Title: การจัดการผังรายการของสถานีวิทยุสถาบันการศึกษา
Other Titles: The program scheduling management of university radio stations
Authors: อรวรี วิสรรคชาติ
Advisors: ศิริชัย ศิริกายะ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์
Advisor's Email: sirichai.s@chula.ac.th
Subjects: สถานีวิทยุ
รายการวิทยุ
วิทยุ -- การจัดรายการ
Radio stations
Radio programs
Radio -- Production and directions
Issue Date: 2551
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการจัดการผังรายการของสถานีวิทยุสถาบันการศึกษา และเพื่อวิเคราะห์ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อากรจัดการผังรายการ โดยในที่นี้ทำการศึกษาเฉพาะสถานีวิทยุสถาบันการศึกษา 2 สถานี คือ สถานีวิทยุกระจายเสียงมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และสถานีวิทยุกระจายเสียงมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยการวิเคราะห์เอกสาร แถบบันทึกเสียงรายการ และการสัมภาษณ์แบบเจาะลึก ผลการวิจัยพบว่า สถานีวิทยุมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มีการจัดการผังรายการสอดคล้องกับวัตถุประสงค์ดั้งเดิมที่ตั้งไว้ แต่ขณะเดียวกันต้องหารายได้เลี้ยงตนเอง ดังนั้นวัตถุประสงค์ที่สถานีวิทยุ ม.ก. ให้ความสำคัญมากที่สุด คือบทบาทการเผยแพร่ความรู้ทางด้านการเกษตร และการบริการสาธารณะ ควบคู่ไปกับการประสานงานกับหน่วยงานของรัฐ และเอกชนเพื่อขายเวลาผลิตรายการ ทำให้สถานีวิทยุ ม.ก. ไม่อาจควบคุมรูปแบบและเนื้อหารายการได้อย่างสมบูรณ์ ดังนั้นปัจจัยที่มีอิทธิพลสำคัญต่อการจัดการผังรายการของสถานีวิทยุ ม.ก.คือ วัตถุประสงค์ของสถานี ซึ่งเป็นปัจจัยภายใน และผู้อุปถัมภ์รายการ ซึ่งเป็นปัจจัยภายนอก ในขณะที่ สถานีวิทยุมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มีการจัดการผังรายการสอดคล้องกับวัตถุประสงค์ดั้งเดิมที่ตั้งไว้เช่นกัน คือมุ่งเน้นบทบาทการเป็นห้องฝึกปฏิบัติการทางด้านวิทยุกระจายเสียงของนักศึกษา แต่เนื่องจากรายวิชาและจำนวนชั่วโมงที่นักศึกษาผลิตรายการที่สถานีมีจำกัด ทำให้บทบาทการเป็นห้องฝึกปฏิบัติทางด้านวิทยุกระจายเสียงของนักศึกษาลดความสำคัญลง ขณะเดียวกันก็พยายามเพิ่มบทบาทการให้บริการสาธารณะ ด้วยการบรรจุรายการอื่นๆที่หลากหลาย แต่สถานีได้รับการจัดสรรงบประมาณที่จำกัด ดังนั้นปัจจัยที่มีอิทธิพลสำคัญต่อการจัดการผังรายการของสถานีวิทยุมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ คือวัตถุประสงค์ของสถานี และงบประมาณ ซึ่งเป็นปัจจัยภายในสถานี
Other Abstract: This qualitative research aims at studying the program schedule management of two selected university radio stations ; Kasetsart University Radio Station and Thammasart University Radio Station , as well as the factors governing the program schedule management. Documents, tape recorder analysis and in-depth interviews were used as part of this qualitative research. The findings of this research revealed that Kasetsart University Radio Station has managed the program schedule to fit in to the key objectives of the station while trying to make a fair profit. The most important objectives concerned the roles of the agricultural and public services. These coordinate with state and private agencies in order to increase profit. Kasetsart University Radio Station cannot always control format and content of programs as they would wish. The major factors which govern the program schedule management of Kasetsart University Radio Station are the objectives of the station, which are internal factors, and external factors, which include its sponsors. Thammasart University Radio Station has managed the program schedule to fit in with the needs of the radio laboratory for students practice, which is one of the key objectives of the station. However, since the number of practice subjects and hours are limited, this decreases the opportunity for students to practice, and therefore increases the role of the public service who subsequently add an increased variety of programs. Since the radio station only has a limited budget, internal factors, including the objectives of the station, are therefore key when deciding upon program scheduling for Thammasart University Radio Station.
Description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2551
Degree Name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การสื่อสารมวลชน
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/53033
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2008.105
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2008.105
Type: Thesis