https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/47158
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วิรุฬห์ ลีลาพฤทธิ์ | - |
dc.contributor.author | วัฒนาพร เขื่อนสุวรรณ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2530 | - |
dc.identifier.isbn | 9745679216 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2530 | en_US |
dc.description.abstract | วัตถุประสงค์ของการวิจัย เพื่อนำเสนอรูปแบบการจัดตั้งศูนย์ผลิตรายการโทรทัศน์การศึกษาของวิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษา วิธีดำเนินการวิจัย 1.ศึกษาแนวคิด ความเป็นมา และรูปแบบโทรทัศน์การศึกษาจากเอกสารและวรรณคดีที่เกี่ยวข้อง ศึกษาศูนย์ผลิตรายการโทรทัศน์ในสถาบันการศึกษาบางแห่งภายในประเทศ เกี่ยวกับระบบ เทคนิค การผลิต และการจัดตั้งศูนย์โทรทัศน์การศึกษา และจากการสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญด้านโทรทัศน์การศึกษา เพื่อชี้แนะเกี่ยวกับรูปแบบที่เหมาะสมสำหรับวิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษา 2.ศึกษาความคิดเห็นเกี่ยวกับรูปแบบการจัดการจัดตั้งศูนย์ผลิตรายการโทรทัศน์การศึกษาจากผู้บริหารและอาจารย์จากสถานศึกษาในสังกัดวิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษา ในปีการศึกษา 2529 จากการเลือกโดยวิธีสุ่มแบบแบ่งพวก จำนวน 473 คน 3.ร่างต้นแบบเสนอแนะการจัดตั้งศูนย์ผลิตรายการโทรทัศน์การศึกษา โดยอาศัยทฤษฎีและหลักการที่ได้จากการศึกษา ค้นคว้า และข้อมูลที่ได้จากการสำรวจความคิดเห็นของผู้บริหาร และอาจารย์ แล้วนำต้นร่างดังกล่าวไปให้ผู้ทรงคุณวุฒิทางด้านโทรทัศน์การศึกษาตรวจรับรองพร้อมทั้งให้ข้อคิดเห็น และข้อเสนอแนะเพื่อปรับปรุงแก้ไข 4.ปรับปรุงต้นแบบการจัดตั้งศูนย์ผลิตรายการโทรทัศน์การศึกษาตามข้อเสนอแนะของผู้ทรงคุณวุฒิ แล้วเขียนต้นแบบฉบับสมบูรณ์ ผลการวิจัย 1.จากความคิดเห็นของผู้บริหารและอาจารย์ แสดงให้เห็นว่า โทรทัศน์เป็นสื่อการศึกษาที่มีประสิทธิภาพ การจัดตั้งศูนย์ผลิตรายการโทรทัศน์การศึกษาจะทำให้ได้รายการที่มีคุณค่าต่อการเรียนการสอน 2.ผู้เชี่ยวชาญตรวจรับรองร่างต้นแบบนำเสนอ การจัดตั้งศูนย์ผลิตรายการโทรทัศน์การศึกษา เห็นว่าอยู่ในขั้นใช้งานได้ | en_US |
dc.description.abstractalternative | Objective The purpose of the study was to propose a model for the establishment of an educational television production center of the Institutes of Technology and Vocational Education. Procedures 1.The concepts, histories and model of educational television were studied through related literatures. Educational television production centers in some educational institutes in Thailand were studied in the fields of educational television systems, techniques, productions and the establishment of educational television centers. Some educational television experts were interviewed for some suggestion of appropriate model for the institutes of technology and vocational education. 2. Opinions concerning with the model for establishing an educational television production center of 473 subjects were analized. 3. The prototype of proposed model for establishing the educational television production center was developed based on the theories, principles and information obtained from the related literatures and the opinions of administrators and instructors. Then the proposed model was approved by the educational television experts with some suggestion for improvement in addition. 4. The prototype of the proposed model was improved, based on the suggestions of the education television experts. Then the final proposed model was constructed. Results 1.Opinions of the administrators and instructors indicated that television was an efficient educational medium. The establishment of an education television production center would provide the valuable television programs for instruction. 2. The experts approved that the prototype of the proposed model for establishment of the educational television production center was usable. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | วิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษา | en_US |
dc.subject | ศูนย์ผลิตรายการโทรทัศน์การศึกษา | en_US |
dc.subject | โทรทัศน์เพื่อการศึกษา | en_US |
dc.subject | การสอนด้วยสื่อ | en_US |
dc.title | การนำเสนอรูปแบบการจัดตั้งศูนย์ผลิตรายการโทรทัศน์การศึกษา ของวิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษา | en_US |
dc.title.alternative | A proposed model for establishing an educational television production center of the institutes of technology and vocational education | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | โสตทัศนศึกษา | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.author | ไม่มีข้อมูล | - |