https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/32090
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สมชาย ทยานยง | - |
dc.contributor.author | พูนสุข โรจน์วรรณสินธุ์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2538 | - |
dc.identifier.isbn | 9746316966 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2538 | en |
dc.description.abstract | ในการใช้ระบบคอมพิวเตอร์เพื่อช่วยการทำงานต่าง ๆ ผู้บริหารหน่วยงานคอมพิวเตอร์จำเป็นต้องทราบถึงความสามารถและคุณภาพของระบบคอมพิวเตอร์ตลอดเวลา ดังนั้นการควบคุมการใช้ระบบจึงจำเป็นต้องติดตามและประเมินความสามารถพร้อมทั้งคุณภาพของระบบที่ใช้งานอย่างสม่ำเสมอเพื่อจะได้ปรับปรุงให้สามารถใช้งานได้อย่างดีทั้งในปัจจุบันและอนาคต งานวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาการเลือกพารามิเตอร์สำหรับการประเมินสมรรถนะของระบบคอมพิวเตอร์ โดยทำการศึกษาถึงข้อมูลสถิติที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของระบบคอมพิวเตอร์ของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ซึ่งใช้ระบบปฏิบัติการนอสวีอี จุดสำคัญของการวิจัยเริ่มต้นจากการศึกษาโครงแบบของระบบทั้งด้านฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ โดยเฉพาะโครงสร้างของระบบปฏิบัติการ และการจัดเก็บข้อมูลสถิติของระบบ รวมทั้งการวิเคราะห์ข้อมูลสถิติจากรายงานที่เกี่ยวข้อง จากนั้นจึงทำการศึกษาค่าพารามิเตอร์ที่ใช้ในการประเมินสมรรถนะของระบบ ได้แก่ ลักษณะเฉพาะของระบบลักษณะเฉพาะของหน่วยความจำและลักษณะเฉพาะของการจัดกำหนดการ นอกจากนี้ยังได้ทำการพิจารณาภาวะคอขวดของระบบในส่วนที่เกี่ยวข้องกับซีพียู หน่วยความจำและดิสก์ไอโอ พร้อมทั้งดำเนินการเก็บข้อมูลการทำงานของระบบแล้วทำการเลือกพารามิเตอร์เพื่อวิเคราะห์การทำงานของซีพียู หน่วยความจำและดิสก์ไอโอ ผลการวิจัยทำให้สามารถเลือกพารามิเตอร์เพื่อแก้ไขภาวะคอขวดของระบบและสามารถเลือกพารามิเตอร์เพื่อใช้ในการปรับแต่งสมรรถนะระบบคอมพิวเตอร์ของ ธ.ก.ส. ซึ่งทำให้การใช้ระบบคอมพิวเตอร์ได้รับผลประโยชน์เต็มที่ | - |
dc.description.abstractalternative | Computer system is a tool for processing many applications. Computer installation management should know the performance all the time in order to tune and upgrade the system which will provide high performance of the system for users. The objective of this thesis is to study parameters selection for a computer system performance evaluation. The study rightly deals with system data statistics which involve in the activies of computer system, Bank for Agriculture and Agricultural Cooperatives (BAAC), with NOS/VE operating system. The important part of the thesis is to study the hardware and software configuration, emphasizing on operating system, and the kinds of system data including analysis of the statistic data. Performance parameters such as system attributes, memory attributes, scheduling attributes and system bottleneck which involve with CPU, memory and disk I/O were studied. The system activity data for analyzing CPU, memory and disk I/O performance were collected and used to study system behavior. The results from the thesis provides parameters selection for improvement of system bottleneck and parameters for tuning BAAC’s computer system. | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | การเลือกพารามิเตอร์สำหรับการประเมินสมรรถนะของระบบคอมพิวเตอร์ | en |
dc.title.alternative | Parameters selection for computer system performance evaluation | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |