DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: พิชิต สุวรรณประกร-
dc.contributor.author: สุชาติ เปรื่องเมธางกูร-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2532-
dc.identifier.isbn: 9745765902-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532
dc.description.abstract: ได้ทำการศึกษาดูการเปรียบเทียบระหว่างแชมพูยา 2 ชนิด คือ 2 % กีโตโคนาโซล และ 2 % ซิงค์ไพริไธออน ในผู้ป่วยรังแค 112 ราย ใช้ระยะเวลาการรักษา 4 สัปดาห์ โดยเปรียบเทียบในแง่การหายของรังแคและอาการคัน พบว่าหลังการใช้ยาครบ 4 สัปดาห์ ผู้ที่ใช้ 2 % กีโตโคนาโซล มีอัตราการลดลงของรังแคดีมาก 69.7 % , ดี 30.3 % และอาการคันลดลง 92.7 % ผู้ที่ใช้ 2 % ซิงค์ไพริไธออนมีอัตราการลดลงของรังแคดีมากมาก 1.8 % , ดีมาก 67.9 % , ดี 28.5 % และอัตราคันลดลง 94.2 % พบว่าผลในการรักษาด้วยแชมพูยาทั้ง 2 ชนิดไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ
dc.description.abstractalternative: The efficacy of 2% ketoconazole shampoo and 2% zinc pyrithione shampoo were compared in the treatment of dandruff. The results at 4 weeks show that ketoconazole shampoo reduced the severity of dandruff very good 69.7%, good 30.3% whereas Zinc Pyrithione shampoo reduced excellent 1.8%, very good 67.9% and good 28.5% the pruritus was suppressed 92.67% and 94.2% in ketoconazole and Zinc pyrithione groups, respectively. The results of these study show that there is no statistically significant difference in the efficacy between both shampoo.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: แชมพู
dc.subject: รังแค -- การรักษา
dc.subject: Shampoos
dc.subject: Dandruff -- Treatment
dc.title: การศึกษาเปรียบเทียบผลแชมพูที่มีตัวยา 2% กีโตโคนาโซล และ 2% ซิงค์ไพริไธออน ในการรักษารังแค
dc.title.alternative: Double blind control study of 2% ketoconazole shampoo and 2% zinc pyrithione on treatment of dandruff
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: ตจวิทยา-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-