https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/27148
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ใจทิพย์ ณ สงขลา | - |
dc.contributor.author | วิโรจน์ วโรดมปราโมทย์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะครุศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2547 | - |
dc.identifier.isbn | 9745317853 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอรูปแบบโปรแกรมสนทนาออนไลน์ที่ใช้เทคนิคกระบวนการกลุ่มและศึกษาผลของโปรแกรมสนทนาออนไลน์ที่ใช้เทคนิคกระบวนการกลุ่มที่มีผลต่อพฤติกรรมการมีส่วนร่วม กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยมี 2 กลุ่ม ได้แก่ 1) ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคกระบวนการการกลุ่มและผู้เชี่ยวชาญด้านการเรียนการสอนบนเว็บ 2) นิสิตปริญญามหาบัณฑิต ผลการวิจัยพบว่า 1. รูปแบบโปรแกรมสนทนาออนไลน์ที่ใช้เทคนิคกระบวนการกลุ่ม มีดังนี้ 1) แถบวัตถุประสงค์,วาระการประชุมและเครื่องมือจับเวลา 2) แถบสีแสดงตำแหน่งและสีแสดงข้อความสนทนา 3) ข้อความและสัญลักษณ์เพื่อกระตุ้นความคิดเห็น 4) ปุ่มอ้างอิงข้อความ 5) รูปแสดงอารมณ์ทางบวก 6) แถบสรุปประเด็น 7) เครื่องมือโหวตหยั่งเสียง 8) การบันทึกการประชุม 2. การศึกษาผลของโปรแกรมสนทนาออนไลน์ต่อพฤติกรรมการมีส่วนร่วม ผลปรากฏว่า โปรแกรมสนทนาออนไลน์ที่ใช้เทคนิคกระบวนการกลุ่มมีผลต่อพฤติกรรมการมีส่วนร่วม | - |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this research were to propose the chat program model based on discussion group technique and to study the effect of chat program model based on discussion group technique to learners’ participation behaviors. Two groups of the samples were 1) discussion group technique specialists and web-based instruction specialists 2) student in master degree The finding of the study were as the following 1. The chat program model based on discusstion group technique cosisted of 1) an objective bar, meeting agenda, and time setting device 2) position colors menu and colors message 3) message and sign to encourage opinion sharing 4) quote button 5) emoticon 6) summarize bar 7) vote tool 8) meeting recorder 2. The chat program based on the discussion group technique had an effect on learners’ participation behaviors. | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2004.719 | - |
dc.subject | นักศึกษาบัณฑิต | - |
dc.subject | กลุ่มสนทนาออนไลน์ -- โปรแกรมคอมพิวเตอร์ | - |
dc.subject | Graduate students | - |
dc.subject | Online chat groups -- Computer programs | - |
dc.title | การพัฒนารูปแบบโปรแกรมสนทนาออนไลน์ที่ใช้เทคนิคกระบวนการกลุ่มที่มีผลต่อพฤติกรรมการมีส่วนร่วม สำหรับนิสิตบัณฑิตศึกษา | en |
dc.title.alternative | The development of chat program model based on discussion group technique effecting participation for graduate students | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | โสตทัศนศึกษา | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2004.719 | - |