https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/34406
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ศจี จันทวิมล | - |
dc.contributor.author | ขันสวาท หินเธาว์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2539 | - |
dc.identifier.isbn | 9746334794 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาการเผยแพร่และการรับสารนิเทศคหกรรมศาสตร์ของงานส่งเสริมเคหกิจเกษตร จังหวัดเลย ทั้งในด้านวีการและเนื้อหา ประชากรและกลุ่มตัวอย่างคือ เจ้าพนักงานเคหกิจเกษตร สมาชิกกลุ่มแม่บ้านเกษตร สมาชิกกลุ่มยุวเกษตรและเกษตรกรทั่วไปของจังหวัดเลย จำนวน 336 คน รวบรวมข้อมูลโดยการใช้แบบสอบถามและการสัมภาษณ์ ผลการวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาการเผยแพร่และการรับสารนิเทศคหกรรมศาสตร์ของงานส่งเสริมเคหกิจเกษตร จังหวัดเลย ทั้งในด้านวิธีการและเนื้อหา ประชากรและกลุ่มตัวอย่างคือ เจ้าพนักงานเคหกิจเกษตร สมาชิกกลุ่มแม่บ้านเกษตร สมาชิกกลุ่มยุวเกษตรและเกษตรกรทั่วไปของจังหวัดเลย จำนวน 336 คน รวบรวมข้อมูลโดยการใช้แบบสอบถามและการสัมภาษณ์ ผลการวิจัยพบว่า เจ้าพนักงานเคหกิจเกษตรเผยแพร่สารนิเทศผ่านสมาชิกสถาบันเกษตรกรเป็นรายกลุ่ม วิธีการเผยแพร่ที่ปฏิบัติในระดับมากคือ การสาธิตและการประชุม เนื้อหาสารนิเทศที่เผยแพร่ในระดับมาก ได้แก่ การถนอมอาหารและการแปรรูปอาหารเพื่อการบริโภค และการปลูกพืชผักส่วนครัวสมาชิกสถาบันเกษตรกรนำเอาสารนิเทศไปเผยแพร่ในระดับน้อย วิธีการเผยแพร่สารนิเทศที่ปฏิบัติในระดับปานกลางได้แก่ การเยี่ยมเยียนพบปะสนทนากับเกษตรกรที่บ้าน และการรณรงค์ เนื้อหาสานิเทศที่เผยแพร่ในระดับปานกลางได้แก่ การรักษาความสะอาดและการตกแต่งบ้าน และความสัมพันธ์ในครอบครัว การรับสารนิเทศของเกษตรทั้งสองกลุ่มใช้วิธีการรับสารนิเทศจากสื่อบุคคล โดยการพูดคุยหรือปรึกษาหารือกับคนในครอบครัว และการพูดคุยหรือปรึกษาหารือกับเพื่อนบ้านในระดับกลาง 1 เนื้อหาสารนิเทศที่รับคือ การปลูกพืชผักส่วนครัว และความสัมพันธ์ในครอบครัว ปัญหาในการเผยแพร่สารนิเทศพบว่าอยู่ในระดับปานกลาง ส่วนปัญหาในการรับสารนิเทศอยู่ในระดับน้อย | - |
dc.description.abstractalternative | The objective of this research was to study home economics information dissemination and receiving in home economics extension of Loei province. 336 populations and samples were home economics extension wor kers, farm housewife and farm youth group members and general farmers in Loei. The data was collected by mailed questionnaires and interview. The results showed that home economics extension workers disseminated food processing and preservation for consumption and home garden vegetables in high level, and disseminated through group members by group contact by demonstration and meeting methods in high level. Whereas group members disseminated home cleaning and decorating and family relationship in medium level by home visit and campaign methods in medium level. For information receiving, samples received home garden vegetables and family relationship in medium level, and received information from interpersonal communication by consulting with family members and neighbors. The problems of information dissemination was in medium level, whereas information receiving problems was in less level. | - |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.title | การเผยแพร่สารนิเทศคหกรรมศาสตร์ในงานส่งเสริมเคหกิจเกษตรของจังหวัดเลย | en_US |
dc.title.alternative | Home economics information dissemination in home economics extension of Loei province | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | อักษรศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | บรรณารักษศาสตร์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |