DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: จรูญ มหิทธาฟองกุล
dc.contributor.advisor: วัลลภ เมืองแก้ว
dc.contributor.author: นิวัฒน์ ประดับวงศ์
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2539
dc.identifier.isbn: 9746349236
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539
dc.description.abstract: คุณภาพของแม่พิมพ์เจาะ จัดเป็นปัจจัยที่สำคัญที่มีผลกระทบโดยตรงต่อคุณภาพของปลอกกระสุน วิทยานิพนธ์นี้เป็นการศึกษาเพื่อปรับปรุงระบบควบคุมคุณภาพแม่พิมพ์เจาะสำหรับกระบวนการผลิตกระสุนปืนเล็ก จากการสำรวจสภาพทั่วไปของโรงงานตัวอย่างยังพบว่า ระบบควบคุมคุณภาพยังมีข้อบกพร่องในหลายด้าน ได้แก่ การตรวจสอบวัตถุดิบนำเข้า การควบคุมคุณภาพในกระบวนการผลิตและการตรวจสอบผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป เป็นต้น ดังนั้นในการศึกษาจึงมุ่งเน้นการปรับปรุงระบบควบคุมคุณภาพที่เหมาะสมกับระบบและ กระบวนการผลิตของโรงงานตัวอย่าง โดยมีแนวทางการปรับปรุงดังนี้ 1. เสนอการปรับปรุงผังองค์กรคุณภาพและจัดทำเอกสารการกำหนดหน้าที่ และความรับผิดชอบในการทำงาน 2. ปรับปรุงการตรวจสอบวัตถุดิบนำเข้า โดยจัดทำแนวทางวิธีการตรวจสอบวัตถุดิบนำเข้าและทางการประเมินคุณภาพผู้ส่งมอบ/ขาย 3. ปรับปรุงระบบควบคุมคุณภาพในกระบวนการผลิต 4. ปรับปรุงระบบควบคุมคุณภาพในขั้นตอนสุดท้าย 5. จัดทำเอกสารบันทึกคุณภาพให้สอดคล้องกับระบบควบคุมคุณภาพที่จัดทำขึ้น ผลการปรับปรุงระบบควบคุมคุณภาพแม่พิมพ์เจาะ พบว่าปริมาณแม่พิมพ์เจาะกลุ่มตัวอย่างที่มีตำหนิเฉลี่ยลดลง 33.33 เปอร์เซ็นต์
dc.description.abstractalternative: The quality of punch & dies is important factor on quality of ammunition case. The purpose of this thesis is to improve the quality control system in punch & dies for small arm ammunition manufacturing process. It was found that the quality control system for the studied factory did not have enough good quality control system on incoming raw material inspection, inprocess and finished product inspection. Therefore this thesis was study to improve and initiate the appropriate quality control system for the production process of the studied factory by following implementation : 1. Proposed reorganization of quality department and set up job description of each personel. 2. Improved the process of incoming raw material inspection by initiating inspection procedure and supplier/vender evaluation. 3. Improved inprocess quality control. 4. Improved finished product inspection. 5. Set up quality records which was parallel with the improved quality control system. The result of implementation was significantly presented by decreased number of defected example group (punch & dies). The Quantity of example group was decreased by 33.33%.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: กระสุนปืน -- การผลิต
dc.subject: แม่พิมพ์เจาะ
dc.subject: การควบคุมคุณภาพ
dc.title: การปรับปรุงระบบควบคุมคุณภาพแม่พิมพ์เจาะ สำหรับการผลิตกระสุนปืนเล็ก
dc.title.alternative: Improvemen of quality control sustem in punch & dies for small arms ammunition manufacturing process
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: วิศวกรรมอุตสาหการ
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย