executive Decision, The Peacemaker and The Siege. Basically, this is a qualitative research, using textual analysis to figure out the meaning of the film text. The theories and concepts used as framework for this study include films narrative, film character, film genres, simulation, signification in film, Hollywood industry system and terrorism. The findings of the reseach are as follows. The selected films portray terrorism in various ways : 1) terrorism as part of religious warfare , 2) terrorism as an organized crime by group of activists and 3) terrorism as an act of individuals to counteract devastating power. All films present terrorism as problems that can ultimately be resolved by the heroes, mostly state authorities. As regards the portrayal of Muslim terrorist characters, it is found that the selected films portray them as 1) fighters obsessed by religious belief, 2) mad criminals and 3) victims of conflict who are overly depressed and furious. However, it is noticeable that in all films the portrayal of Muslim terrorist characters share similar attributes. They are male from the Middle East who prefer to use force rather than reason and are distinctively anti- American.
Description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)-- จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548
Degree Name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การสื่อสารมวลชน
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/26610
ISBN: 9741420668
Type: Thesis