Title: การวิเคราะห์เชิงสถิติของข้อมูลความสามารถในการยุบตัว ของดินเหนียวแข็งชั้นที่หนึ่งและชั้นที่สองของดินกรุงเทพมหานคร
Other Titles: Statistical analysis of compressibility data of Bangkok first and second stiff clay layers
Authors: สมศักดิ์ ภูวัฒนานุสรณ์
Advisors: สุรฉัตร สัมพันธารักษ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2529
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิเคราะห์การถดถอย (REGRESSION), สหสัมพันธ์ (CORRELATION) และสถิติเบื้องต้น (FUNDAMENTAL STATISTIC) ได้ถูกนำมาใช้เพื่อวิเคราะห์สมบัติและพฤติกรรมของดินเหนียวแข็ง (STIFF CLAY) ชั้นที่หนึ่งและชั้นที่สองของกรุงเทพมหานคร โดยการวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้จากหน่วยราชการ รัฐวิสาหกิจ สถาบันการศึกษา ตลอดจนหน่วยงานเอกชน ซึ่งเป็นผลจากการทดลองขุดเจาะสำรวจดินทั่วกรุงเทพมหานคร การเสนอผลการวิจัยครั้งนี้ได้เสนอในรูปของตัวกลางเลขคณิต (MEAN) ของช่วงความลึกต่างๆสำหรับสมบัติพื้นฐาน (BASIC PRORETIES) และคุณลักษณ์ของความสามารถในการยุบตัว (COMPRESSIBILITY CHARACTERISTICS) สำหรับความสัมพันธ์ของสมบัติพื้นฐานกับคุณลักษณ์ของความสามารถในการยุบตัวนั้นได้แสดงไว้ในรูปของกราฟ (CHART) และความสัมพันธ์ทางคณิตศาสตร์ (MATHEMATIC EXPRESSION) โดยมีค่าสัมประสิทธิ์ผลสัมพันธ์ (COEFFICIENT OF CORRELATION)เป็นคำที่ใช้วัดอัตราความสัมพันธ์กันของแต่ละคู่ ผลที่ได้จากการวิเคราะห์สมบัติพื้นฐานโดยสถิติพื้นฐานของดินเหนียวแข็งกรุงเทพมหานครพบว่า ในดินเหนียวแข็งขั้นที่หนึ่งมีค่าสมบัติพื้นฐานดังนี้ WN มีค่าระหว่าง 18% ถึง 33%, LL มีค่าระหว่าง 41% ถึง 64%, PL มีค่าระหว่าง 12% ถึง 29%, PI มีค่าระหว่าง 19% ถึง 45% และ LI มีค่าระหว่าง 0.024 ถึง 0.254 ส่วนสมบัติพื้นฐานของดินเหนียวแข็งชั้นที่สองมีค่าดังนี้ WN มีค่าระหว่าง 13% ถึง 33%, LL มีค่าระหว่าง 39% ถึง 64%, PL มีค่าระหว่าง 14% ถึง 28%, PI มีค่าระหว่าง 19% ถึง 42% LI มีค่าระหว่าง -0.121 ถึง 0.769 สำหรับคุณลักษณ์ของความสามารถในการยุบตัว (COMPRESSIBILITY CHARACTERISTICS) ในชั้นดินเหนียวแข็งที่หนึ่ง CO มีค่าระหว่าง0.592 ถึง 1.049, CC มีค่าระหว่าง 0.146 ถึง 0.702, Cr มีค่าระหว่าง 0.019 ถึง 0.085, CR มีค่าระหว่าง 0.051 ถึง 0.253 RR มีค่าระหว่าง 0.017 ถึง 0.057, OCR มีค่าระหว่าง 1.000 ถึง 2.357 และO ̅vm มีค่าระหว่าง 14 ตัน/ม2 ถึง 63 ตัน/ม2 ส่วนในดินเหนียวแข็งชั้นที่สองมีค่าเฉลี่ยของสมบัติในความสามารถยุบตัวดังนี้ eo มีค่าระหว่าง 0.457 ถึง 0.775, Cc มีค่าระหว่าง 0.204 0.412, Cr มีค่าระหว่าง 0.031 ถึง 0.066, CR มีค่าระหว่าง 0.131 ถึง 0.219, RR มีค่าระหว่าง 0.021 ถึง 0.036, OCR มีค่าระหว่าง 1.120 ถึง 2.511 และo ̅vm มีค่าระหว่าง 49 ถึง 133 ตัน/ม2 จากการวิจัยพบว่า ค่าสมบัติพื้นฐาน (BASIC PROPERTIES) และค่าของคุณลักษณ์ของความสามารในการยุบตัว (COMPRESSIBILITY CHARACTERESTICS) จะมีค่าลดลงเมื่อความลึกของดินมากขึ้น ส่วนค่าของo ̅vm นั้นมีค่าสูงขึ้นเมื่อความลึกมากขึ้น สำหรับการวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างคุณลักษณ์ของความสามารถในการยุบตัวกับสมบัติพื้นฐาน และระหว่างสัมประสิทธิ์แห่งการเปลี่ยนแปลงปริมาตร (COEFFICIENT OF VOLUME CHANGE) กับ SPT N-VALUE นั้นได้คู่ที่ให้สัมประสิทธิ์ของสหสัมพันธ์ (r) สูงกว่า 0.7 หลายคู่โดยแสดงไว้ในลักษณะของ MATHEMATICAL EXPRESSION สำหรับชั้นดินเหนียวแข็งชั้นที่หนึ่ง (FIRST STIFF CLAY) นั้นได้ผลดังนี้ eo = 0.042 (Wn – 8.58), r = 0.719, r2 = 0.517Cc = 0.051 (Wn – 23.39), r = 0.701, r2 = 0.496 RR = 0.035 (Wn – 22.90), r = 0.721, r2 = 0.520 CR = 0.012 (PL – 13.71), r = 0.815, r2 = 0.664 o ̅vm = 9.576 (28.69 - PL), r = 0.700, r2 = 0.490 N = 18.718 (2.887 - mv), r = 0.701, r2 = 0.491 Cc = 1.348 (eo – 0.552), r = 0.809, r2 = 0.654 และสำหรับดินเหนียวแข็งชั้นที่สอง (SECOND STLFF CLAY) ปรากฏผลการวิเคราะห์ดังนี้ eo = 0.027 (Wn – 0.33), r = 0.989, r2 = 0.978 Cc = 0.027 (Wn – 14.86), r = 0.876, r2 = 0.767 Cr = 0.005 (Wn – 17.75), r = 0.733, r2 = 0.537 CR = 0.012 (Wn – 12.11), r = 0.735, r2 = 0.540 Cr = 1.082 (eo – 0.41), r = 0.732, r2 = 0.536 ผลจากการวิเคราะห์ทางสถิติครั้งนี้พบว่า ค่าต่างๆ ทั้งทางสถิติพื้นฐาน (FUNDAMENTAL STATISTIC) และการถดถอย (REGRESSION) จะสูงกว่าผลจากการวิจัยของ PARENTIRA (1983) และ ADIKARI (1977) เล็กน้อย
Other Abstract: The available imformations and data of basic properties and compressibility parameters of Bangkok First and Second layer Stiff clays which taken from researched report of government agencies consultant firms, and other sources were analyzed by Basic Statistics Regression and Correlation approach. In this thesis, The values of basic properties and compressibility parameters are presented in term of Arithmatic Mean and Confidential interval of each depth interval. The relationships between basic properties and compressibility parameters are presented in form of mathematical expression and regression line. The validity of the relationship is shown in term of coefficeient of correlation (r). The result from basic statistical analysis of the range of basic properties of Bangkok first stiff clay layer are shown below. For first stiff clay layer, the range of natural water content (Wn) is 18% to 33%, liquid limit (LL), is 41% to 64%, plastic limit (PI) is 12% to 29% plasticity index (PI) 19% to 45% and Liquidity index (PI) 0.024 to 0.254. For second stiff clay layer, the range of natural water content (Wn) is 13% to 33%, liquid limit (LL) is 39% to 64%, plastic limit (PL) is 14% to 28%, plasticity index (PI) is 21% to 42% and liquidity index (LI) is -0.121 to 0.769 The results from basic statistical analysis of compressibility Parameters of Bangkok Stiff clay layer are shown below For First Stiff clay layer, the range of initial void ratio (eo) is 0.592 to 1.049 compression index (Cc) is 0.146 to 0.702, recompression index (Cr) is 0.019 to 0.085 compression ratio (CR) is 0.051 to 0.253 recompression ratio (RR) is 0.017 to 0.057 overconsolidation ratio (OCR) is 1.00 to 2.357 and maximum past pressure (o ̅vm) 14 to 63 ton/m2. For second stiff clay layer, the range of initial void ratio (eo) is 0.457 to 0.775, compression index (Cc) is 0.204 to 0.412, recompression index (Cr) is 0.031 to 0.066, compression ratio (CR) is 0.131 to 0.219, recompression ratio (RR) is 0.021 to 0.036, Over consolidation ratio (OCR) is 1.120 to 2.511 and maximum past pressure (o ̅vm) is 49 to 113 ton/m2 From regression analysis, the relationships between basic properties and compressibility parameters, between coefficient of volume change and N-value which have higher value of coefficient of correlation (r) than 0.7 are shown in term of mathematical expression together with r and r2 as shown below. For Bangkok first stiff clay layer :eo = 0.042 (Wn – 8.58), r = 0.719, r2 = 0.517 Cc = 0.051 (Wn – 23.39), r = 0.701, r2 = 0.496 RR = 0.035 (Wn – 22.90), r = 0.721, r2 = 0.520 CR = 0.012 (PL – 13.71), r = 0.815, r2 = 0.664 o ̅vm = 9.576 (28.69 - PL), r = 0.700, r2 = 0.490 N = 18.718 (2.887 - mv), r = 0.701, r2 = 0.491 Cc = 1.348 (eo – 0.552), r = 0.809, r2 = 0.654 For Bangkok second layer stiff clay : eo = 0.027 (Wn – 0.33), r = 0.989, r2 = 0.978 Cc = 0.027 (Wn – 14.86), r = 0.876, r2 = 0.767 Cr = 0.005 (Wn – 17.75), r = 0.733, r2 = 0.537 CR = 0.012 (Wn – 12.11), r = 0.735, r2 = 0.540 Cr = 1.082 (eo – 0.41), r = 0.732, r2 = 0.536 The results from analysis show that the equation of basic properties and compressibility parameters from regression analysis yield little higher compressibility datas than the previous results that were analysed by Parentira (1983) and Adikari (1977), and also having better correlations
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2529
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมโยธา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/26894
ISBN: 9745662178
Type: Thesis