https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/47354
Title: | ความต้องการและการใช้สารนิเทศ ของนักศึกษาวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร |
Other Titles: | Information needs and uses of the national defence college students |
Authors: | สุรภี ปีตะเสน |
Advisors: | ศจี จันทวิมล |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | วิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร การรู้สารสนเทศ การศึกษาการใช้ห้องสมุด บริการสารสนเทศ--การศึกษาการใช้ ห้องสมุดสถาบันอุดมศึกษา--การศึกษาการใช้ ห้องสมุดทหาร -- ไทย Thailand National Defence College Information literacy Library use studies Information services—Use studies Academic libraries—Use studies Military libraries -- Thailand |
Issue Date: | 2535 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยนี้มีจุดประสงค์เพื่อศึกษาความต้องการใช้สารนิเทศของนักศึกษาวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร ในด้านวัตถุประสงค์ รูปแบบ ภาษา สาขาวิชา ความทันสมัย และแหล่งสารนิเทศ รวมทั้งศึกษาเปรียบเทียบความต้องการใช้สารนิเทศของนักศึกษาฝ่ายทหารและฝ่ายพลเรือน ผลการวิจัยพบว่า นักศึกษาวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร มีความต้องการใช้สารนิเทศแตกต่างกันไปตามวัตถุประสงค์ในการนำไปใช้ตามวิธีการศึกษาในวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักรในช่วงที่เข้ารับการศึกษา โดยทั่วไปพบว่าสารนิเทศสาขาวิชาที่ต้องการใช้มากคือ สังคมศาสตร์ และรัฐศาสตร์ รูปแบบที่ต้องการใช้มากคือ คำบรรยาย และเอกสารประกอบคำบรรยาย และหนังสือและตำรา ภาษาของสารนิเทศที่ต้องการใช้มากคือ ภาษาไทย และต้องการใช้สารนิเทศใหม่ล่าสุดมากกว่าสารนิเทศในช่วงเวลาอื่น ส่วนแหล่งสารนิเทศที่ใช้มากคือ ห้องสมุดวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร เมื่อเปรียบเทียบความต้องการใช้แล้วโดยทั่วไปพบว่า นักศึกษาฝ่ายทหารต้องการใช้สารนิเทศมากกว่านักศึกษาฝ่ายพลเรือนเฉพาะในเรื่องสาขาวิชาและรูปแบบของสารนิเทศเท่านั้น ส่วนในเรื่องของภาษา ความทันสมัย และแหล่งสารนิเทศที่ต้องการใช้นั้น ไม่พบความแตกต่างกันระหว่างนักศึกษาทั้ง 2 ฝ่าย |
Other Abstract: | The Purpose of this research is to study about the information needs and also to compare the information needs between military students and civil government students. The research found that the students had needed the information for many purposes guided by the study method used in the college. Generally, the subject most needed were Social Sciences and Political Sciences. The form of information most needed were supplementary lecture reading and textbook. The language most needed was Thai. The modernity and information sources were the [latest] information and the National Defence College Library. When the information needs of military students and civil students were compared, in general it found that the information needs of military students were much more than civil students only in the subject and form of information. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535 |
Degree Name: | อักษรศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | บรรณารักษศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/47354 |
ISBN: | 9745816167 |
Type: | Thesis |