DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ปิยะสาร ประเสริฐธรรม-
dc.contributor.author: พงษ์กฤษณะ สุขะวัลลิ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2531-
dc.identifier.isbn: 9745094126-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้เพื่อศึกษาการเตรียมไดเอทิลอีเทอร์จากเอทานอลโดยใช้ตัวเร่งปฏิกิริยา ZSM-5 ซีโอไลท์ธรรมชาติ, วานาโคชิลิเกต 3200, วานาโดซิลิเกต 90, อะลูมิโนซิลิเกต 3200 และอะลูมินาใช้อุณหภูมิในช่วง 125-300 องศาเซลเซียส ความเร็วเชิงสเปช 4000-12000 ต่อชั่วโมง ความดัน 1 บรรยากาศพบว่า ได้เอทิลีนเป็นผลิตภัณฑ์ข้างเคียง เมื่ออุณหภูมิสูงขึ้น ปริมาณเอทิลีนที่ได้จะเพิ่มขึ้นด้วย จากการเปรียบเทียบปริมาณของไดเอทิลอีเทอร์ที่ได้พบว่า วานาโดซิลิเกต 3200 เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาที่เหมาะสม และสภาวะที่ให้อีเทอร์ได้มากที่สุดคือ อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส ความเร็วเชิงสเปซ 6000 ต่อชั่วโมง ตัวเร่งปฏิกิริยาที่มีความสามารถรองลงมาคือ ZSM- 5 ซึ่งมีสภาวะการทำงานที่เหมาะสมที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส ความเร็วเชิงสเปซ 4000 ต่อชั่วโมง-
dc.description.abstractalternative: This study was to prepare diethylether from ethanol by using ZSM-5, natural zeolite, vanadosilicate 3200, vanadosilicate 90, aluminosilicate 3200 and alumina as catalysts. The temperature was in the range 125-300 °C and space velocity was in the range 4000-12000 per hour at 1 atm. Ethylene was by product which increased with increasing of temperature. It was found that vanadosilicate 3200 was the suitable catalyst at 175˚C and space velocity 6000 per hour. The second was ZSM-5 at 175˚C and Space velocity 4000 per hour.-
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: อีเทอร์-
dc.subject: การเร่งปฏิกิริยาวิวิธพันธุ์-
dc.subject: อะลูมินัมออกไซด์-
dc.subject: ซีโอไลต์-
dc.subject: Ethers-
dc.subject: Heterogeneous catalysis-
dc.subject: Aluminum oxide-
dc.subject: Zeolites-
dc.title: การเตรียมอีเทอร์จากแอลกอฮอล์โดยใช้ตัวเร่งปฏิกิริยาที่เหมาะสม
dc.title.alternative: Preparation of ethers from alcohols using appropriate catalysts
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: วิศวกรรมเคมี
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย