Title: การโปรแกรมคอมพิวเตอร์เพื่อการเลือกตัวแปรควบคุมได้ ที่เหมาะสมที่สุดในการกลึงอย่างหยาบ
Other Titles: Computer programming for the selection of optimum controllabls cutting variables in rough turning
Authors: องุ่น เพ็ชรรัตน์
Advisors: ชอุ่ม มลิลา
ศุภโชค วิริยโกศล
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Subjects: การเขียนโปรแกรม(คอมพิวเตอร์)
โลหะ -- การตัด
โลหะ -- การกลึง
โปรแกรมคอมพิวเตอร์
การกลึง -- โปรแกรมคอมพิวเตอร์
Issue Date: 2534
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ได้สร้างโปรแกรมคอมพิวเตอร์ในการเลือกตัวแปรควบคุมในการกลึงโลหะอย่างหยาบ เพื่อให้ได้อัตราการผลิตสูงสุด โปรแกรมนี้เขียนด้วยภาษาปาสคาลรุ่น 4.0 สำหรับใช้กับเครื่องไมโครคอมพิวเตอร์ IBM-PC Compatible ขนาด 16 บิท ตัวแปรควบคุมที่นำมาใช้ได้แก่ ความเร็วในการตัดและอัตราการป้อนใบมีด วิธีการทำงานของโปรแกรมมี 2 กรณีคือ กรณีแรกให้ผู้ใช้โปรแกรมกำหนดค่าความเร็วในการตัด แล้วโปรแกรมจะทำการวิเคราะห์หาค่าอัตราการป้อนที่เหมาะสมที่สุด หรือให้ผู้ใช้โปรแกรมกำหนดค่าอัตราการป้อนมีด แล้วโปรแกรมทำการวิเคราะห์หาค่าความเร็วในการตัดที่เหมาะสมที่สุด และแสดงผลออกทางหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือทางเครื่องพิมพ์ ข้อมูลที่ใช้ในโปรแกรมส่วนหนึ่งได้มาจากผลการวิจัยที่มีผู้ทำไว้แล้ว และอีกส่วนหนึ่งได้จากการทดลองในโครงงานนี้ ซึ่งได้แก่ การทดลองหาเวลาในการถอดเปลี่ยนเหล็กชิ้นงานบนแท่นกลึง การทดลองหาเวลาในการถอดเปลี่ยนใบมีดกลึง การทดลองหาอายุใบมีด และการทดลองหาแรงในการกลึง ในการวิเคราะห์หาค่าความเร็วในการตัด และอัตราการป้อนมีดที่เหมาะสม โปรแกรมจะให้ค่าอัตราการผลิตผิดพลาดน้อยกว่า 8% ซึ่งมีค่าน้อยและเป็นที่ยอมรับได้
Other Abstract: A computer program had been developed for the selection of controlled variables in rough turning for the maximum production rate. The program was written in Pascal language version 4.0 on 16 bits IBM-PC compatible microcomputers. The controlled variables were cutting speed and feed. The program operated in 2 modes. In the first mode, the value of cutting speed was selected and the program would find the optimum feed. In the second mode, the value of feed was selected and the program would then find the optimum cutting speed. The results were shown on computer screen or printer. The data used in the program were drawn from published papers as well as from the experiments carried out in this research project. The experiments done were workpiece and tool changing time measurement, tool life testing, and turning force measurement. In the determination of optimum value for cutting speed and feed, the program generated the production rate with error less than 8%. The error were considered insignificant.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมอุตสาหการ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/34782
ISBN: 9745787779
Type: Thesis