Title: องค์ประกอบที่สัมพันธ์กับทัศนะการเป็นพลเมืองดีของนักศึกษา โรงเรียนารพัดช่างในกรุงเทพมหานคร
Other Titles: Factors related to Bangkok Metropolitan polytechinc school students viewpoints on citizenship
Authors: ไพโรจน์ หวังใจชื่น
Advisors: รัตนา พุมไพศาล
ทวีวัฒน์ ปิตยานนท์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2529
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วัตถุประสงค์ 1. เพื่อศึกษาองค์ปประกอบที่มีความสัมพันธ์กับทัศนะการเป็นพลเมืองดีของนักศึกษาโรงเรียนสารพัดช่าง 2. เพื่อศึกษาตัวพยากรณ์ที่สามารถทำนายทัศนะการเป็นพลเมืองดีของนักศึกษาโรงเรียนสารพัดช่าง 3. เพื่อสร้างสมการพยากรณ์ทัศนะการเป็นพลเมืองดีของนักศึกษาโรงเรียนสารพัดช่าง วิธีดำเนินการวิจัย กลุ่มตัวอย่างสำหรับการวิจัยครั้งนี้เป็นนักศึกษาสารพัดช่าง ซึ่งกำลังเรียนอยู่ในโรงเรียนสารพัดช่าง 4 โรงเรียน สังกัดกรมอาชีวศึกษาในกรุงเทพมหานคร ปีการศึกษา 2527 จำนวน 450 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามเกี่ยวกับข้อมูล่สวนตัวของผู้ตอบแบบสอบถาม ข้อมูลเกี่ยวกับการเลี้ยงดูอบรมสั่งสอนของบิดามารดา ข้อมูลเกี่ยวกับพื้นฐานความรู้สึกต่อมนุษยชาติและสิ่งแวดล้อมของนักศึกษา ข้อมูลเกี่ยวกับความเคร่งครัดในศาสนาและข้อมูลเกี่ยวกับทัศนะการเป็นพลเมืองดีของนักศึกษา สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ (r) และการถดถอยพหุคูณ (Multiple Regression) ผลการวิจัย 1. จากการวิเคราะห์ข้อมูลพบว่าตัวแปรที่มีความสัมพันธ์ทางบวกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 กับทัศนะการเป็นพลเมืองดีของนักศึกษาตามสมมติฐานการวิจัยมีเพียง 4 ตัวแปร คือ x₈ การเลี้ยงดูอบรมสั่งสอนของบิดามารดา (r=.05) x₁₄ พื้นฐานความรู้สึกต่อมนุษยชาติและสิ่งแวดล้อมของนักศึกษา (r=.48) x₁₉ ความเคร่งครัดในศาสนา (r=.43) และ x₁ การศึกษาของบิดามารดา (r=.31) 2. จากผลการวิเคราะห์ค่าสหสัมพันธ์พหุคูณพบว่าตัวแปรที่สามารถทำนายทัศนะการเป็นพลเมืองดีของนักศึกษาได้อย่างมีนัยสำคัญมี 4 ตัวแปร ซึ่งเรียงตามลำดับความสำคัญของการมีส่วนร่วมในการทำนายด้วยได้ดังนี้คือ x₈ การเลี้ยงดูอบรมสั่งสอนของบิดามารดา x₁ การศึกษาของบิดามารดา x₁₄ พื้นฐานความรู้สึกต่อมนุษยชาติและสิ่งแวดล้อมของนักศึกษา และ x₁₉ ความเคร่งครัดในศาสนาของนักศึกษา 3. ตัวแปรพยากรณ์ 4 ตัวแปรดังกล่าวข้างต้นสามารถนำมาสร้างสมการพยากรณ์ได้ดังนี้ Yz = .3704Z x₈ + .2400Z x₁ + .2247Z x₁₄ + .2003Z x₁₉
Other Abstract: Purposes 1. To study factors relating to polytechnic school students' viewpoints on good citizenship. 2. To find out the best predictors for the students' viewpoints on good citizenship. 3. To create the best equation to predict students' viewpoints on good citizenship. Procedures The subjects for this study were 450 Bangkok Metropolis polytechnic school students studying in 4 polytechnic institutions under the jurisdiction of the Department of Vocational Education during the academic year of 1984. A questionnaire on the students' personal data, parents' rearing practic basic attitude towards mankind and environment, strictness on religions practice and viewpoints on good citizenship was used as the instrument for data collecting. Simple correlation and multiple regression analysis were relacted to analize the data collected. Results The results of the study were the following: 1. It was revealed that 4 out of variables. Significantly correlating to the students' viewpoints on good citizenship at .05 They were parents' rearing practice (r = .50) basic attitude towards mankind and environment (r = .48), students' strictness on religions practice (r = .43) and parents' education (r = .31). 2. The best predictors for the students' Viewpoints on good citizenship were ranked as the following: X₈ parents' rearing practice, X₁ parents' education, X₁₄ students basic attitude towards mankind and environment and students' strictness on religions practice respectively. 3. The best equation to predict the students' viewpoints on good citizenship was : Yz = .3704Z x₈ + .2400Z x₁ + .22472Z x₁₄ + .2003Z x₁₉
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2529
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การศึกษานอกโรงเรียน
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/30460
ISBN: 9745673102
Type: Thesis